Trường ĐH không được tự phong giáo sư, phó giáo sư

Giáo dục

Trường ĐH không được tự phong giáo sư, phó giáo sư

(PL)- Pháp luật chưa cho phép các trường tự phong GS, PGS cho cán bộ, giảng viên… nên việc “xé rào” của Trường ĐH Tôn Đức Thắng là sai quy định.

Bản tin liên quan

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đang triển khai thực hiện việc phong giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) cho cán bộ, giảng viên, nhà khoa học trong và ngoài nhà trường. Hiện trường đã làm xong bước thứ nhất là ban hành quyết định, bước thứ hai là sẽ xây dựng quy trình, thủ tục và ra thông báo để cán bộ, viên chức trong trường và các nhà khoa học bên ngoài cũng có thể nộp đơn đăng ký bổ nhiệm GS, PGS…

Làm sai quy định!

Chiều 14-9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, PGS-TSKH Bùi Mạnh Nhị (Chánh văn phòng Hội đồng Chức danh GS Nhà nước) khẳng định: “Việc làm của Trường ĐH Tôn Đức Thắng cần phải thực hiện đúng quy định; nếu không, cần phải dừng lại. Thực hiện trong nội bộ trường không thể trái quy định của văn bản quy phạm pháp luật”.

Theo ông Nhị, trước hết, tiêu chuẩn chức danh GS, PGS đã được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật (Quyết định số 174 ngày 31-12-2008 và Quyết định số 20 ngày 27-4-2013 của Thủ tướng Chính phủ). Để được công nhận đạt tiêu chuẩn các chức danh đó, ứng viên phải đăng ký và phải gửi hồ sơ tới các cơ sở xét duyệt theo quy định; nếu được Hội đồng Chức danh GS cơ sở đồng ý thông qua, hồ sơ của ứng viên sẽ được chuyển tới Hội đồng Chức danh GS ngành/liên ngành xem xét.


 
Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Ảnh: PĐ

Tại hội đồng này, ứng viên sẽ trình bày báo cáo tổng quan kết quả hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, đồng thời hội đồng sẽ kiểm tra năng lực ngoại ngữ của ứng viên. Cuối cùng, trên cơ sở kết quả bỏ phiếu của Hội đồng Chức danh GS ngành/liên ngành, Hội đồng Chức danh GS Nhà nước sẽ xem xét, đánh giá và bỏ phiếu tín nhiệm đối với từng hồ sơ ứng viên GS, PGS. Tóm lại, để công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS, ứng viên phải qua ba cấp hội đồng xét duyệt: Hội đồng Chức danh GS cơ sở, Hội đồng Chức danh GS ngành/liên ngành và Hội đồng Chức danh GS Nhà nước.

Cũng theo ông Nhị, việc bổ nhiệm chức danh GS, PGS còn được quy định tại Thông tư số 16 ngày 17-7-2009 và Thông tư số 30 ngày 11-9-2012 của bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Đối tượng được các cơ sở giáo dục bổ nhiệm là nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS hoặc đã được bổ nhiệm làm GS, PGS tại một cơ sở giáo dục ĐH ở nước ngoài có nguyện vọng được bổ nhiệm chức danh GS, PGS tại một cơ sở giáo dục ĐH của Việt Nam.

“GS, PGS là chức danh rất nghiêm túc và vinh dự, dù các trường có quyền tự chủ thì cũng không thể tùy tiện được, phải đảm bảo quy định, đảm bảo mặt bằng chất lượng quốc gia”- ông Nhị nói.

Nếu muốn, phải xin phép thí điểm

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, PGS-TS Nguyễn Thái Phúc (nguyên Giám đốc Học viện Tư pháp) nhận xét: “Nếu việc trường ĐH phong GS và PGS chỉ là ý tưởng đưa ra để bàn luận và xin ý kiến cho làm thí điểm thì được. Nhưng nếu Trường ĐH Tôn Đức Thắng tổ chức làm thật thì đối chiếu với quy định hiện hành là không đúng. Việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS và thủ tục bổ nhiệm các chức danh này được thực hiện thống nhất và đã có quy định cụ thể. Do vậy, nếu trường nào có ý định thử nghiệm thì phải có văn bản xin ý kiến và phải được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận”.

Đồng tình, TS Nguyễn Kim Dung (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục) cũng nói: “Ở Việt Nam, hiện Bộ GD&ĐT giao quyền tự chủ cho các trường ĐH trong việc cấp bằng cử nhân, thạc sĩ…, còn các học hàm thì chưa giao vì có nhiều tiêu chí cao hơn và cần được Hội đồng Học hàm Nhà nước thẩm định kỹ lưỡng, thông qua. Việc này có nhiều lý do, trong đó có việc kiểm soát chất lượng các nhà nghiên cứu”.

Quy trình, điều kiện xét công nhận hiện nay là rất nghiêm ngặt

Quy trình, điều kiện để xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS và thủ tục bổ nhiệm các chức danh này theo quy định hiện hành rất nghiêm ngặt, có trình tự, thủ tục chặt chẽ. Giả sử nếu Nhà nước có sự chuyển giao việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS thì cũng cần có lộ trình. Đầu tiên là giao cho vài trường lớn, có bề dày lịch sử, có đội ngũ GS, PGS đáp ứng được yêu cầu chứ không thể giao ngay cho các trường đồng loạt làm liền. Thực tế hiện nay chúng ta hầu như chưa có trường nào đáp ứng được điều kiện để tự thực hiện việc phong chức danh GS, PGS.

NGƯT-GS-TS MAI HỒNG QUỲ,
Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM

V.THỊNH - H.TÚ - P.ĐIỀN

BÌNH LUẬN

nguyen duc dau

Thời gian qua CP đã phê duyệt thí điểm đề án đổi mới cơ chế hoạt đông của ĐH Tôn Đức Thăng, khi thực hiện đã có nhiều người BL (trong đó một số nhà KH như GS,PGS có chức vụ, không có chức, đã nghỉ hưu…) mới thấy rõ chất lượng GS,TS,ThS là kém đúng như xã hội đã phản ánh trong thời gian qua. Đã là nhà KH thì phải xem xét vấn đề, một sự việc gì đó, đặc biệt là liên quan tới quy định về PL, liên quan tới công chúng phải toàn diện, lịch sử, cụ thể nhưng các nhận định lại quá nóng, kết luận quá vôi như sau:
1. Là một điều mới đột phá thì có nét khác cái cũ, cái mới không có trong tiền lệ nên Chính phủ phải cho thí điểm dưới hình thức dự án cũng giống như ta nghĩ ra cách làm mới mà không thí nghiệm thì không thể biết được cách mới này có đúng hay không, đúng ở mức nào để áp dụng chính thức.
2. Đã là cái mới không có trong tiền lệ phải đưa vào thí điểm được CP cho phép bằng QĐ đàng hoàng thì lại nói rằng “Nếu muốn, phải xin phép thí điểm (tại địachỉ http://phapluattp.vn/giao-duc/truong-dh-khong-duoc-tu-phong-giao-su-pho-giao-su-579120.html)”, tôi không hiểu còn phải xin phép CQ nào cao hơn CP?
3. Đã là cái mới không có trong tiền lệ, CP mới có QĐ đích danh cho ĐHTĐT làm dưới hình thức dự án thí điểm thì lại nói là “Làm sai quy định! (tại địachỉ http://phapluattp.vn/giao-duc/truong-dh-khong-duoc-tu-phong-giao-su-pho-giao-su-579120.html)”
4. Đã là cái mới không có trong tiền lệ, CP mới có QĐ cụ thể chi tiết trong điều 1 muc II điểm 2.b “ QĐ 158 rằng b) Tuyển dụng, sử dụng và bổ nhiệm nhân sự là …, nhà khoa học, giảng viên, …căn cứ vào đề án vị trí việc làm, sau khi được Hội đồng trường thông qua…”. Tôi nghĩ nhà KH chắc chắn phải có GS trong đó song cứ viện dẫn các QĐ của CP quy định chung cho ngành GĐ áp dụng cho những cái đã có tiền lệ vào trường hợp thí điểm này để kết luận “Làm sai quy định của pháp luật ( tại địc chỉ http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/truong-dh-tu-bo-nhiem-giao-su-la-su-thach-thuc-phap-luat-2015092516351591.htm).
Qua nhận xét này tôi mong các nhà BL hết sức công tâm, bình tĩnh, góp ý chân thành để dự án đẫ được duyệt của CP thành công.

ĐÀO NGỌC ĐỆ- Giảng viên Đại học (Quốc lập)

Tôi thấy không đúng khi trường ĐH Tôn Đức Thắng đang tiến hành phong GS, PGS cho cán bộ, giảng viên của trường và các trường khác- nếu muốn xin được phong ! Họ không hiểu vấn đề "Tự chủ" cho các trường ĐH là chỉ "tự chủ về tuyển sinh và tài chính"; chứ không vì thế mà "tự chủ phong GS.

Vi nuoc

Thì cứ phân biệt GS do dh TDT phong là "Giáo sư tự phong" , viết tắt là GSTP để phân biệt với các phó giáo sư và giáo sư khác ( viết tắt là PGS, GS)

Phan Quân

Tôi xin hỏi: Nếu trường TĐT cứ làm việc của họ, cho dù là sai qui trình của nọ kia, thì cacs cơ quan nọ kia làm gì họ?! Ra quyết định không công nhận? Họ không cần sự công nhận đó vì sự công nhận là tự thân các GS/PGS của họ có được với cộng đồng khoa học/khoa bảng dựa vào thành tích, trình độ khoa học của họ; lương thưởng của họ do TĐT trả, không lấy từ ngân sách. Liệu các trường khác, khi mời họ giảng bài/trao đổi có dám bỏ danh xưng GS của họ không khi biết họ có trình độ cao hơn mình? và hơn nữa, liệu có riêng lực lượng chuyên trách để theo dõi và buộc họ bỏ danh xưng đó khi ở VN không? Nếu các giả định/can thiệp trên là không thể/không có hiệu lực thì có lẽ tốt hơn hết là nên để họ (TĐT) làm việc họ muốn. Việc boỏ nhiệm bừa bãi, kém chất lượng chắc chắn sẽ chỉ làm thiệt hại cho riêng họ mà thôi.

Đình Phụng

Năm 2013, ông hiệu phó đại học Tôn Đức Thắng đã ký quyết định phong giáo sư cho ông hiệu trưởng Lê Vinh Danh rồi. Hội đồng xét tiêu chuẩn cho ông Lê Vinh Danh chính là hội đồng khoa học của khoa quản trị kinh doanh, do bà Phạm Thị Minh Lý, trưởng khoa làm chủ tọa. Điều rất lạ là tất cả các thành viên hội đồng và ông hiệu phó lúc đó không có ai là phó giáo sư hay giáo sư cả.
Xem thành tích khoa học của ông Lê Vinh Danh ở đây: http://www.tdt.edu.vn/index.php/gioi-thieu/ban-giam-hieu/173-thong-tin-giang-vien/ban-giam-hieu/707-ngut-ts-le-vinh-danh
Báo Pháp luật thử đối chiếu với thành tích này với tiêu chuẩn mà ông Út đưa ra thử xem thế nào.

nhan

Xin lỗi các vị luôn kêu gọi Bộ hãy để cho các trường đại học tự chủ, bây giờ trường tự chủ thì lại la làng, tiếc thay. Giáo sư hay Phó Giáo sư là do và của trường Tôn Đức Thắng, có mắc mớ gì với chức danh bên Nhà Nước. Khi Cơ quan, Trường khác sử dụng thì xem xét do ai cấp, kiểm tra trình độ nếu thấy chức danh này do trường Tôn Đức Thắng, đúng chất lượng thì sài, không đúng thì thôi.

Nguyễn Minh Triết

Cứ tự phong giáo sư in trên danh thiếp như Lê Vĩnh Danh, khi đi hội thảo nước ngoài đưa ra các nhà khoa học ngoài nước họ cung ko biết,miễn là được việc,có lợi cho nước Việt

Hoàng Mai

Hình như có sự nhầm lẫn rồi. Việc phong GS VÀ PGS ở ĐH TĐT là chức vụ chứ ko phải học hàm, học vị truyền thống. Ở nước ngoài cũng thế, các trường tự phong nghĩa là chức vụ trong trường thôi, nội hàm khác với học hàm mà Nhà nước phong đó ạ. Nếu là chức vụ thì nhà trường tự chủ có quyền mà

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM