Trường quốc tế Việt Úc bị tố cắt xén khẩu phần ăn của học sinh

Giáo dục

Trường quốc tế Việt Úc cơ sở Sa la, quận 2. Ảnh: NL

Trường quốc tế Việt Úc cơ sở Sa la, quận 2. Ảnh: NL
(PLO)- Phụ huynh Trường quốc tế Việt Úc (VAS) cơ sở Sala (quận 2, TP.HCM) tố trường bớt khẩu phần ăn trưa khiến bữa ăn của học sinh thiếu dinh dưỡng.

Bản tin liên quan

Trưa 18-9, một nữ phụ huynh có con học tại trường quốc tế Việt Úc cơ sở Sala đăng tải một số bức ảnh về khẩu phần ăn của con tại trường và tố trường bớt xén khẩu phần ăn.


Phần ăn mẫu  của học sinh THCS,  trong đó học sinh chọn combo 1 hoặc 2. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

“Ăn bớt phần ăn của trẻ là một tội ác. Chúng tôi đã khóc khi nhìn thấy những phần ăn này của các con. Chúng tôi không chấp nhận một trường quốc tế hơn 20 năm kinh nghiệm ở Việt Nam làm ăn như thế này. Ban giám hiệu tại sao không dám gặp chúng tôi? Giải thích về một bữa ăn thiếu dinh dưỡng, thiếu trách nhiệm và vô tâm như vậy với con chúng tôi” - chị chia sẻ trên Facebook cá nhân.


Phần ăn của học sinh tiểu học VAS cơ sở Sala (quận 2). Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Trao đổi PLO vào chiều 19-9, phụ huynh này cho biết chị có hai con học lớp 3 và lớp 6 tại trường. Đi học về các cháu thường than đói bụng, vì thế chị đã cùng một nhóm phụ huynh trực tiếp đến trường vào giờ ăn và phát hiện khẩu phần ăn mà theo chị nói là còn tệ hơn phần cơm bụi bình dân.

Trong khi đó, theo quy định của trường, tiền ăn đối với cấp 2 là 7.695.000 đồng/10 tuần; cấp 1 là 6.300.000 đồng/10 tuần. Tính ra là 120.000-140.000 đồng/ngày (gồm bữa sáng, trưa và bữa xế). “Bỏ ra gần nửa tỉ đồng cho hai con ăn học một năm nhưng con mình lại nhận được những điều tồi tệ” - chị bức xúc.

Cũng theo chị, ngày 18-9 Ban giám hiệu của trường tránh không gặp phụ huynh, nhưng sáng nay chị và mọi người đã gặp Ban điều hành và Ban giám hiệu. “Trường hứa sẽ kiểm tra, rà soát lại. Họ nhận trách nhiệm và hứa sẽ thay đổi” - chị cho biết thêm.

Đại diện VAS cho biết ngay sau khi nhận được phản ánh của một nhóm phụ huynh học sinh cơ sở Sala Mega Campus về định lượng và khẩu phần suất ăn của học sinh tại cơ sở này vào trưa 18-9, Ban điều hành cơ sở Sala và VAS đã ghi nhận sự việc qua cuộc họp với tám phụ huynh ngay trong buổi trưa cùng ngày.

"Ngay sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã làm việc với nhà cung cấp suất ăn Aden và các bên có liên quan để xác minh rõ sự việc. Cùng với đó là tìm ra giải pháp tốt nhất để nâng cấp chất lượng dịch vụ chăm sóc, giáo dục học sinh tại cơ sở Sala, đặc biệt là về suất ăn cho học sinh" - đại diện VAS cho hay.

Bùi Thị Diễm Thu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết việc thực hiện bữa ăn của các trường học trên đia bàn TP đều có quy định. Đối với bậc mầm non, bữa ăn có chế độ dinh dưỡng theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, ở bậc tiểu học có bộ thực đơn của Ajnomoto. Trong khi đó, bậc THCS và THPT chưa có quy định cụ thể về dinh dưỡng nhưng trong chiến lược quốc gia của Chính phủ cũng đã đề nghị các đơn vị phải quan tâm đến chế độ dinh dưỡng. Sự việc ở VAS, Sở GD&ĐT đã nắm được thông tin và chỉ đạo phòng giáo dục tư tưởng, Sở GD&ĐT nắm rõ tình hình.

“Bữa ăn của học sinh dù ngoài công lập hay công lập phải đảm bảo theo quy định chung chứ không có sự khác biệt. Hiện một số trường ngoài công lập dựa vào mác quốc tế hay trường chất lượng cao tự phong thu tiền ăn khá cao. Thông tin tôi nắm được thì tiền ăn một ngày của học sinh VAS là hơn 100.000 đồng, nhưng theo bộ thực đơn tiêu chuẩn của học sinh tiểu học gồm ăn trưa và ăn xế trên 30.000 đồng/ngày. Do vậy tiền ăn VAS thu là khá cao”, bà Thu nói.

Bà Thu cũng cho biết Sở GD&ĐT luôn chỉ đạo các trường dù tổ chức nấu ăn tại trường hay hợp đồng với công ty cung cấp suất ăn đều phải tạo điều kiện để phụ huynh giám sát bữa ăn cho học sinh.

NGUYỄN QUYÊN

BÌNH LUẬN

Trung Nguyen

Với mục tiêu lợi nhuận là số 1 để tăng giá trị công ty cao nhất đã khiến VAS phải tối ưu hoá mọi chi phí và kiếm lời ở mọi lĩnh vực kể cả tiền thu hộ ăn uống của học trò. Lợi nhuận đã làm mờ mắt, khiến họ không biết điều này là vi phạm pháp luật.

Tôi k bênh cô Phương QLCS, nhưng đây chắc chắn là chủ trương từ cấp cao nhất và người chịu trách nhiệm là CEO, GĐ, KTT và HT. Tuy nhiên, vì bảo vệ lẫn nhau nên họ sẽ không bao giờ khai ra việc bớt xén mà sẽ dùng mọi cách để mn quên việc này hoặc thỏa thuận, hoặc đổ lỗi cho bên cung cấp hoặc làm dịu phụ huynh.

Chỉ có các cơ quan công tâm mới đủ đưa vụ này ra xử trước pháp luật. Tôi mong chờ Bà Thu sẽ làm được việc này.

Phụ huynh hãy đồng lòng, chung sức không quên nhắc nhở VAS phải trả lời sự thật, tránh để vụ cắt xén tiền ăn của học sinh chìm xuồng. Đó là cách chung ta bảo vệ con mình và thế hệ học sinh mai sau.

Huu Thanh

Ăn đủ thứ,tham nhũng mọi nơi, mọi thứ, mọi lúc, ăn cả của trẻ con: TỘI ÁC.

Hạnh

đề nghị cơ quan công an và cơ quan quản lý vào cuộc kiểm tra hợp đồng ăn uống và các hợp đồng khác của trường là có kết quả chính xác.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM