Thấp thỏm vì điểm xét tuyển tăng từng ngày

Giáo dục

Thấp thỏm vì điểm xét tuyển tăng từng ngày

(PL)- Dù chưa vào cao điểm xét tuyển nhưng tình hình thí sinh rút hồ sơ sang trường khác khá nhộn nhịp.

Bản tin liên quan

Sáng 10-8, khoảng 1.000 thí sinh (TS) xếp hàng dài chờ nộp và rút hồ sơ xét tuyển vào ĐH Công nghiệp TP.HCM. Nhiều TS cho biết sau nửa chặng đường xét tuyển vào trường này, TS đã cơ bản nắm được thứ hạng của mình trong bảng xếp hạng để quyết định tiếp tục tham gia cuộc đua xét tuyển hay rút hồ sơ chuyển sang trường khác.

“Thứ hạng của em mỗi ngày rớt cả trăm bậc”

TS Nguyễn Thanh Nhàn có điểm thi khá cao (19,25 điểm) so với các TS cùng xét tuyển vào ngành quản trị nhà hàng và kỹ thuật chế biến nhưng vẫn lo: “Em nhà ở Bình Phước, về TP.HCM từ hai ngày nay ở nhờ nhà bà con. Em quyết định thay đổi nguyện vọng  sang ngành ngôn ngữ Anh vì hy vọng cao hơn”.

Cũng tâm trạng bất an, TS Đặng Chí Cường cho biết: “Điểm thi của em là 18, nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 vào ngành công nghệ kỹ thuật ô tô. Tuy nhiên, sau khi hai lần trường cập nhật dữ liệu thì điểm xét tuyển ngành này đẩy lên 18,75 nên em phải rút ra để nộp vào Trường ĐH Trần Đại Nghĩa”. Cường cho hay số TS nộp vào ngành này có điểm dao động 19-20 điểm, trong khi chỉ tiêu là 450 nhưng đến thời điểm này số hồ sơ nộp vào đã gần đầy.

Tương tự, TS Lê Trọng Nghĩa cho biết điểm thi của em là 17,25, xét tuyển vào ngành kỹ thuật điện - điện tử. Chỉ tiêu của ngành này là 550, trong khi đó điểm của Nghĩa nằm trong tốp 600 nên tự động rút để tìm đường sang trường khác. “Gần như ngày nào em cũng vào website của trường để xem vị trí của mình nằm ở thứ hạng nào. Cứ mỗi lần kiểm tra thấy thứ hạng của mình tụt vài chục, thậm chí cả trăm bậc” - Nghĩa nói.

Thí sinh rút hồ sơ xét tuyển tại Trường ĐH Công nghiệp sáng 10-8. Ảnh: P.ĐIỀN

Dự kiến điểm xét tuyển sẽ cao lên

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Tiến sĩ Nguyễn Đức Minh, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Công nghiệp TP.HCM, đánh giá: Cuộc đua xét tuyển vào trường đã lộ dần các thứ hạng khá rõ ràng. Theo ông Minh, ngay từ đầu tuần số TS rút hồ sơ khá đông. Tuy nhiên, một số ngành có chỉ tiêu khá cao như công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học đến thời điểm này vẫn chưa đủ chỉ tiêu. “Dự kiến những ngày tới sẽ có một lượng TS khá dồi dào từ ĐH Y Dược, ĐH Bách khoa có cùng nhóm ngành do thấy không an toàn sẽ đổ dồn về đây, sẽ đẩy điểm xét tuyển lên cao hơn do số TS này có điểm từ 20 trở lên” - ông Minh cho biết.

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho biết chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm nay là 5.300, tính đến ngày 10-8, trường đã nhận gần 4.000 hồ sơ xét tuyển. Dự kiến cuối tuần này số TS nộp vào sẽ tăng lên và bình quân mỗi ngày cũng có hàng chục TS rút hồ sơ do điểm thi thấp hơn các TS khác.

Tiến sĩ Thái Doãn Thanh, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho biết đến nay số hồ sơ nộp vào trên 5.000, chưa phải là cao lắm, số hồ sơ nộp qua đường bưu điện cũng còn ít, có thể TS ở xa đang theo dõi thứ hạng điểm nên chưa vội nộp. “Dự kiến thời điểm gay cấn nộp hồ sơ xét tuyển diễn ra từ ngày 15 đến 17-8, lúc này mới thực sự diễn ra cuộc đua xét tuyển” - ông Thanh dự báo.

Theo ông Thanh, thông thường vào giai đoạn cuối cuộc đua xét tuyển nguyện vọng 1 sẽ có khoảng 3.000 TS có phổ điểm khá cao 20-23 từ các trường ĐH tốp trên như Bách khoa TP.HCM, Y Dược TP.HCM dịch chuyển sang ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM. Cũng trong giai đoạn nước rút này sẽ có hơn 1.000 hồ sơ nộp qua đường bưu điện đẩy cuộc đua xét tuyển lên cao trào gay gắt hơn.

Việc rút hồ sơ còn phiền hà

Tiến sĩ Thái Doãn Thanh, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, nhìn nhận có sự không công bằng với TS ở xa vì yêu cầu khi rút hồ sơ TS phải trực tiếp có mặt hoặc ủy quyền cho người khác, tuy nhiên không phải TS nào cũng có người thân để ủy quyền. Mặt khác, cách xét tuyển năm nay nói là cập nhật phần mềm, đăng ký trực tuyến nhưng đây vẫn là cách làm thủ công, chưa thuận lợi lắm cho TS. “Vì khi làm các thủ tục, TS phải có mặt chứ không phải chỉ cần ở xa kích hoạt qua tài khoản như chơi chứng khoán” - ông Thanh nói.

PHONG ĐIỀN

BÌNH LUẬN

VD

Mỗi lần nộ hồ sơ xét tuyển, lệ phí là bao nhiêu?

nguyễn vũ

Tôi nghỉ đổi mới phải gắn liền với thực tiển.Cái gì mà càng rắc rồi thì càng mệt,tuyển sinh thủ tục càng nhiều càng phân hòa vùng miền càng phân loại đề thì càng mệt cho người ra đề chấm thi và người đi thi.Tôi thiết nghỉ việc thi đại học là một quan trọng không chỉ của học sinh mà của một quốc gia, nó quyết định nhiều yếu tố cho một thế hệ .Tôi nghỉ thi tốt nghiệp xét tuyển là đúng nhưng yếu tố tuyển sinh là chưa được , bởi vì nó còn nhiều khâu chưa được giải quyết,như thi cử có tạo ra công bằng cho học sinh từ việc học làm bài và đậu đại , sự phân hóa học sinh về trình độ giữa học sinh trung học phổ thông và bộ túc văn hóa, để chấn chỉnh việc thi cử thì phải chấn chỉnh từ khâu ban đầu tạo ra sự đốt biến để những người đi thi và những người đậu đại học họ cảm thấy mình đã làm hết sức, sự phân háo không qua lớn giữa các trường đại học .Chúng ta nghỉ các trường đều dạy như nhau thì đương nhiên không thể có sinh viên ra trường giỏi và giỡ là hiển nhiên ,nhưng không thể học cùng một trường mà ra trường điểm này cao điểm này thấy,tôi thiết nghỉ cần tinh giản thủ tục ,cần tạo đốt biến trong giao dục ,không lẽ chúng ta là một nước coi giáo dục và nhân cách là quan trọng , nhưng vấn đề giảm tại là đúng nhưng bởi vì tư duy và kinh nghiệm không có.Nếu yếu một học sinh thi một môn tốt nghiệp không đạt thì cả đời họ sao vào đại học được , trong khi một người khác thi dể hơn thì vào đại học .Tôi nghi ngành giao dục cần có tư duy nhạy bén hơn ,và nên lấy ya kiến của đại đa số người dân trong đó có những người đi họ và những người làm ngành giáo dục

nguyễn vũ

Tôi nghỉ việc tuyển sinh phải nhẹ nhàng .Phải giảm tải việc thi cử từ mặt đầu vào tuyển sinh đến khi nhập học, các thủ tục cần phải tinh giản .Với cái nhân của tôi cũng học như các bạn ,nhưng việc học phải tạo ra được dột biến .Học thì nặng nhưng vận dụng kiến thức thì ít ,tuyển sinh qua mệt mỏi làm cho nhiều người cảm thấy áp lực.Tại sao chúng ta cũng tuyển sinh nhưng không bằng các nước phát triển .Họ có chất xám thì chúng ta cũng có chất xám .

Ngo Kim Duyen

Bo giao duc can nghien cuu lai cach doi moi nay, tren ly thuyet thi don gian nhung thuc te hon nua nam qua ca phu huynh va hoc sinh deu kho so, lo co sưc khoe va co kien thuc de thi, roi nhung ngay dai kho so cho doi ket qua, gio den mat an mat ngu lo nop hay rút ho so nhung khong co cai gi chac chăn ca, co the noi day la mot canh bac thi cu ma ai la nguoi phan doan gioi va gan da, lieu linh moi tham gia

Thu Ba

Nói chung năm nay xét tuyển kiểu này nên bỏ đi và quay lại thi như mọi năm, chứ quá phiền hà, nhiêu khê, và thật sự cũng không công bằng, tạo cho thí sinh và cả gia đình quá nhiều áp lực, tốn kém tiền đi lại cho những thí sinh ở xa

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM