TP.HCM siết chặt tuyển sinh đầu cấp trái tuyến

Giáo dục

TP.HCM siết chặt tuyển sinh đầu cấp trái tuyến

(PL)- Các trường phải công khai trong tuyển sinh đầu cấp và xử lý nghiêm khắc những tiêu cực nhằm chạy trường, chạy lớp.

Bản tin liên quan


Sáng 17-6, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo tới UBND và phòng giáo dục tất cả quận, huyện trên địa bàn về công tác tuyển sinh vào lớp 1 và việc học sinh (HS) chuyển trường năm học 2016-2017.

Xử lý nghiêm việc chạy trường, chạy lớp

Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị trường học tổ chức tuyển sinh cần đảm bảo quyền được học tập của HS, công khai, minh bạch và thuận lợi cho HS và cha mẹ HS, bảo đảm mục tiêu phổ cập giáo dục của địa phương.

Phòng giáo dục các quận, huyện cần tuyên truyền, giải thích cho đội ngũ cán bộ quản lý các trường, cha mẹ HS để hạn chế chạy trường, chạy lớp, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm khắc các hiện tượng tiêu cực nhằm chạy trường, chạy lớp.

Sở cũng yêu cầu các phòng giáo dục phải tham mưu với UBND quận, huyện phân tuyến, giao chỉ tiêu phù hợp với quy mô trường lớp, cơ sở vật chất và mật độ dân cư của địa phương, mở thêm trường lớp để giảm áp lực tuyển sinh ở những địa bàn đông dân cư.

Có thể ngoài tuyến nhưng cùng quận

Hiện nay các quận, huyện đang hoàn tất và bắt đầu triển khai kế hoạch tuyển sinh đầu cấp cho năm học 2016-2017. Nhiều quận, huyện tại TP.HCM quy định chặt các diện trái tuyến, việc phân tuyến được ấn định đến từng khu phố, phường xã để đảm bảo tất cả con em trong độ tuổi được đến trường.


Lễ đón học sinh vào lớp 1 năm học 2015-2016 tại TP.HCM. Ảnh: P.ANH

Theo kế hoạch do UBND quận 1 vừa công bố, thời gian tuyển sinh của các trường mầm non bắt đầu vào ngày 21 đến 28-6, công bố danh sách HS vào ngày 12-7. Các trường tiểu học nhận hồ sơ HS trong tuyến từ ngày 26 đến 30-6, ngoài tuyến từ ngày 11 đến 14-7, công bố danh sách vào ngày 30-7.

Năm nay, quận 1 thực hiện mô hình trường tiên tiến xu thế hội nhập tại Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học, sĩ số 30 HS/lớp nên trường này sẽ tuyển HS trong toàn quận.

Các trường THCS nhận hồ sơ HS lớp 6 trong tuyến từ ngày 22 đến 24-6, ngoài tuyến vào ngày 28 đến 30-6. Hầu như tất cả trường THCS trên địa bàn đều thực hiện tuyển sinh lớp 6 theo cả hai hình thức, là dựa vào phân tuyến và xét tuyển cho HS trong địa bàn quận để đáp ứng cho nhu cầu của phụ huynh HS được vào lớp 6 theo nguyện vọng. Riêng đối với HS diện ngoài tuyến: Các trường THCS sẽ phát và nhận hồ sơ từ ngày 28 đến 30-6. Điều kiện để nộp đơn ngoài tuyến: HS có tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối học kỳ 2 lớp 5 môn toán, tiếng Việt đạt 20 điểm (đối với Trường THCS Nguyễn Du, Huỳnh Khương Ninh) và 19 điểm trở lên đối với các trường THCS còn lại.

Tại Bình Thạnh, thời gian tuyển sinh ở mầm non từ ngày 1 đến 15-7; tiểu học sẽ phát và nhận hồ sơ từ ngày 1 đến 10-7. Kết quả sẽ công bố đồng loạt vào ngày 31-7. Về chương trình tiếng Anh tích hợp, quận Bình Thạnh sẽ có bốn trường tiểu học và ba trường THCS thực hiện. Đó là Tiểu học Chu Văn An, Hồng Hà, Nguyễn Đình Chiểu, Bạch Đằng. Ở THCS có Lê Văn Tám, Đống Đa, Hà Huy Tập.

Năm học 2016-2017, quận 4 sẽ có gần 6.000 trẻ vào các lớp đầu cấp. Thời gian tuyển sinh với mầm non từ ngày 15-6 đến hết ngày 31-8. Còn với tiểu học, tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1-7 và được công bố kết quả vào ngày 31-7. Các trường THCS nhận hồ sơ từ ngày 15-6 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 15-7. Chương trình tiếng Anh tích hợp tổ chức tại Trường THCS Vân Đồn với 35 HS/lớp trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh.

Quận 5 có gần 8.000 HS sẽ được huy động vào các lớp năm tuổi, lớp 1 và lớp 6. Quận chủ trương sẽ đảm bảo đầy đủ chỗ học cho em trên địa bàn và thực hiện phân tuyến trên nguyên tắc tạo điều kiện cho HS đi học gần nơi cư trú nhất. Để thực hiện được điều đó, quận 5 đưa ra mốc thời gian đối với HS có hộ khẩu tập thể, mới chuyển hộ khẩu hoặc KT3 chỉ tính từ tháng 1-2016 trở về trước. Còn sau đó, ban chỉ đạo tuyển sinh của quận sẽ xem xét phân bổ trường học tùy tình hình cụ thể.

Ở THCS, quận 5 chỉ thực hiện xét tuyển vào lớp 6 đối với HS của các Trường Tiểu học Minh Đạo, Chính Nghĩa nhưng có hộ khẩu ngoài quận 5. Số HS này được phân bổ về Trường THCS Hồng Bàng trên cơ sở xét điểm cuối học kỳ 2 hai môn tiếng Việt và toán, lấy từ cao xuống đến khi đủ chỉ tiêu. Số HS còn lại sẽ được phân bổ về Trường THCS Mạch Kiếm Hùng.

Mở rộng diện giữ trẻ 6-18 tháng tuổi

Điểm mới đáng ghi nhận trong năm học 2016-2017 là nhiều nơi mở rộng diện giữ trẻ 6-18 tháng tuổi theo lộ trình của UBND TP.HCM đề ra. Chẳng hạn như quận 8 có đến tám trường mầm non nhận trẻ độ tuổi này (tăng thêm năm trường so với năm ngoái). Cụ thể, các trường mầm non quận, 6, 9, 11, 13, 14, Tuổi Xanh, Bàu Cát. Quận Bình Thạnh có 14 trường mầm non trên địa bàn nhận trẻ dưới 18 tháng và ưu tiên nhận con đối tượng cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động diện hộ nghèo, cận nghèo. Quận 4 có chín trường tiếp tục nhận trẻ 6-18 tháng, gồm: Nguyễn Tất Thành, Sao Mai 12, Sao Mai 13, Mầm non 15, Mầm non Cảng, Mầm non tư thục Khánh Hội, Ngôi Nhà Ong, nhóm trẻ Thiên Ân, Sơn Ca…

___________________________________

Sở đã chỉ đạo các địa phương có kế hoạch tuyển sinh lớp 1 cụ thể cho các trường trong quy hoạch xây dựng trường tiên tiến, hiện đại, hội nhập. Đồng thời rà soát, kiểm tra và có biện pháp cụ thể với các trường hợp dạy thêm, học thêm trên địa bàn.

Ông NGUYỄN VĂN HIẾU, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM

HÀ AN

BÌNH LUẬN

Trần Quang Dinh

Tôi là GV . Có cô bạn dạy ở 1 Trường Tiểu học có tiếng ở Q 11. Cô nói nhìn hồ sơ là biết ngay.( tất nhiên tôi cũng biết ). Đâu vậy ? Lúc nhập học đôi khi vẫn có GIẤY VÀO LỚP. Trường hợp thật sự chuyển đến có mà ít lắm. Phần còn lại là quenbie61t, mạnh thường quân . Sở dĩ tôi liên tiếp bình luận là vì chúng ta nên nhìn nhận vấn đề cho xác đáng.

Tám Chợ Lớn

Khẳng định cho rõ ràng. Đối tượng nào chạy trái tuyến? Nhà thu nhập thấp hay tạm đủ ăn . Lấy gì chạy đây ?

Trần Quang Dinh

Chạy trái tuyến dân lao động KHÔNG THỂ !

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM