Sai lầm sơ đẳng của Bùi Tiến Dũng và thói quen luôn đúng

Giáo dục

Sai lầm sơ đẳng của Bùi Tiến Dũng và thói quen luôn đúng

(PLO)- Làm bùng nổ điều tuyệt vời hay dội nước lạnh dập tắt lụi tàn một năng lực tiềm tàng của học sinh mình, điều đó chắc hẳn sẽ phụ thuộc rất lớn vào những "người đồng hành cùng các em". 

Bản tin liên quan

Trong trận đấu bóng đá Việt Nam - Indonesia tối 1-12-2019, từ một quả tạt không gì nguy hiểm của một cầu thủ Indonesia, thủ môn Bùi Tiến Dũng phạm một sai lầm rất sơ đẳng - như một thủ môn mới ra nghề - tạo điều kiện cho IND dẫn trước Việt Nam 1-0. 
Ngay lập tức, trên các trang mạng xã hội, trên các bài báo đang tường thuật trực tiếp, vô vàn comment xuất hiện lên án dữ dội sai lầm này của Bùi Tiến Dũng. 
Thậm chí, tại buổi bình luận sau trận đấu trên VTV6 của các BLV & khách mời, đã có một hành vi đùa hết sức phản cảm là giả bộ gọi điện thoại cho thủ môn Đặng Văn Lâm, yêu cầu sang Indonesia gấp để thay thế cho Bùi Tiến Dũng. Một hành động làm tổn thương nghiêm trọng đến danh dự Bùi Tiến Dũng và những người thân của bạn ấy.


Thủ môn Bùi Tiến Dũng phạm sai lầm sơ đẳng tạo điều kiện cho Indonesia dẫn trước 1-0. Ảnh: Internet

Có lẽ, thói quen ăn sâu trong tiềm thức nhiều người là mặc định: tuyển thủ thì không thể có những sai lầm "vớ vẩn" như thế ?!
Trong giáo dục, kiểu tư duy "Tuyển thủ không thể sai vớ vẩn" này thể hiện khá rõ.
Rất nhiều thầy cô giáo không chấp nhận những học sinh ưu tú của mình vấp phải lỗi sơ đẳng 2 + 2 = 5.
Rất nhiều cha mẹ không chấp nhận con mình chỉ đạt điểm 9 vì đạo hàm của x^2 (x bình phương) lại là (x^3)/3 chứ không phải là 2x.
Rất nhiều "người lớn" đã buông lời rất nhanh "sao con ngu thế, dễ ợt vậy mà cũng làm sai, nhìn con nhà người ta kìa"...!!!
Và rất rất nhiều những thái độ ứng xử như thế, trước một sai lầm cực kỳ đơn giản - tưởng như không thể xảy ra - của một học sinh nào đó, đã làm tắt đi sự tin vào chính bản thân của các em.
Để rồi - thay vì bình tĩnh sửa sai - các em buông xuôi, chấp nhận rằng "tôi là kẻ tệ hại' và chấm hết.
Khoa học máy tính hôm nay sẽ phát triển thế nào nếu ngay từ đầu người ta coi rằng: 1 + 1 = 10 là sự ngu dốt chưa từng thấy. 
Khoa học vũ trụ sẽ phát triển thế nào nếu người ta cười cợt mỉa mai tư duy "tổng ba góc trong tam giác không hẳn là 180 độ".
Coi xong trận Việt Nam - Indonesia tối qua, tôi vẫn "lẩm cẩm tự hỏi": Nếu tối qua Bùi Tiến Dũng không phạm sai lầm bắt hụt bóng, liệu Việt Nam có quyết tâm bùng nổ lội ngược dòng chiến thắng như đã xảy ra trong hiệp 2 của trận đấu hay không?
Tôi thì tin rằng, đôi lúc những sai lầm ngớ ngẩn cũng có thể trở thành một động lực mạnh mẽ để làm bùng nổ những điều tuyệt vời mà không ai có thể lường trước được. 
Vấn đề còn lại chính là thái độ ứng xử của mọi người trước sai lầm ngớ ngẩn đó như thế nào? 
Làm bùng nổ điều tuyệt vời hay dội nước lạnh dập tắt lụi tàn một năng lực tiềm tàng của học sinh mình, điều đó chắc hẳn sẽ phụ thuộc rất lớn vào những "người đồng hành cùng các em". 
Rất mong sao, các em học sinh vẫn được phép có những sai lầm ngớ ngẩn nhất chứ không phải là cỗ máy quá hoàn hảo. 
Đơn giản có như thế các em mới thực sự là CON NGƯỜI. 

PHẠM PHÚC THỊNH

BÌNH LUẬN

Nhà báo ngu

Tui hỏi tác giả sao ko lấy so sánh khác mà lấy học sinh =)) thí dụ nghề thợ điện một sai lầm nhỏ có thể đi tông. tác giả có biết thủ thành Karius của Liverpool ko? Sai lầm của anh ta trong trận CK c1 đã dồn anh ta nát bét sự nghiệp. Tác giả cần học thêm, tìm thêm nhiều tư liệu để học hỏi trước khi mắc sai lầm trong việc so sánh như thế.

nguyễn phương

Hiện có rất nhiều dư luận kêu gọi thông cảm hay tha thứ cho T. Dũng theo tôi người ta nảy sinh trắc ẩn khi có được niềm vui là chiến thắng. Nếu trận đó ta không thể lội ngược dòng thì tôi dám chắc T. Dũng sẽ không còn chỗ đứng trên đội tuyển như Phí Minh Long hay Nguyên Mạnh. Tha thứ khi ta đã được thỏa mãn,khi được đầy đủ,khi ta còn đứng trên người khác...

Tạ Quang Trường

Ý kiến của bạn thật xác đáng, nếu trận ấy chúng ta thua thì có ai dám bảo vệ BTD không. Trên thế giới đã từng có nạn nhân EsCoBa của đội tuyển Colombia như ta từng biết... !

Hoàng

Nếu hôm qua việt nam thua thì ai sẽ là người dám đứng ra bênh vực Tiến Dũng vì sai lầm ngớ ngẩn sơ đẳng ấy....

lc1987

Ngụy biện. ăn và tập chỉ có bắt bóng. sai lầm thì phải nghiêm khắc kiểm điểm. ko có cái kiểu cho qua rồi rút kinh nghiệm. nếu là một bác sỹ sai lầm sẽ chết người. là một thủ môn một năm bắt mấy trận cho Quốc Gia mà sai lầm thì ai chấp nhận

Nguyên

Các bạn muốn phán xét thủ môn thì hãy xem lại trận đấu, theo tôi thì trong suốt trận đấu BTD chẳng có sai lầm gì quá lớn. Riêng về trái bóng lọt lưới, cầu thủ Indo đã câu trái bóng rất mạnh và đường bóng đi rất khó chịu, BTD phán đoán có thể bắt bóng nhưng quả bóng lại đi hơi quá tầm với nên nên anh để vuột, tư thế nhảy lên rất khó để Dũng đổi từ bắt sang đấm bóng, điều này có thể xảy ra với bất kỳ thủ môn đẳng cấp thế giới nào. Có thể nói đây là một quả bóng rất bất ngờ. Ngoài ra có ba cầu thủ số 3, số 4 và số 18 của VN đứng trước cầu môn, thay vì tập trung cản người thì cũng phản ứng quá chậm chạp khiến cầu thủ Indo có cơ hội lướt tới đội bóng vào lưới, nhưng toàn bộ lỗi lại được các ông BLV mau mồm lập tức đổ cho thủ môn. Các BLV nói quá nhiều, quá mau miệng đã dẫn dắt nhiều người chạy theo lời phát biểu thiếu suy nghĩ của họ. Tôi thường tắt tiếng mỗi khi xem các trận đá bóng vì ông BLV TH nào cũng nói nhiều, nói như thánh phán. Bóng đá là một trò chơi, và trong mọi trò chơi hay thì người chơi phải chiến đấu hết mình nhưng dù sao thì cũng không phải là một trận chiến đấu người sống ta chết. Hãy bình tĩnh và công tâm.

Cao Trần Hạnh

Sai lầm không thuộc về Dũng mà là HLV thủ môn. Rất nhiều lần dùng cố bắt bóng mà không đẩy bóng ra ngoài. Sai lầm là OK chấp nhận. Những lỗi thói quen cần sửa.

Thái Hồng Kỳ

Bạn cứ phạm sai lầm đi và lý luận bào chữa ai cũng phạm sai lầm vì là con người.... Còn tôi nếu là HLV cũng vậy ( có thể sai lầm) đi chọn người gác đền khác ít mắc sai lầm hơn bạn.

Tuấn

Không có chữ Nếu. Hãy tôn trọng HLV Park và cầu thủ độ tuyển. Bạn chẳng thể và chẳng bao giờ là HLV để được lựa chọn cầu thủ. Khẳng đinh điều không xảy ra được, nhiều khi cũng là một sai lầm.

pham minh cuong

Rất hay, tôi ủng hộ quan điểm và bài viết của tác giả!

Miền tây

Đúng, rất đúng, theo tôi thì ngay trong trận đấu tôi đã nghĩ rằng: Bùi Tiến Dũng đã quá ỷ y với quả bóng đó, cho nên mới gây ra là bóng vào lưới đội VN, chớ đường bóng đó thì không khó khăn gì đối với Dũng để bảo vệ mành lưới của đội VN, cái này thì Dũng nên cố gắng đừng "ỷ y" như vậy nữa thôi; còn cái như nhà báo nói thì theo tôi là "đùa giởn một cách cố ý" là quá "ác ý" với Bùi tiến Dũng khi bình luận bóng đá trên sóng tuyền hình mà cả thế giới đều biết chớ không phải chỉ ở VN, tất nhiên là không bình luận thế thì người ta vẫn hiểu vẫn biết sự việc, cho nên hãy "cẩn trọng" khi phát ngôn khi hành động cho dù bất cứ lĩnh vực nào, chớ không riêng gì bóng đá đâu, thử đặt mình "trong hoàn cảnh đó" sẽ thấy rất rõ nó ra sao, bởi không sai khi người xưa có câu "uốn lưỡi 3 lần trước khi nói". /.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM