TP.HCM nói không với 'công nghệ giáo dục'

Giáo dục

TP.HCM nói không với 'công nghệ giáo dục'

(PLO)- Sở GD&ĐT TP.HCM quyết định không triển khai chương trình Công nghệ giáo dục (CNGD).

Bản tin liên quan

Sáng 14-9, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM đã có văn bản thông tin chính thức về chương trình Công nghệ giáo dục (CNGD) tại TP.HCM.


Học sinh trường THCS Cửu Long trong buổi lễ khai giảng năm học mới. Ảnh: THỦY TRÚC

Theo đó, năm học 1985-1986, chương trình thực nghiệm (sau này gọi là CNGD) được sự cho phép của Bộ GD&ĐT đã thực hiện tại Trường tiểu học Hòa Bình (quận 1) với quy mô 2 lớp 1.

Sau đó, chương trình được tiếp tục thực hiện và chuyển về Trường tiểu học Thực nghiệm quận 1 (sau này đổi tên là Trường tiểu học Văn Hiến) từ năm học 1986-1987. Đồng thời phát triển thêm tại các Trường tiểu học Lương Định Của (quận 3), Bàu Sen (quận 5), Đinh Tiên Hoàng (quận 9) và Lê Văn Sĩ (quận Tân Bình). Các trường dạy từ lớp 1 đến lớp 5 cả hai môn Tiếng Việt và Toán, sau này có thêm môn Giáo dục lối sống.

Đến năm 1989-1990, chương trình CNGD được triển khai đến nhiều trường khác trong toàn TP (trừ quận 4) trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc cho học sinh (HS) lớp 1, chủ yếu là môn Tiếng Việt. Khi chương trình năm 2000 của Bộ triển khai thì chương trình CNGD không còn thực hiện tại TP.HCM.

Năm 2017, Bộ GD&ĐT có văn bản về triển khai dạy học Tiếng Việt lớp 1 theo tài liệu CNGD. Trong đó nhấn mạnh đã tổ chức thẩm định tài liệu Tiếng Việt lớp 1-CNGD để triển khai dạy cho HS lớp 1 ở các địa phương có nhu cầu trên nguyên tắc tự nguyện.

Năm 2018, Bộ tiếp tục có văn bản về triển khai dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 -CNGD năm học 2018-2019, một lần nữa khẳng định đã tổ chức thẩm định (vòng 2), đồng thời có chỉnh lý, bổ sung và hoàn thiện tài liệu.

Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, Sở GD&ĐT TP.HCM quyết định không triển khai chương trình CNGD trên địa bàn TP do chương trình đổi mới sách giáo khoa giáo dục phổ thông đã gần kề. Do đó, việc để giáo viên tiếp cận với chương trình khác trong khi dự kiến chương trình giáo dục phổ thông sắp ban hành là chưa phù hợp.

NGUYỄN QUYÊN

BÌNH LUẬN

a b c

Tôi không rành lắm về mấy cái cải cách này nhưng nghĩ đơn giản nều cải cách theo hướng đơn giản hơn, khoa học hơn, dễ hơn cho người học (cả lớn lẫn bé) thì nên làm còn cải cách mà để mọi người phản đối và kêu lạc hậu thì các quan chức đưa ra cải cách nên nghĩ lại có nên ngồi ghế đó nữa hay không? Nên làm thế nào...

Lan Dang

TPHCM có trí óc, chứ đâu phải con trâu đâu mà thòng cái cày vào cỗ bắt kéo thì im lặng mà kéo.

Tran hong van

Sở Giáo dục các tỉnh thành trên cả nước cần học tập quyết định mang tầm trí tuệ của Sở GD Thành phố Hồ Chí Minh

apollo3001

Với chương trình đổi mới sách giáo khoa, mong Bộ sẽ chấm dứt tình trang lãng phí: Sách xài 1 LẦN rồi cuối năm đem bán VE CHAI "

Nam

Các bạn hãy nhìn vào bảng thu tiền học phí và dịch vụ của các trường tư thục dạng kiểu thực nghiệm xem lương công chức có 02 người con đi học có gánh nổi không? Các con ở quê ngoài khoản bảo hiểm thân thể, y tế bắt buộc mỗi tháng chỉ 100.000n tiền học và 12.000 nước uống (nếu không ăn bán trú). Còn các trường tư đó học phí đã 3-4 triệu/tháng... Người ta nói Có thực mới vực được đạo, họ có điều kiện họ nói gì chả hay...

nguyễn phương

Sở GD TpHCM rất sáng suốt đã không còn thực nghiệm chương trình CNGD từ lâu ròi.

Minh Nho

Bô GDđt gui công van 2 lân nhung vân rât tinh tao tu chôi ap dung CNGD.

Trần Văn Túc

Hoan nghênh sự sáng suốt của Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM. TV1-CNGD chỉ phù hợp các vùng khó khăn, không phát âm chuẩn, TP. HCM là nơi đông người kinh, có tiếng nói chuẩn (không nói ngọng). Do vậy: Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHC, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, Sở GD-ĐT TPHCM quyết định không triển khai chương trình công nghệ giáo dục là một sáng suốt.

Nguyễn Sài Gòn

Năm 1990 tôi học lớp 1 tại An Giang có biết gì về cuốn Tiếng Việt lớp 1 thần thánh này đâu. Nghe GS gì đó nói là nó sẽ tồn tại Vĩnh Viễn, ôi zời ơi !! Kinh thế. Tôi gần 40 tuổi mà lần đầu mới nghe đến sách tiếng Việt gì đó, mà ổng đã nói tồn tại và áp dụng vài chục năm rồi. Haiza nếu để tồn tại Vĩnh Viễn thì 400 năm mới nghe nói 10 lần.

Single Firefly

Hoan hô Sở GD & ĐT thành phố HCM đã can đảm và thông minh khi nói không với chương trình CNGD. Làm như vậy mới là phải phải.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM