Từ vụ bà Lê Thị Hiền: 'Thiếu giáo dục’ theo đúng nghĩa đen

Giáo dục

Từ vụ bà Lê Thị Hiền: 'Thiếu giáo dục’ theo đúng nghĩa đen

(PL)- Mạng xã hội (MXH) vài ba ngày qua dậy sóng bởi hai clip đầy bạo lực. Clip đầu tiên, một người đàn ông vũ phu đánh chửi vợ trước mặt con trai, đứa bé nhìn cha đánh mẹ rồi thờ ơ quay đi. 

Clip thứ hai là một nữ hành khách (được xác nhận là nữ đại úy CSGT) đại náo sân bay, hung hăng chửi bậy cũng trước mặt con gái. Thật thương cho bọn trẻ.

Trong những lời mắng của cộng đồng mạng ném về phía họ cũng có khá nhiều từ ngữ bạo lực và miệt thị. Bạo lực nhận lại bạo lực, điều đó thật đáng sợ. Tôi chỉ chọn ra cụm từ mà tôi nghĩ là đúng bản chất nhất hiểu theo nghĩa đen: “thiếu giáo dục”. Mong các bạn hiểu rằng tôi dùng từ này không với ý nghĩa miệt thị.

Thiếu giáo dục, theo đúng nghĩa đen, nghĩa là họ đã không được giáo dục về cách kiểm soát cơn giận, không được giáo dục về cách xử sự đúng đắn, tử tế khi có mâu thuẫn với người khác. Chắc rằng họ đã không được dạy hoặc chỉ được dạy một cách qua loa.

Trả lời một tờ báo ngày 23-8, nữ đại úy vẫn cho rằng chị bị MXH chỉ trích oan ức, bởi trước đó nhân viên hãng hàng không đã cư xử bất công, xúc phạm, thiếu hiểu biết đối với chị.

Tôi cho rằng rất có thể câu chuyện đã bắt đầu bằng sự thiếu cảm thông của nhân viên hàng không. Nhưng rất tiếc nữ đại úy đó, sau một thời gian đủ để suy nghĩ kỹ, vẫn đổ tại người khác khiến chị giận dữ như thế. Chị không nhận ra rằng chị đã sử dụng lời lẽ bạo lực, lệch chuẩn, là do nội tâm chị chọn bạo lực, là do chị đã không muốn kiểm soát cơn giận của mình.

Nhưng tôi rất chắc chắn rằng rất nhiều người lớn, đã làm phụ huynh, đã làm các công việc có tính công vụ, vẫn không học được kỹ năng kiểm soát và xử lý cơn giận, kỹ năng lựa chọn giải pháp tử tế và từ chối bạo lực. Nguyên nhân sâu xa nhất là họ “thiếu giáo dục” theo đúng hiện trạng thực tế nghĩa đen. Lứa tuổi 8x chúng tôi đã được học rất nhiều kiến thức về văn, sử, địa, toán, lý, hóa, Anh văn... nhưng rồi nghe chưa từng được thầy cô dạy cho cách xử lý mâu thuẫn hay ứng xử khi bị người khác xúc phạm, tôi cũng từng cảm thấy mình bị “thiếu hụt giáo dục”.

Nhiều bạn bè tôi là nạn nhân của bạo hành gia đình. Các bạn bị rối nhiễu tâm lý vì thấy cha mẹ đánh chửi nhau hoặc cha mẹ nổi giận cũng lôi con cái ra đánh vô cớ.

Với những đứa trẻ phải trải nghiệm sự mất kiểm soát của người lớn, chứng kiến hành động bạo lực của người lớn, làm sao chúng học được kỹ năng xử sự đúng đắn khi gặp mâu thuẫn hoặc chuyện không như ý?

Theo số liệu của ngành chức năng, hơn nửa số trẻ em Việt Nam được phỏng vấn đã cho biết các em từng bị bạo hành. Môi trường xã hội xung quanh trẻ cũng đầy bạo lực. Hàng xóm xích mích: cự cãi, đánh lộn. Nhiều nơi người dân bắt được kẻ trộm: đánh hội đồng, thậm chí đánh tử vong. Thậm chí nhiều người lớn còn chủ động dạy con trẻ: hiền quá bị bắt nạt đấy, hiền quá bị thua thiệt đấy. Trên MXH, nhiều Facebooker nổi tiếng chọn lối viết ác ý nhưng được không ít người yêu thích...

Với môi trường phổ biến bạo lực như thế, trẻ sẽ nhanh chóng chấp nhận và lựa chọn bạo lực để xử lý những mâu thuẫn. Các em không được giúp chỉ ra giải pháp khác.

Cần dạy bọn trẻ biết rằng mỗi lời nói ác ý thốt ra trong lúc giận dữ, nó sẽ là nguyên liệu cho lần giận dữ sau đó khủng khiếp hơn. Nếu tự bào chữa cho hành vi bạo lực, con người sẽ ngả về phía bản năng độc ác mà họ không nhận ra.

Những người lớn thân mến, những phụ huynh thân mến, có thể chúng ta thiệt thòi vì đã nhận được nền tảng giáo dục thiếu khuyết kỹ năng và giá trị nhưng cũng vì vậy mà chúng ta càng phải nhanh chóng tự giáo dục lại bản thân, tìm mọi cách để từ bỏ dần những suy nghĩ, lời nói, hành động gây tổn thương. Nếu không thì một lúc nào đó chính các bạn hoặc con em các bạn sẽ trở thành một con quái vật đáng sợ trong cơn cuồng nộ.

HỒNG MINH

BÌNH LUẬN

nguyễn thị vẻ

Đã thiếu giáo dục thì đuổi ra khỏi ngành,loại này giữa chốn thanh thiên bạch nhật còn vu oan giáng họa,làm điều bậy bạ,chứ cho loại này giải quyết công việc thì loạn xạ,vô văn hóa? Luật lách được chứ luật nhân quả thì có vay có trả không chừa một ai.

son

Hành vi không đúng của bà hiền là do tính cách cá nhân, chứ không phải do thiếu giáo dục nhé các anh chị. Đừng vì những hành vi cá nhân mà đỗ lỗi cho giáo dục

Hồng Quân LX

Bài viết phân tích tâm lý, cách nhìn nhận cư xử, mà không thấy đề cập nhìn nhận đa chiều về lời lẽ xúc phạm của nhân viên hàng không như thế nào, xúc phạm danh dự người khác là phạm luật, xúc phạm trong cơn giận dữ hay không cũng rất là nguy hiểm và xấu xa, cố tình xúc phạm miệt thị rẻ rúng người khác thì còn tệ nữa. Tôi không hề ủng hộ cả 2 bên.

Jack

Từ việc nuông chìu con, không biết dạy con cách sinh hoạt nơi công cộng , nên người lớn cũng bị vạ lây.

nguyễn phương

Tác giả nói đúng nhưng với tôi thì lại thêm từ tử tế thành ra thiếu giáo dục tử tế. Được giáo dục thì trừ một số ít không có còn lại đa số đều được giáo dục từ nhà trường gia đình xã hội... Nhưng được giáo dục lối sống,cách cư xử một cách tử tế phải được rèn thường xuyên nếu không những tác động bên ngoài xã hội sẽ ảnh hưởng lớn đến họ. Thường thì bắt chước cái xấu nhanh hơn học hỏi cái tốt.

quatsq

Xin lỗi khi phải nói thật, cái này gọi là thắng làm vua mà thua làm giặc, khi áp đảo thì hả hê, khi bị còng tay thì lại hô hào nào là cướp, nào là đánh đập v. V... Cái này thuộc về dân chợ búa chứ cán bộ gì

Miền tây

Bạn hỉ ái nhiều hay nộ ố nhiều vậy? , làm "con người" thì cứ hoàn toàn sống tốt, sống yêu thương vui vẻ, chớ đâu cần phải Thánh, mà thánh là cái gì? . /.

nguyendung

rất đồng tình với tác giã bài viết, chỉ xin mạn phép được hỏi Anh ( hay Chị? ) thuộc thế hệ năm nào và cái đau nhức như được nói trên nảy sinh từ năm nào?

Bùi văn Tuấn

Sân bay là nơi mà khách đến phải hạn chế một số hành vi để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong vận chuyển hàng không. Đó là điều ai cũng biết và phải tự giác tuân thủ . Trong mối quan hệ như vậy mà không hiểu bà này dựa vào đâu mà hành xử vô pháp và thiếu đạo đức như vậy . Được biết bà này là một cán bộ chấp pháp, chắc là nhiều người phải khó chịu khi quan hệ với bà này . Đã là một cán bộ công chức nhà nước thì không chỉ chịu trách nhiệm về thái độ , đạo đức, tư cách , sự chấp hành nội quy quy chế pháp luật nhà nước , của cơ quan, tổ chức,địa phương , mà còn phải gương mẫu thực hiện và vận động tuyên truyền nhắc nhở người khác cùng thực hiện . Sự việc tuy nhỏ nhưng là “con sâu làm rầu nồi canh”, sẽ lây lan tạo tác động xấu trong xã hội . Đúng ra cơ quan trực tiếp quản lý phải co biện pháp xử lý ngay . Tôi rất đồng tình khi lãnh đạo cấp trên đã có biện pháp xử lý kịp thời .

Huỳnh Văn Lượng

Tôi đồng ý kiến với tác giả bài viết. Thực trạng giáo dục nhiều năm qua và hiện nay, chỉ chăm bẵm vào dạy cái gọi là kiến thức sách vở đã biên soạn. Nhưng trong sự phát triển nhân cách con người cần rất nhiều sự tác động các mối quan hệ khác ngoài xã hội. khi rời hgees nhà trường ngoài kiến thức học trong nhà trường, thì kiến thức kỹ năng sống lại không có.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM