Sẽ tăng học phí 50 triệu/năm với đại học công lập

Giáo dục

Sẽ tăng học phí 50 triệu/năm với đại học công lập

(PLO)- Bộ GD&ĐT đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định cơ chế tự chủ áp dụng cho các cơ sở giáo dục đại học công lập.

Bản tin liên quan

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã có dự thảo về cơ chế tự chủ giáo dục đại học đối với các trường công lập trình Chính phủ.

Cụ thể, sẽ có 2 mức học phí theo từng loại hình tự chủ tài chính là loại trường tự đảm bảo chi thường xuyên và trường chi đầu tư. Ngoài ra, trường sẽ có quyền quyết định mức thu học phí theo nguyên tắc bù đắp chi phí và có tích lũy hợp lý.


Đặc biệt, đối với lại trường trường tự đảm bảo chi thường xuyên sẽ phải áp dụng mức đóng học phú mới để phù hợp với đề án thực hiện thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động.

Mức học phí cụ thể áp dụng vào năm học 2020-2021 sẽ là 2,05 - 5,05 triệu đồng/sinh viên/tháng. Áp dụng theo tùy từng nhóm ngành đào tạo khác nhau.


Như vậy, nếu so với mức học phí khi chưa áp dụng dự thảo trên của Bộ GD&ĐT, các trường đại học đã tự chủ tài chính sẽ phải đóng cao gấp 2 đến 3,5 lần so với hiện nay (mức 980 nghìn – 1,43 triệu đồng/sinh viên/tháng).

Còn so với học phí trường đại học công lập chưa tự chủ hiện nay 7,4-10,7 triệu đồng/ năm học 2017–2018 thì mức học phí trên sẽ tăng gấp 2,8 đến 4,7 lần.Các Đại học quốc gia, Trường ĐH Việt Đức, Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội và các trường đại học thành lập theo mô hình trường đại học xuất sắc hoạt động theo cơ chế tài chính đặc thù do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Nghị định này (nếu được thông qua) không áp dụng đối với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, hệ thống các trường chính trị thuộc tỉnh ủy, huyện ủy các địa phương.

HÀ PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

Khương văn khiêm

Với mức tăng học phí nên như thế này thì với mức thu nhập hiện nay của phụ huynh ở nông thôn thì khéo không có ai dám cho con đi học mất vì không có tiền.

việt

Tăng học phí đại học công lập lên 50 triệu đồng/ năm, nhưng cơ sở vật chất vẫn cũ, giảng viên cũ, giáo trình cũ, phương pháp giảng dạy cũ, tăng học phí chỉ không thỏa mãn quyền lợi cho sinh viên, vậy để thỏa mãn quyền lợi cho ai?

kiều tuấn

Xin đừng " buôn chữ " với nền kinh tế người dân còn quá nghèo. Nếu mức học phí " trên mây " này được thông qua, em rằng nền giáo dục đại học VN sẽ bị xóa sổ. Bởi nhà giàu họ cho con cháu đi nước ngoài học, còn nhà nghèo đành cho con mình về cuốc đất, làm phu hồ... Vv...

Nguyễn xuân mai

Thu nhiều thế thì tiền xây trường nhà nước xây hay trường tự xây? Không thể lấy tiền nhà nước xây trường còn học phí thu cao để chia nhau. Vì thu như thế này là quá cao Trường công nên đúng nghĩa là hỗ trợ sinh viên nghèo còn không nên kinh doanh. Hơn nữa các trường tư ra đời xây dựng nhiều việc gì phải lấy ngân sách ra để xây. Cái gì tư nhân đã làm thì nhà nước không nên canh tranh bỏ tiền ra làm gì cho lãng phí

chochieu

Ước mơ đại học của đại đa số người dân bỗng trở nên quá xa vời! Có lẽ đây là cuộc chơi riêng cho người có tiền!

nhieu

Dân nghèo sẽ không có điều kiện vào đại học

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM