TP.HCM nói không với 'công nghệ giáo dục'

NGUYỄN QUYÊN
NGUYỄN QUYÊN
Thứ Sáu, ngày 14/9/2018 - 14:47

(PLO)- Sở GD&ĐT TP.HCM quyết định không triển khai chương trình Công nghệ giáo dục (CNGD).

Sáng 14-9, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM đã có văn bản thông tin chính thức về chương trình Công nghệ giáo dục (CNGD) tại TP.HCM.


Học sinh trường THCS Cửu Long trong buổi lễ khai giảng năm học mới. Ảnh: THỦY TRÚC

Theo đó, năm học 1985-1986, chương trình thực nghiệm (sau này gọi là CNGD) được sự cho phép của Bộ GD&ĐT đã thực hiện tại Trường tiểu học Hòa Bình (quận 1) với quy mô 2 lớp 1.

Sau đó, chương trình được tiếp tục thực hiện và chuyển về Trường tiểu học Thực nghiệm quận 1 (sau này đổi tên là Trường tiểu học Văn Hiến) từ năm học 1986-1987. Đồng thời phát triển thêm tại các Trường tiểu học Lương Định Của (quận 3), Bàu Sen (quận 5), Đinh Tiên Hoàng (quận 9) và Lê Văn Sĩ (quận Tân Bình). Các trường dạy từ lớp 1 đến lớp 5 cả hai môn Tiếng Việt và Toán, sau này có thêm môn Giáo dục lối sống.

Đến năm 1989-1990, chương trình CNGD được triển khai đến nhiều trường khác trong toàn TP (trừ quận 4) trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc cho học sinh (HS) lớp 1, chủ yếu là môn Tiếng Việt. Khi chương trình năm 2000 của Bộ triển khai thì chương trình CNGD không còn thực hiện tại TP.HCM.

Năm 2017, Bộ GD&ĐT có văn bản về triển khai dạy học Tiếng Việt lớp 1 theo tài liệu CNGD. Trong đó nhấn mạnh đã tổ chức thẩm định tài liệu Tiếng Việt lớp 1-CNGD để triển khai dạy cho HS lớp 1 ở các địa phương có nhu cầu trên nguyên tắc tự nguyện.

Năm 2018, Bộ tiếp tục có văn bản về triển khai dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 -CNGD năm học 2018-2019, một lần nữa khẳng định đã tổ chức thẩm định (vòng 2), đồng thời có chỉnh lý, bổ sung và hoàn thiện tài liệu.

Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, Sở GD&ĐT TP.HCM quyết định không triển khai chương trình CNGD trên địa bàn TP do chương trình đổi mới sách giáo khoa giáo dục phổ thông đã gần kề. Do đó, việc để giáo viên tiếp cận với chương trình khác trong khi dự kiến chương trình giáo dục phổ thông sắp ban hành là chưa phù hợp.

NGUYỄN QUYÊN

Video: Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri Cần Thơ

Thứ Bảy, ngày 8/5/2021

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định với nhiệm vụ là người đứng đầu Chính phủ và với vai trò là đại biểu được cử tri TP Cần Thơ tín nhiệm, Thủ tướng sẽ quan tâm hơn đến phát triển ĐBSCL nói chung và Cần Thơ nói riêng.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục