Thí sinh được nâng 11 điểm vẫn làm sinh viên đại học Luật

Giáo dục

Thí sinh được nâng 11 điểm vẫn làm sinh viên đại học Luật

(PLO)- Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được nâng 11 điểm vẫn được tiếp tục học tại Đại học Luật Hà Nội.

Bản tin liên quan

Ngày 19-4, ông Trần Quang Huy - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội, cho biết sau khi nhận được thông báo từ Sở GD&ĐT Sơn La về việc thí sinh (TS) gian lận điểm thi, nhà trường đã rà soát lại. Hiện có một sinh viên đến từ Sơn La trong danh sách những TS được nâng điểm đang học tại trường.

TS này xét tuyển vào ĐH Luật Hà Nội bằng tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa). Trong đó điểm Ngữ văn 8,75; Lịch sử 7,5 và Địa lý 8,25. Cộng với điểm ưu tiên 2,75 điểm (trong đó 2 điểm dân tộc ít người, 0,75 điểm khu vực), TS này đạt 26 điểm và vẫn đỗ vào ngành Luật (điểm chuẩn ngành này năm 2018 với khối C00 là 25 điểm).

Ngoài ra, TS này còn có điểm môn Toán được nâng từ 5,8 lên 9,8 điểm và môn Ngoại ngữ được nâng từ 2,8 lên 9,8 điểm sau khi chấm thẩm định.

Tuy nhiên, do TS bị giảm 11 điểm cho hai môn Toán và Ngoại ngữ và không dùng tổ hợp có 2 môn trên nên vẫn tiếp tục được học ở ĐH Luật như thường.

Cũng theo ông Huy, những sinh viên lọt vào trường nhưng điểm chấm thẩm định thấp hơn chuẩn đầu vào thì trường sẽ kiên quyết xử lý loại bỏ. Còn những TS mà điểm sau thẩm định vẫn đủ chuẩn thì trước mắt vẫn phải công nhận trúng tuyển cho các em. Bởi không có căn cứ gì để buộc thôi học đối với sinh viên khi chưa xác định được do TS hay do phụ huynh chạy điểm, gian lận hoặc TS có biết đến việc chạy điểm này hay không.

Được biết, TS Sơn La được nâng điểm trúng tuyển ĐH Luật Hà Nội là cựu học sinh lớp chuyên Sử trường THPT Chuyên Sơn La. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi hôm 11-7-2018, em khiến nhiều người ngạc nhiên khi vào top điểm cao của cả nước.

Đến thời điểm hiện tại, trong 44 TS Sơn La được sửa, nâng điểm thi thì riêng khối trường công an đã trả về địa phương 25 TS ; 1 TS ở trường ĐH Y Hà Nội đã bị xóa tên trong danh sách trúng tuyển vì điểm thực không đủ đỗ; 1 TS đang theo học tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội bởi điểm thực vẫn đủ điểm trúng tuyển vào trường.

HÀ PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

Võ Văn Dũng

Đã gian lận điểm thi thì phải hủy kết quả thi, xem như không tốt nghiệp PTTH thì làm sao mà tiếp tục học đại học được.

TRANG

Hành vi gian lận điểm thi bằng bất cứ hình thức nào đều không thể chấp nhận được. Nó thể hiện sự gian dối, không trung thực, không đúng thực lực, gây bất bình đẳng trong trúng tuyển hay tuyển dụng. Chưa vào đời mà đã như vậy, nay mai lại gian dối khi làm việc thôi. Yêu cầu loại bỏ ngay những sinh viên đã có gian lận điểm thi, cho dù những môn có điểm gian lận không nằm trong tổ hợp xét tuyển, để bảo đảm một nền giáo dục trong sạch, không bị cám dỗ bởi tiền bạc hay chịu áp lực của những kẻ có chức có quyền.

Nguyễn Hằng Phương

Theo tôi đã không trung thực thì sao cho để ngồi vào chỗ tương lai cầm cân nảy mực. Rồi sau này xã hội không biết bao gia đình lại vướng vào vòng lao lý oan đây

Quả Táo Xanh

Hoan hô đại học luật. Đào tạo cả những người gian lận điểm thi. Sau này ra trường tha hồ làm ăn gian dối. Tặng cho đại học luật huân chương dũng cảm. Chỉ tội những người trung thực.

ilmenau

Ngành tư pháp rồi đây sẽ chứa những loại luật sư có nền tảng kiến thức và đạo đức như thế nào đây với những loại thí sinh "rởm điểm" mà vẫn được cố níu kéo ở lại trường ĐH Luật? Thật đáng sợ và lo ngại cho những ai sẽ phải đối diện với Công lý trong tương lai.

Thanh

Tôi thấy nên sử dụng cụm từ "Thi sinh được nâng điểm", không nên sử dụng từ "Thí sinh gian lận" ở đây, vì các em không gian lận gì cả. Sai ở đây là ở người nâng điểm, các phụ huynh đưa hối lộ. Các em nhận hậu quả từ phụ huynh và những người gian lận thật sự đã nhận tiền,quyền để nâng khống điểm cho các em.

Đ. Hòa

Năm sau sẽ có thí sinh "gian lận" để đủ điểm vào Học viện, Đại học lớn. Nhưng nếu bị phát hiện sẽ đăng ký vào...Đại học luật Hà nội vì điểm vẫn đủ. Sướng cho những ai có tiền lo chạy điểm, chỉ tội con nhà nghèo!

trời bất dung gian

Các cụ nói tiên học lễ hậu học văn gian lận ăn vào máu rồi học luật sau ăn gian khi làm luật thì thật nguy hại cho xã hội phải đuổi học để làm bài học cho thanh niên ngày nay

Nhựt Ngân

Không nên giải quyết kiểu "Trúng thì ăn, hụt thì huề". Nếu kết quả điều tra có gian lận điểm số từ khâu chấm thi (chưa kể có thể từ khâu coi thi) thì phải loại ngay, trả về địa phương!

Dương Văn Tuấn

Nếu thí sinh gian lận trong phòng thi thì hủy kết quả thi. Đây là trường hợp " nâng điểm " khống 3 môn trong một kỳ thi thì không hủy kết quả thi Sao lạ quá? Quy chế do con người làm ra nên con người được tự do vận dụng cho hợp tình hợp lý chăng? Đây là trường Luật. Nơi đào tạo những con người thực thi, giám sát pháp luật. Thế mà dung túng trường hợp gian lận trong thi cử thì quá lạ. Bộ Giáo dục nghĩ gì với trường hợp gian lận có tổ chức này.

Thắng

Nâng khống điểm không phải do các thí sinh làm nên không thể coi đó là thí sinh gian lận, cái sai là xử phụ huynh và người nâng điểm. Sau khi rà soát thí trả điểm về đúng với điểm thật, sau khi trả về điểm thật thì thì sinh vẫn đủ điểm xét tuyển ở tổ hợp đăng ký nên vẫn trúng tuyển là chính xác.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM