Trường chuyên Trần Đại Nghĩa lý giải việc thu tiền thư viện

Giáo dục

Trường chuyên Trần Đại Nghĩa lý giải việc thu tiền thư viện

(PL)- Thư viện thông minh được xây dựng dựa trên chương trình kích cầu đầu tư của TP. Mức thu 145.000 đồng/tháng đã nhận được sự đồng ý của Sở GD&ĐT TP.HCM.

Bản tin liên quan

Phản ánh tới Pháp Luật TP.HCM, nhiều phụ huynh có con đang học tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1) cho hay năm học này, ngoài các khoản theo quy định, phụ huynh còn phải đóng thêm tiền thư viện 145.000 đồng/tháng. Số tiền này sẽ được đóng trong vòng bảy năm. “Tại sao chúng tôi lại phải đóng khoản tiền trên? Con em chúng tôi sẽ được hưởng lợi gì từ công trình này?” - phụ huynh thắc mắc.

Ông Nguyễn Minh, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, cho hay TP.HCM đã phê duyệt để trường đầu tư xây dựng thư viện thông minh theo chương trình kích cầu đầu tư. Đây là chủ trương của TP để có thể huy động xã hội hóa các nguồn lực phát triển giáo dục.

Ông Minh cho biết đối với chương trình kích cầu đầu tư, nhà trường sẽ làm chủ đầu tư, đứng ra vay để thực hiện công trình. TP sẽ là đơn vị hỗ trợ trả lãi suất vay, còn nhà trường trả lãi gốc.


Thư viện thông minh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã đi vào hoạt động từ tháng 8-2019. Ảnh: NM

Công trình đã được nhà trường xây dựng trong năm 2018 với mức kinh phí được TP phê duyệt gần 15 tỉ đồng. Hiện tại thư viện đã đi vào hoạt động.

“Với số tiền trên, nhà trường vận động các vị phụ huynh cùng chi trả tiền đầu tư trong vòng bảy năm. Hiện nay mức đề xuất từ phụ huynh là 145.000 đồng/tháng. Phụ huynh sẽ đóng trong vòng chín tháng. Chương trình này chỉ vận động cho học sinh đang theo học ở cơ sở 1, dành cho khối lớp 8, 9, 10, 11, 12” - ông Minh nói.

Ông Minh lý giải thêm: “Mức thu này đã nhận được sự đồng thuận về chủ trương của Sở GD&ĐT TP.HCM. Hơn nữa, nhà trường chỉ vận động phụ huynh đóng góp trong vòng chín tháng nhưng thư viện sẽ mở cửa để phục vụ học sinh trong suốt 12 tháng”.

Ông Minh khẳng định thêm: “Đây không phải là chương trình tự phát. Nó hoàn toàn nằm trong chương trình kích cầu đầu tư để hướng tới xây dựng TP thông minh. TP thông minh sẽ có trường học thông minh. Và thư viện chính là trung tâm của trường học. Ngoài Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM đang chuẩn bị phê duyệt cho 16 đơn vị về chủ trương kích cầu đầu tư. Mặt khác, mục tiêu xây dựng thư viện là phục vụ cho học sinh. Học sinh chính là đối tượng sử dụng tài nguyên của thư viện. Các em sẽ được học trên thư viện, sẽ được sử dụng trang thiết bị, các phần mềm học thuật hiện đại của các nước phát triển, điển hình như Zpace. Đặc biệt, học sinh có thể khai thác tài nguyên thư viện tại nhà bằng việc truy cập vào website bằng một mã tài khoản riêng. Ngoài ra, tài nguyên trong thư viện cũng là điều kiện để giáo viên ứng dụng phương pháp giảng dạy mới và soạn giảng mới để nâng cao chất lượng giáo dục”.

Trong cuộc họp phụ huynh đầu năm học, ban giám hiệu đã trao đổi về vấn đề này đối với giáo viên chủ nhiệm và trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của 98 lớp. Hiện tại, trong biên bản họp của các lớp, hầu hết phụ huynh đều đồng ý với mức thu trên. 

NGUYỄN QUYÊN

BÌNH LUẬN

Kích

Xem xét thư viện mang lại lợi ích gì cho chúng ta. Tôi thấy nản với phương pháp giáo dục cũ lắm rồi. Thấy tv cũng chất lương đấy. Thôi phải xem xét chứ đừng hơi tí là phản ánh người thiệt thòi sau cùng chính là con em chúng ta

HA

Không có việc nhà trường và Ban đại diện 98 lớp lấy ý kiến phụ huynh các lớp đâu nhé. Họ tự bàn và tự quyết định với ngau mà không thông qua phụ huynh. Sau đó họp PH đầu năm ấn định luôn khoản thu.

Nguyen Hung Son

Hiện nay, còn nhiều phụ huynh có con em học tại Trường Trần Đại Nghĩa chưa thấy sự rõ ràng việc thu tiền của dự án thư viện, phải xác định đây là Dự án - căn cứ vào Công văn số 277/GDĐT-KHTC ngày 25/01/2018 của Sở GD và ĐT Tp. HCM. Tại Công văn này, Sở cũng đề nghị nhà trường thực hiện thủ tục dự án và trình các Cơ quan chức năng xem xét, thẩm định. Như vậy, Nhà báo cần làm rõ giúp vấn đề : dự án này đã hoàn thiện thủ tục pháp lý chưa, và muốn thu tiền cho dự án phải căn cứ vào Quyết định nào, chứ không thể nói chung chung được, vì đây là dự án mà. Quý Cơ quan Báo có thể cử phóng viên đã viết bài tìm hiểu trực tiếp đề tài này, để có loạt bài tiếp theo. Trân trọng cảm ơn!

Đỗ văn hưng

Thực tế việc này có là bao, cái gì cũng phản ánh, nếu không có thư viện "chất" như thế học sinh cũng thiệt

Hội CMHS 8A2

Không biết chương trình kích cầu ra sao nhưng trên nguyên tắc thì đầu tư CSVC là việc của Nhà nước, nghĩa là việc của Trường. Việc bắt buộc HS đóng góp là chưa đúng. Hơn nữa mức đóng góp là 145. 000 VND là quá cao, có thể so sánh học phí công lập chỉ 60. 000 VND/tháng, trong khi thư viện tới 145. 000 VND/tháng

bao công

'' hiện tại trong biên bản buổi họp hầu hết phụ huynh đều đồng ý mức thu trên? '' ĐỐ CÓ PHỤ HUYNH NÀO DÁM KHÔNG ĐỒNG Ý

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM