Thầy giáo tát mặt, đá mông nhiều học sinh lớp 5

Giáo dục

Thầy giáo tát mặt, đá mông nhiều học sinh lớp 5

(PL)- Nhiều học sinh không dám đi học vì hoảng sợ kiểu trừng phạt của ông thầy này.

Bản tin liên quan

“Con tôi bị thầy Nguyễn Phú Quốc (chủ nhiệm lớp 5/2 Trường Tiểu học Lương Thế Vinh, quận Gò Vấp, TP.HCM) tát mặt nên đòi nghỉ học. Tôi phải động viên mãi cháu mới chịu đến trường” - bà HL, một phụ huynh lớp 5/2 Trường Tiểu học Lương Thế Vinh, cho biết.

Bà HL nói: “Ngày 26-9, tôi nhắn tin thầy Quốc xin phép cho con tôi được nghỉ học vì bệnh và thầy Quốc đồng ý. Đến ngày 28-9, con tôi đi học về khóc sướt mướt. Tôi gặng hỏi thì được biết cháu bị thầy tát mặt do không làm bài tập kiểm tra. Điều đáng nói bài tập thầy Quốc cho nhằm ngày con tôi nghỉ bệnh. Mặc dù có mượn tập bạn chép lại nhưng cháu lại sót bài tập kiểm tra. Con tôi có lỗi thì thầy Quốc có thể phạt bằng những hình thức khác. Cái tát của thầy Quốc khiến con tôi sợ tới mức không muốn đi học”.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, thầy Nguyễn Phú Quốc thừa nhận có tát mặt và đá mông một số học sinh (HS). “Nhiều HS không tập trung nghe giảng bài và hay nói leo nên tôi đã có những hành vi nói trên trong lúc nóng vội. Riêng trường hợp HS Q., tôi tát mặt do HS này không tập trung học, hay nói chuyện” - thầy Quốc nói.


Trường Tiểu học Lương Thế Vinh, quận Gò Vấp, TP.HCM.  Ảnh: TRẦN NGỌC

Trong khi đó, bà Vũ Thị Sen, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lương Thế Vinh, cho biết một số phụ huynh lớp 5/2 đã gặp và phản ánh việc thầy Quốc tát mặt HS. “Sau khi nghe phản ánh của phụ huynh, nhà trường có mời thầy Quốc làm việc. Thầy Quốc hứa sẽ điều chỉnh thái độ để không xảy ra những trường hợp tương tự” - bà Sen cho biết. Theo bà Sen, mặc dù thầy Quốc đã hứa nhưng phụ huynh vẫn tiếp tục phản ánh tình trạng thầy tát mặt HS. Nhà trường sẽ họp hội đồng kỷ luật và đưa ra hướng xử lý thích hợp để phụ huynh an tâm.

Sau khi nghe Pháp Luật TP.HCM thông tin vụ việc, ông Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng phòng GD&ĐT quận Gò Vấp, gửi lời xin lỗi đến các bậc phụ huynh và các HS đã bị thầy Quốc tát mặt, đá mông. “Hành động tát mặt và đá mông HS của thầy Quốc không thể chấp nhận trong môi trường sư phạm. Chúng tôi sẽ nhanh chóng xử lý sai phạm của thầy Quốc và những cá nhân liên quan” - ông Thủy cho biết.

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

Nguyễn Công Phú

Mình chỉ nêu một vài thông tin và có vài dòng nêu quan điểm của mình: - Mình là PHHS lớp Thầy Quốc năm ngoái - 2017 (cháu học lớp 5/9) - Năm ngoái Thầy Quốc cũng có bàn với PH về việc dùng 1 số hình phạt học sinh với PH trong các buổi họp lớp và không ai phản đối - Năm ngoái không có hiện tượng phụ huynh báo cáo như năm nay - Cuối năm ngoái, mình có tham gia buổi đi chơi cùng với lớp (bao gồm Thầy Cô giáo của lớp, các PHHS và các cháu lớp 5/9), thấy các học sinh rất gần gũi và gắn bó với Thầy. Cảm giác như người che chở - Con của mình (một học sinh luôn được tất cả các giáo viên nhận xét là quậy trong lớp) không có ác cảm gì với Thầy (nói khác hơn là rất thích Thầy). * Quan điểm của mình: - Năm ngoái khác, năm nay khác. Sự việc này mình không nắm rõ thông tin nên không có ý kiến - Thầy đang là trưởng bộ môn, nếu "có vấn đề" thì chắc không thể nắm vai trò này. Theo mình (từ phản hồi của con) thì Thầy có kỹ năng giảng dạy tốt. - Học trò luôn có nhiều dạng, và phụ huynh cũng vậy. Phụ huynh sót con thì có thể nói bất kỳ điều gì, đặc biệt là những người có điều kiện mà tâm và tầm không có, luôn nghĩ là mình luôn đúng. - Nhà Báo cũng chỉ là 1 quan điểm và viết dựa trên phản hồi của phụ huynh có con bị đánh. Chưa biết việc Thầy đánh thực sự ra sao, nên mình cũng không chắc là việc đánh là đúng hay sai. - Khi đánh giá cái gì đúng hay sai, nên nhận thông tin đa chiều, đừng vì thông tin 1 chiều mà đi đến kết luận. Tóm lại, theo mình Thầy vẫn còn những hạn chế nhất định, nhưng dựa trên thông tin bài báo này mà kết luận đúng sai thì mình không làm.

Phụ Huynh Nhàn

Thì ra là vụ này đây:
Khi thầy giáo tung chưởng
Vừa qua, nhiều học sinh lớp 5 một trường ở quận Gò Vấp (TP. HCM) bị thầy giáo đá vào mông và tát vào mặt. Còn tại TP Huế mới đây, một giáo viên khác áp dụng hình thức “kỷ luật tập thể” các trò của mình bằng việc bắt các em đưa bút lên miệng để… ngậm.
Phân bua cho những hành động này, hai vị đứng lớp đều cho rằng “để giữ trật tự”.
Xin thưa, đúng là việc lớp học trật tự là điều cần có cho cả hai phía truyền đạt và tiếp nhận kiến thức. Tuy nhiên, nếu không khí học tập không nghiêm túc như kỳ vọng thì đó là lỗi của người thầy không có kỹ năng quản lý lớp. Càng lỗi hơn nếu dùng mệnh lệnh tiêu cực để giải quyết một sự việc tiêu cực, bởi nó phản sư phạm.
Được biết hai sự việc làm tổn thương học sinh trên diễn ra trong thời điểm Bộ GD&ĐT đưa ra dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục để lấy ý kiến góp ý. Trong đó người dạy có thể bị phạt rất nặng nếu xúc phạm thân thể, danh dự người học. Điều này nói lên rằng việc xúc phạm học sinh đã thành mối nguy khá phổ biến khiến Nhà nước phải tính toán chuyện xử lý nghiêm khắc.
Cũng phải, bởi khi dùng biện pháp tiêu cực, người giáo viên đang tự mắng vào chính sự nghiêm túc với nghề.
Họ cũng “tấn công” sự tôn trọng của học sinh dành cho mình và “tung chưởng” vào ký ức tuổi thơ vốn được mặc định là trong trẻo, lung linh của các em. NGƯỜI SÀNH ĐIỆU

Miền tây

Tâm lý giáo dục ở đâu, ông thầy này có học qua chưa? , làm cho HS có tâm lý sợ sệt khi đi học là "phản giáo dục"; gia đình anh em dòng họ của tôi có rất nhiều người làm giáo viên từ mầm non đến THPH, cũng có la rầy phạt vạ HS, nhưng không có ai dùng cái chiêu này với HS cả, bởi vì trường Sư phạm không có ai dạy cái này cả, nhưng những lớp HS hiện giờ đã thành người thành danh kỹ sư bác sĩ cả; đừng có lấy cớ học lý thuyết khác thực tế khác (vậy thì đề nghị trường sư phạm đưa cái chiêu này và trường giảng dạy cho giáo sinh đi để lý thuyết và thực tế như nhau), đừng có nại hay lợi dung cái chuyện "thương hS muốn tốt" mà hành động "vô giáo dục" được các ông các bà ơi, đất nước này có hàng triệu giáo viên hàng triệu HS đặng chớ không phải có một vài ông như thế đây; còn cái ông bà nào đó nói: PHHS đồng ý cho thầy giáo có hành vi như thế, thì đề nghị UBND Gó Vấp, Phòng GDĐT Gò vấp xem xét ngay lại vụ này, và xem xét ngay ông giáo viên có hành vi này. /.

THẾ

Sau khi câu chuyện này kết thúc chắc cha mẹ em học sinh này mang con về nhà mà tự giáo dục, dạy dỗ. Thầy cô cũng là con người, cũng có lúc phạm sai lầm, không ai hoàn hảo cả. Thầy cô nào giám đụng đến con của cha mẹ ấy nữa, sự nghiệp tiêu tan, nồi cơm cũng mất, phải hứng chịu dư luận của xã hội, chả ai dại mà đi dạy con của cha mẹ ấy

Trần Thọ

Tâm lý như thế này là chết rầu, đúng nghĩa thúc thủ và phần nào mang tính thù vặt quá. Anh nói anh thường con trẻ nên anh mới đá mông tát má, người ta đã phản ánh nhưng chẳng có đối thoại hay sửa sai hay có động thái thể hiện sự quan tâm. Rồi khi báo chí vào cuộc thì tức tốc sửa sai, đã sửa sai mà còn mang tâm lý đe dọa hoặc/và giận lẫy thế này thì còn gì để nói nữa hả bạn. Nếu bạn tán đồng giáo dục kiểu bạo lực thì không còn gì để nói nữa. Hy vọng bạn không gặp cảnh này, chớ nếu gặp có khi bạn muốn ăn tươi nuốt sống ông thầy ấy chứ. Bình tâm và bình an đi bạn.

Ninh Văn An

Điều đáng mừng là cuối cùng thầy giáo Quốc ĐÃ BIẾT LỖI và đến tận nhà các phụ huynh để xin lỗi- điều mà trước đó, cụ thể là trước trưa thứ Hai, cả thầy và người có trách nhiệm liên quan đã chưa thấy. Và đặc biệt, sau khi có chỉ đạo của Phòng giáo dục thì sự biết lỗi càng thể hiện rất rõ. Cần phải ghi nhận điều này. Một số phụ huynh sau khi thầy đã biết lỗi như đã nói bắt đầu cảm thông và sẻ chia nhiều với thầy. Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại. Điều đáng mừng là tất cả các phụ huynh đều chuyển biến tình hình cảm thông và có xu hướng bênh thầy. Cũng đáng mừng luôn. Chỉ không đáng mừng ở chỗ cảm thông, chia sẻ khác với bênh vực ra mặt, dễ gây phản cảm, phản tác dụng. Trời ơi, nếu nói theo kiểu xoay chiều của một số phụ huynh là thầy không có sai thì thầy xin lỗi làm gì chớ hả. Cho nên, chuyện gì cũng phải biết phanh, biết thắng, chả có ai dồn ai đến bước đường cùng gì cả (nói thẳng ra, các vị cứ nghĩ báo đăng là bước đường cùng, hóa ra báo không đăng là êm văn xuôi à). Đừng có mà xoay chiều rẹt rẹt mâu thuẫn như zị chớ hả. Thôi, thầy Quốc ơi, rút kinh nghiệm sâu sắc đi, đánh dù nhẹ với đứa nàykhông sao nhưng với đứa kia cháu nó có thể tổn thương. Mong thầy bình tâm nghĩ lại và bớt buồn, tôi tin cấp trên cũng chẳng kỷ luật gì thầy nặng nề đâu. Thầy vốn thương trò thì dù thế nào thầy vẫn sẽ đối xử tốt chúng nó, chúng nó vẫn sẽ thương thầy thật nhiều.

LAN

Tôi không biết bản chất câu chuyện thế nào mà phụ huynh làm lớn chuyện đến thế? Thầy đã đến tận nhà để xin lỗi thì ít ra phụ huynh này cũng nên tha thứ, bao dung hơn và cho thời gian cũng như cơ hội để thầy sửa sai. Trong cuộc sống không nên dồn ai đến bước đường cùng. Chính phụ huynh mở lòng bao dung thì cơ hội này đã dạy được con một bài học lớn, bài học thực tế từ ba mẹ mình chứ không phải tốn tiền đến trường để học. Còn thầy Quốc thì cũng chủ nhiệm con tôi 6 năm rồi, rất Ok tuy thầy có hơi nóng tính nhưng cũng dễ thông cảm vì lớp 50 em là 50 tính cách khác nhau.

PHƯƠNG HÙNG

Thầy đã chủ nhiệm con mình năm 2017-2018. Câu chuyện của thầy Quốc chỉ có ai trong cuộc mới hiểu, bất cứ bạn đọc nào xem tin cũng rất phẫn nộ cho rằng hành động của thầy là phản cảm, không thể chấp nhận được. Thực tế nó chỉ mang tính chất răn đe là chính, không gây thương tích gì. Trong lớp không phải bạn nào cũng bị đánh, thầy chỉ đánh những bạn thầy nhắc nhở rồi mà không nghe. Phương pháp của thầy thực sự có tác dụng đối với một bạn học sinh mà các bạn trong lớp thường nói là năm nào bạn đó cũng "ghiền roi của cô" (từ lớp 1 đến lớp 4 đều học cô).

Dương Thị Kim Nga

Mới vô học Thầy hay la đánh để rèn các cháu vào khuôn khổ thôi, chứ thực ra thầy rất yêu thương hs mong muốn các bé học giỏi, ngoan và tự ý thức trong học tập. Thầy đã giảng dạy và thành công trong nhiều năm qua, con Tôi là lớp trưởng học lớp Thầy cùng hs Thầy chủ nhiệm năm 2017 đều yêu quý Thầy có chung nhận xét: "Thầy có nóng tính nhưng Thầy rất thương yêu hs và có phương pháp dạy dễ hiểu, nhiệt tình". Tôi nhớ hồi nhỏ Tôi học cũng hay bị đòn của Thầy cô là chuyện bình thường do Tôi lười học, Tôi về khóc kể với cha mẹ còn bị chửi thêm "ai kêu học ngu bị Thầy đánh là vừa" nhờ cây roi đó mà Tôi học tốt hơn và nên người. Ngày nay do mình có ít con nên sự quan tâm con cái quá mức vì vậy Tôi mong các PH nên suy nghĩ lại việc hãy bỏ qua để Thầy tiếp tục cống hiến sự nghiệp giáo dục và mong Thầy Quốc nên khắc phục khuyết điểm kiềm chế cảm xúc để Thầy trò được thành công.

nguyễn phương

Đồng ý là có nhiều học sinh nghịch ngợm,nếu không thì sao có câu Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò. Đối với các em đó hình thức phạt là cần thiết,đòn roi có thể chấp nhận được,nhưng hành động đá thì khó mà nhận được cảm thông. Thầy dạy văn hóa hay dạy võ?

Lê Hải Dương

Con là học sinh lớp 5/9 năm học 2017-2018. Cả năm lớp 5 con chưa hề bị thầy đánh cái nào. Thầy Quốc chỉ xử lí những bạn đặc biệt làm ảnh hưởng lớp. Có nhiều bạn nói chuyện mà thầy cảnh cáo cũng không nghe. Lớp con có một bạn từ lớp 1 dù bị khẻ bằng thước vẫn cười. Nhờ thầy Quốc các bạn ấy tiến bộ rất nhiều. Tập thể lớp 5/9 chúng con xem thầy Quốc như người cha thứ hai và rất biết ơn thầy. Thầy Quốc luôn hỏi trước khi xử lí. Nếu bạn nào có giải thích hợp lí cũng không bị phạt. Xin hãy để thầy Quốc dạy tiếp!

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM