Trường tiểu học tại Bình Dương “dạy” dấu trừ là dấu nhân

Giáo dục

Trường tiểu học tại Bình Dương “dạy” dấu trừ là dấu nhân

(PLO)- Mặc dù biết bảng cửu chương in sai, nhưng một trường tiểu học tại Bình Dương vẫn bán bìa bao tập có in bảng cửu chương cho hàng trăm học sinh trong 2 năm. Hiệu trưởng nói là việc này không ảnh hưởng gì.

Bản tin liên quan

Ngày 5-8, nhiều phụ huynh đến trường tiểu học Hiệp Thành (phường Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương), đăng ký nhập học cho con vào lớp 1 và mua bìa bao tập tại trường đã búc xúc khi phát hiện bìa bao tập do nhà trường bán bị sai bảng cửu chương.


Bìa bao tập trường tiểu học Hiệp Thành bán cho học sinh. Ảnh: KD

Theo chị NTH, vào sáng nay chị đến trường tiểu học Hiệp Thành để đăng ký nhập học cho con vào lớp 1. Đồng thời, mua đồng phục (đồng phục học trên lớp, thể dục và bán trú), sách cho học sinh lớp 1 và bìa bao tập cho con.

Khi về nhà con chị H. cầm bìa bao tập lên đọc, thì phát hiện bảng cửu chương không phải là dấu nhân mà là dấu trừ. Lúc này, con chị mới nói cho chị biết, khi chị kiểm tra thì đúng là như vậy.

“Khi mua về tôi cũng không để ý, nhưng con tôi cầm đọc và bảo cái bảng cửu chương này sai rồi mẹ ơi. Tôi đang thắc mắc không biết nhà trường có biết hay không, mà vẫn bán cho học sinh. Các em nhỏ chưa có đủ nhận thức, mà để như thế này thì vô tình để các cháu nhận thức không đúng”, chị H. cho biết.


Các phụ huynh đến nhập học và được nhà trường bán bảng cửu chương sai về cho con học. Ảnh: KD

Trao đổi với bà Nguyễn Thị Thu Thủy-Hiệu trưởng trường Tiểu học Hiệp Thành được biết, việc này phía nhà trường có biết nhưng đây là sơ sót của đơn vị in ấn. Năm ngoái đơn vị in cũng bị lỗi như thế này. Nhà trường đã nhắc nhở nhưng năm nay vẫn để xảy ra lỗi, do phía nhà in quên chưa sửa.

Khi được hỏi, biết vậy nhưng sao nhà trường vẫn cho bán? Bà Thủy cho rằng đây là lỗi không ảnh hưởng gì nhiều và nhà in đã in số lượng nhiều nên vẫn để bán.

“Năm ngoái các giáo viên chủ nhiệm đã sinh hoạt với học sinh và nói cho học sinh biết dấu trừ là dấu nhân, là học sinh biết hết. Tôi thấy vấn đề này cũng không ảnh hưởng gì nhiều. Nhà in đã in số lượng lớn, thấy tội quá nên vẫn để cho bán” - bà Thủy giải thích.

Bà Thủy cho biết thêm việc bán đồng phục và bìa bao tập chỉ là cho đồng bộ chứ không bắt buộc. Nếu phụ huynh không muốn mua ở đây thì có thể mua ở ngoài. Việc này nhà trường cũng không bán mà cho đơn vị phụ trách nhà ăn bán để lấy tiền hoa hồng.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi rằng các em học sinh mới vào lớp 1 mà nhà trường lại để bảng cửu chương sai như vậy và dạy các em mặc định dấu trừ là dấu nhân thì có phải là dạy sai không? Cô Thủy cho biết sẽ cho dừng việc này lại.

Được biết, trường tiểu học Hiệp Thành tuyển sinh lớp 1 từ ngày 3 đến 6-8.  

LÊ ÁNH

BÌNH LUẬN

Đồ Gỗ Phan Quang

Biết là lỗi nhưng sai như vậy không thể được, về lâu về dài không ổn lắm. Nhà Trường phải xem xét điều chỉnh, thu hồi mới phù hợp.

TO MAN

Theo tôi đây là bài báo mà tác giả thiếu kiến thức: Bảng cửu chương hoàn toàn khác với bảng nhân, và cái được gọi là dấu trừ chỉ là dấu ngăn cách, Cửu chương thì phải được đọc "2 lần 2 là bốn" chứ không phải đọc "2 nhân hai là bốn". Cửu chương thì vừa dùng để làm toán nhân và dùng để làm toán chia. Chứ không phải bảng nhân và bàng chia.

Trần Công Danh - NGUT

Bà HT này cũng thấy dấu của phép toán đơn giản thế sao? Năm roi in sai năm nay vẫn như vậy là bình thường? Phòng GD, Sở GD, Lãnh đạo Tỉnh BD nghĩ gì?

Nguyễn ngọc Trưng

“Năm ngoái các giáo viên chủ nhiệm đã sinh hoạt với học sinh và nói cho học sinh biết dấu trừ là dấu nhân, là học sinh biết hết. Tôi thấy vấn đề này cũng không ảnh hưởng gì nhiều. Nhà in đã in số lượng lớn, thấy tội quá nên vẫn để cho bán” - bà Thủy giải thích. " Năm ngoái sai rồi, năm nay tiếp tục sai...

Hoang Anh

Theo mình thì cũng ko đến nỗi phải gay gắt như vậy đâu, đúng là sai thì có lỗi thật nhưng vật phẩm quá nhiều chúng ta cũng ko nên lãng phí. Nhà trường giáo dục các em là đã được giao trách nhiệm rất lớn rồi, sự việc này nhà trường đã thông báo tới các em thì coi như cũng ổn rồi, các em tới để học chứ ko phải đến để bắt bẻ lỗi sai nhà trường, mong các em hãy học cho tốt tìm ra đc nhiều cái bất cập trong việc học và xã hội để xây dựng cuộc sống bản thân gia đình tốt, lớn hơn nữa có thể còn phải lo việc nước. Mong các quý phụ huynh hiểu người hiểu ta, phải biết tiết kiệm như trong gia đình mình vậy. Tôi: Người đọc báo

Huỳnh Vũ Trường

Nhà trường dạy học sinh cái đúng, để khi so sánh biết được cái nào sai. Mỗi lứa tuổi có cách dạy khác nhau, dấu nhân hay dấu chấm là tùy vào lứa tuổi. Cũng giống như kiến thức về giới tính, tình dục, phải đợi các con lớn lên , hiểu chuyện mới dạy được. Tôi là một nhà giáo, tôi không đồng tình với vị Hiệu trưởng kia, dạy vậy con em mình sẽ về đâu, và chắc cũng ko cần sgk, phương pháp làm gì rồi...

Hùng

Khổ. Thế dấu chấm thì sao, đừng bắt bẻ quá. Lớp 1 chưa học bảng nhân đâu, kể cả lớp 2, lớp 3 đi nữa khi học đã có bảng cửu chương chuẩn bên trong sách rồi. Nhiều vở in dấu . Gv cũng phải giải thích. Chỉ có học sinh yếu mới đọc không hiểu

Trần Đăng Ẩn

Giải thích như bà hiệu trưởng là không thể chấp nhận. Đơn vị in bảng cửu chương đã in sai từ năm ngoái, năm nay vẫn thế mà nhà trường vẫn châm chước thì thật không còn gì để nói. Ngoài ra, đề nghị Bộ Giáo dục – Đào tạo và chính quyền các địa phương phải cấm các trường cũng như cán bộ, giáo viên bán bất cứ thứ gì cho học sinh.

Vân Trần

Tại sao hiệu trưởng không chụi trách nhiệm cho điều này, mà phải đổ lỗi cho các bộ phận khác biết sai mà không sữa còn cố tình đổ lỗi là sai trách nhiệm. Cần phải làm rỏ về vấn đề này. Bà Thủy cho biết thêm việc bán đồng phục và bìa bao tập chỉ là cho đồng bộ chứ không bắt buộc. Nếu phụ huynh không muốn mua ở đây thì có thể mua ở ngoài. Việc này nhà trường cũng không bán mà cho đơn vị phụ trách nhà ăn bán để lấy tiền hoa hồng.

Nhàn

Nhà trường bao cấp bán các loại ấy làm gì, lời bao nhiêu, thu nhập được bao nhiêu đưa đến sai sót còn già mồm.

Sơn Lê

Hiệu trưởng ăn chia với nhà in rồi, vì đồng tiền đánh mất lương tâm.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM