TP.HCM phấn đấu 100% trường học thanh toán không dùng tiền mặt

Giáo dục

TP.HCM phấn đấu 100% trường học thanh toán không dùng tiền mặt

(PLO)- Việc thanh toán không dùng tiền mặt tại các trường học sẽ được đưa vào tiêu chí đánh giá thi đua.

Bản tin liên quan

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có thông báo kết luận và chỉ đạo của Phó Giám đốc Lê Hoài Nam tại cuộc họp về Đề án SSC- Hệ Thống quản lý trực tuyến các nguồn thu cho trường học tích hợp thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt.


Các đại biểu trải nghiệm tiện ích của thẻ VinaID tại hội nghị báo cáo sơ kết mô hình quản lý “Trường học thông minh – an toàn – không sử dụng tiền mặt” sau 2 năm triển khai. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Với mục tiêu 100% trường học trên địa bàn TP triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, Sở  đề nghị các trường thông qua Phần mềm quản lý trực tuyến các nguồn thu, triển khai thu hộ học phí bằng phương thức không tiền mặt, đa dạng hình thức, không giới hạn ngân hàng thanh toán. Điều này sẽ giúp phụ huynh thuận lợi khi thanh toán không dùng tiền mặt, không phải đến trường.

Trong đó, ưu tiên thanh toán trên thiết bị di động, thiết bị chấp nhận thẻ POS, liên kết tài khoản, thẻ ngân hàng qua các kênh trực tuyến: Sacombank, ViettelPay, Momo… các kênh cửa hàng thu hộ (Bsmart, Vinmart+...). Các trường sẽ hướng dẫn thực hiện các kênh thanh toán thông qua các bảng tuyên truyền, phiếu thông báo đến phụ huynh.

Thống nhất chủ trương 5 ngân hàng: TMCP Sài Gòn Thương tín, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TMCP Quân đội, TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, TMCP Sài Gòn Công thương được tham gia, phối hợp triển khai dịch vụ trung gian thu hộ và tài khoản phải trả học phí cùng các khoản thu khác của ngành GD&ĐT theo Đề án SSC.

Các ngân hàng khi tham gia đề án thống nhất quy trình phục vụ đối với dịch vụ chuyển khoản phải trả, khoản thu hộ cho nhà trường một lần/tuần về tài sản nhà trường. Thống nhất đưa vào tiêu chí đánh giá thi đua của các đơn vị, cơ sở giáo dục, UBND các quận, huyện thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt tại trường học. 

Hà Nội sẽ thu học phí qua tài khoản
(PL)- Sở GD&ĐT TP Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp với các đơn vị tín dụng để thu học phí qua tài khoản, không dùng tiền mặt.

NGUYỄN QUYÊN

BÌNH LUẬN

Dinh Minh Son

Việc này nên làm nhiều năm trước đây và thiết nghĩ các bệnh viện, phòng khám nên nên áp dụng hình thức thanh toán này. Riêng đối với trường học, việc thanh toán online cần chặc chẽ hơn. Lý do tôi đề cặp vấn đề này là vì trước đây tôi cũng thanh toán học phí cho con bằng cách chuyển khoản, được 3 tháng có vẻ ổn nhưng đến tháng thứ tư thì nhà trường báo nợ học phí mặc dù tôi đã chuyển khoản, thế là tôi phải xin nghỉ làm một buổi để đến trường xác minh. Kết quả thì các bạn biết như thế nào rồi! Có lẽ, việc cập nhật học phí thanh toán online này chưa có đồng bộ và tự động nên các cô phòng kế toán phải kiểm tra bằng tay bằng chân nên sót. Ngoài ra, tôi đề nghị Sở GD TP. HCM, khi thực hiện việc thanh toán này thì nhà trường nên cho phòng kế toán một đường dây hotline riêng biệt để phụ huynh tiện liên lạc trong những trường hợp như vậy. (Lời đề nghị này không biết có viễn vong hay không vì trên trang web của trường con tôi số điện thoại còn chưa thay đổi theo đầu số mới 028 và số điện thoại này hoàn toàn không liên lạc được).

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM