Tuyển sinh đại học, cao đẳng: lẫn lộn diện ưu tiên

Giáo dục

Tuyển sinh đại học, cao đẳng: lẫn lộn diện ưu tiên

Việc Bộ GD-ĐT sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy năm 2014 theo hướng thu hẹp đối tượng ưu tiên theo khu vực (KV) 1 đang khiến các trường ĐH, CĐ và nhiều phụ huynh, học sinh lúng túng trong bối cảnh mùa thi cận kề.

Bản tin liên quan

 

Thí sinh Nguyễn Ngọc Quỳnh (Bình Thuận) kiểm tra lại giấy báo dự thi sau khi được chỉnh sửa tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chiều 27-6 - Ảnh: Như Hùng

Theo cán bộ tuyển sinh nhiều trường ĐH, CĐ, nếu Bộ GD-ĐT không có hướng dẫn và điều chỉnh hợp lý trong kỳ tuyển sinh năm nay, nhiều khả năng xảy ra tình trạng có thí sinh lẽ ra trúng tuyển thành không trúng tuyển và ngược lại do xác định không chính xác đối tượng và KV ưu tiên.

Trường lúng túng

"Khi làm hồ sơ ĐKDT, con tôi được thầy cô ở Sở GD-ĐT hướng dẫn ghi trong hồ sơ là KV1. Nhưng nay nhận giấy báo dự thi, Trường ĐH Y dược TP.HCM ghi lại thành KV2"

Một phụ huynh ở Pleiku (Gia Lai)

Theo quy chế mới, thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên KV1 được cộng 1,5 điểm thi tuyển sinh ĐH, CĐ gồm các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012-2015 (theo quyết định số 447 ngày 19-9-2013 của bộ trưởng, chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc) và các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013-2015 (theo quyết định số 539 ngày 1-4-2013 của Thủ tướng).

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, cán bộ phụ trách tuyển sinh của nhiều trường ĐH, CĐ có cách hiểu khác nhau về những nội dung mới được sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh năm nay. Vì vậy dẫn đến tình trạng giấy báo dự thi ĐH, CĐ mà các trường gửi đến thí sinh khác nhau về cách tính KV ưu tiên.

Theo nhiều cán bộ phụ trách tuyển sinh, sở dĩ cả thí sinh và các trường đều lúng túng với những sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh năm nay là do Bộ GD-ĐT không thực hiện việc này một cách đồng bộ. Phó hiệu trưởng một trường ĐH ở TP.HCM bức xúc: “Nhiều nội dung về cách xác định KV ưu tiên trong quy chế tuyển sinh năm nay được điều chỉnh nhưng về phía Bộ GD-ĐT không cập nhật, điều chỉnh các công cụ hỗ trợ các trường như phần mềm tuyển sinh, mẫu hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT)... Vì vậy công tác xử lý hồ sơ hiện nay hết sức phức tạp”.

Thực tế trong phần mềm xử lý hồ sơ tuyển sinh năm nay của Bộ GD-ĐT chỉ có dữ liệu mã tỉnh, mã huyện chứ không hề cập nhật đến từng xã, thôn như quy định đã điều chỉnh. Vì thế việc kiểm tra được thí sinh khai KV ưu tiên có đúng hay không thì phần mềm này không hỗ trợ xử lý được. Tương tự, trên phiếu hồ sơ ĐKDT có dòng cho thí sinh khai rõ hộ khẩu thường trú (thôn, xã, huyện, tỉnh) nhưng cũng chỉ mã hóa tỉnh, huyện. “Như vậy muốn biết chính xác thí sinh có thuộc KV ưu tiên nào, chúng tôi chỉ còn cách rút từng hồ sơ kiểm dò. Nhưng thú thật đối với những trường có lượng hồ sơ đến vài chục ngàn như trường chúng tôi thì không thể làm theo cách thủ công thế được” - trưởng phòng đào tạo một trường ĐH ở TP.HCM nói.

Cũng theo các trường ĐH, ngay cả việc thay đổi mã trường THPT chưa cập nhật kịp thời khi các sở GD-ĐT đã bàn giao hồ sơ ĐKDT cho các trường. Những năm trước, Bộ GD-ĐT luôn ban hành cuốn Danh mục mã trường THPT và tương đương làm căn cứ pháp lý để các trường xác định KV ưu tiên nhưng năm nay không có cuốn tài liệu này.

Sai vì cuốn Những điều cần biết...

Cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 là tài liệu cung cấp cho thí sinh những thông tin quan trọng về tuyển sinh, nhưng điều đáng nói là quá nhiều thông tin trong cuốn tài liệu này không được cập nhật theo quy chế mới. Đơn cử việc xác định KV2 theo quy chế mới gồm: các thành phố trực thuộc tỉnh, các thị xã, các huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương (trừ các xã thuộc KV1). Trong khi bảng phân chia KV tuyển sinh cuốn tài liệu này các thành phố trực thuộc trung ương vẫn còn nhiều huyện xác định KV1, chẳng hạn có huyện Cần Giờ, TP.HCM (đúng ra theo quy định mới phải là KV2). Như vậy, rất nhiều thí sinh nếu dựa vào cuốn tài liệu này để khai hồ sơ ĐKDT thì sẽ sai lệch.

Nhiều phụ huynh, thí sinh và một số cán bộ tuyển sinh các trường ĐH, CĐ đều thừa nhận với chúng tôi là đến nay vẫn chưa nắm bắt rõ và chính xác nhất về những sửa đổi, bổ sung của quy chế tuyển sinh năm nay. Nhất là việc xác định KV1 theo quyết định 447 và 539 sẽ có không ít thí sinh khai không chính xác.

Nhiều phụ huynh có hộ khẩu thường trú tại Pleiku (Gia Lai), Đà Lạt (Lâm Đồng), Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk)... có con ĐKDT vào Trường ĐH Y dược TP.HCM tỏ ra bức xúc khi không được trường  công nhận các thí sinh này thuộc KV1. “Như vậy con tôi chỉ được cộng 0,5 điểm trong khi đúng ra phải cộng 1,5 điểm. Tôi xuống tận trường để thắc mắc việc này nhưng không được giải quyết” - một phụ huynh ở Pleiku bức xúc.

Lý giải việc này, PGS.TS Lý Văn Xuân, thành viên hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Y dược TP.HCM, cho biết nhà trường điều chỉnh các KV ưu tiên của thí sinh theo quy chế tuyển sinh sửa đổi của Bộ GD-ĐT. Theo đó, ở các tỉnh Tây nguyên chỉ có một số địa bàn thuộc KV1 chứ không phải toàn tỉnh như trước đây. Tuy nhiên, trước phản ứng của phụ huynh, thí sinh, nhà trường đã thông báo mọi thí sinh nếu không hài lòng về thông tin trên giấy báo dự thi đều có quyền điều chỉnh.

Để tránh những rắc rối về sau, một số trường ĐH cho biết đã và đang rà soát từng hồ sơ ĐKDT xem thí sinh khai có đúng KV ưu tiên hay không. Ông Châu Minh Quý, phó trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Tài chính - marketing, cho biết trường đang số hóa hồ sơ để tiện việc kiểm dò bằng cách scan từng phiếu ĐKDT lưu trên máy tính. Trong khi Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM yêu cầu thí sinh thuộc diện chính sách, ưu tiên KV phải mang kèm bản sao có công chứng hộ khẩu, giấy khai sinh... trong ngày làm thủ tục để kiểm tra đối chiếu.

Bộ GD-ĐT sẽ cung cấp danh sách các trường THPT thuộc KV1

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho hay những điều chỉnh về ưu tiên theo khu vực năm nay chủ yếu ở nhóm đối tượng ưu tiên KV1: “Thực tế thí sinh KV2, KV3 không có gì thay đổi so với những năm trước. Việc điều chỉnh chỉ liên quan đến một số thí sinh thuộc KV1 (chỉ có khoảng 15% số đối tượng thuộc nhóm này). Cụ thể, nếu hộ khẩu của thí sinh thuộc xã khó khăn theo quyết định 447 của Ủy ban Dân tộc và quyết định 539 của Thủ tướng Chính phủ và học tại trường THPT của huyện có xã này thì các em hưởng ưu tiên KV1. Học sinh thuộc KV1 trước đây nay không thuộc KV1 nữa thì sẽ được chuyển thành KV2 - NT”.

Thứ trưởng Ga khẳng định các trường có thể thực hiện việc điều chỉnh đối tượng ưu tiên theo khu vực ngay cả khi thí sinh đã nhập học.“Thí sinh nào thấy trường ghi diện ưu tiên của mình chưa đúng thì có thể đề nghị điều chỉnh ngay trong ngày làm thủ tục dự thi. Mặt khác, thí sinh có thể gửi các giấy tờ chứng nhận ưu tiên của mình bất cứ lúc nào để trường điều chỉnh. Quyền hưởng ưu tiên theo đúng quy định của thí sinh sẽ luôn được đảm bảo nên các em không phải lo lắng” - Thứ trưởng Ga nói.

Bộ GD-ĐT cho biết để giúp các trường thuận lợi trong việc kiểm tra về đối tượng được thụ hưởng ưu tiên KV1, bộ đã yêu cầu các sở GD-ĐT báo cáo cụ thể danh sách các trường THPT tại địa phương thuộc KV1 theo quy định của quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2014. Bộ đang tổng hợp tất cả số liệu các sở báo cáo gửi về. Dự kiến Bộ GD-ĐT sẽ gửi danh sách này cho các trường khoảng cuối tháng 6 để các trường có thêm dữ liệu kiểm tra, đối chiếu chính xác.

NGỌC HÀ

Thu hẹp đối tượng ưu tiên KV1

Việc xác định ưu tiên theo KV được căn cứ theo khoản 4 điều 7 của quy chế tuyển sinh và thông tư 06/2014. Năm 2014, chính sách ưu tiên KV đã được thu hẹp so với những kỳ thi tuyển sinh trước.

T.HUỲNH

Các khu vực tuyển sinh được phân chia như sau

KV1

KV2 -

nông thôn

KV2

KV3

Các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012 - 2015 và các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013 - 2015 theo quy định hiện hành.

Các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3.

Các thành phố trực thuộc tỉnh, các thị xã, các huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương (trừ các xã thuộc KV1).

Các quận nội thành của thành phố trực thuộc trung ương.

Thí sinh được cộng 1,5 điểm.

Thí sinh được cộng 1 điểm.

Thí sinh được cộng 0,5 điểm.

Thí sinh thuộc KV3 không thuộc diện hưởng ưu tiên KV.

 
Theo TRẦN HUỲNH (TTO)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM