Thư viện sang chảnh tại Việt Nam

Giáo dục

Thư viện sang chảnh tại Việt Nam

(PLO)- Ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, khẳng định đây là thư viện "số 1" Việt Nam về cấu trúc hiện đại, phục vụ tự động và các tiện ích sáng tạo truyền cảm hứng cho người đọc, nghiên cứu khoa học.

Bản tin liên quan

Giữa tháng 6-2017, Trường ĐH Tôn Đức Thắng sẽ tập huấn công tác phục vụ, điều hành hoạt động để chính thức đưa Thư viện truyền cảm hứng –Inspire vào phục vụ miễn phí nhu cầu đọc, nghiên cứu của sinh viên và cán bộ, giảng viên nhà trường.

Thư viện có diện tích 8.000m2 gồm 5 tầng, cùng lúc phục vụ 2.000 người. Mỗi tầng có tên gọi và cấu trúc và tông màu khác nhau để truyền cảm hứng mới lạ cho người đọc. 

Ngoài ra, bên trong thư viện này còn có không gian xem phim, phòng kín để thảo luận nhóm, hội trường, phòng tiêu âm... tất cả đều phục vụ miễn phí, ngoại trừ photo tài liệu. 

Đầu tháng 7-2017, thư viện được đưa vào hoạt động. 

Pháp Luật TP.HCM ghi lại một số hình ảnh bên trong thư viện.


Thư viện có cấu trúc và phong cách phục vụ như các thư viện tại các trường ĐH danh tiếng thế giới như Harvard, Cambridge, Stanford. Ảnh: AN NHIÊN

Việc mượn và trả sách hoàn toàn tự động. Khi trả sách thay vì gom vào một giỏ, thì sách sẽ được phân loại tự động chuyển về đúng vị trí trước đó ở các tầng, thủ thư chỉ việc xếp vào kệ. 


Sinh viên, giảng viên có thể tra cứu thông tin về tình trạng sách nằm ở tầng nào, đã có ai mượn chưa. Theo đó, có thể đăng ký trước sách mình cần đọc, sau đó thông tin sẽ được chuyển về email cá nhân để người đọc liên hệ thủ thư  nhận sách. Ảnh:AN NHIÊN


Bàn ghế thiết kế lạ mắt phục vụ đọc giả tại thư viện. Ảnh:AN NHIÊN


Một góc đọc và thư giãn khoáng đạt dành cho sinh viên, giảng viên. Ảnh:AN NHIÊN


Một góc đọc sách được bài trí gam màu tươi sáng. Ảnh:AN NHIÊN


Kệ bài trí sách tại tầng 3. Ảnh:AN NHIÊN


Tông màu trắng vàng khá phổ biến tại các phòng đọc. Ảnh: AN NHIÊN


Không gian mở nhìn bao quát cảnh vật xung quanh. Từ đây sinh viên, giảng viên có thể ngắm cảnh thư giãn. Ảnh:AN NHIÊN

AN NHIÊN

BÌNH LUẬN

Lê An

Đã xây được thư viện hiện đại thì tôi đề nghị dùng luôn cách mã hóa kệ sách theo chuẩn tại các thư viện đại học tại Hoa Kỳ. Ví dụ Q là code cho sách khoa học, subgroup QA là cho sách về Toán, QB là thiên văn, QC là vật lý, … có thể tham khảo chi tiết trên Internet.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM