Sách giáo khoa lớp 1: Đừng tưởng dễ biên soạn!

Giáo dục
(PL)- Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT - GS Trần Hồng Quân cho rằng giáo dục tiểu học là bậc học khó nhất về mặt khoa học giáo dục trong các bậc học. 

Bản tin liên quan

Do vậy, biên soạn sách giáo khoa (SGK) cho bậc tiểu học đừng tưởng là dễ. Và cũng đừng tưởng cứ giáo sư, tiến sĩ biên soạn SGK cho học trò lớp 1 thì ắt sẽ chuẩn, sẽ hay.

Cùng nhìn lại những lần cải cách giáo dục và đổi mới SGK để thấy lời nói của GS Trần Hồng Quân rất có giá trị trong thực tiễn.

Đó là cải cách giáo dục lớp 1 vào năm 1980. Tác giả biên soạn sách học vần dạy bài đầu tiên là nguyên âm O. Đọc tiếng thì đọc vần trước rồi phụ âm đầu và thành tiếng. Chữ viết thì bỏ bớt nét cong, nét hất... Dư luận thời đó dậy sóng với bước cải tiến này. Thông tin đầy trên báo chí, trong các hội thảo. Thậm chí trên sân khấu, người ta còn cười cợt bằng cách cắp hai tay vào thân mình rồi cất tiếng “ò ó o…”. Bộ GD&ĐT và các nhà biên soạn sách sau đó phải lắng nghe, nghiên cứu và điều chỉnh cho hợp lý hơn.

Đến lần đổi mới giáo dục vào năm 2000. Sách học vần lớp 1, bài đầu tiên là nguyên âm E. Nhà biên soạn lúc đó là TS ngôn ngữ học Đặng Thị Lanh. Tác giả cho là âm e gắn với các tiếng nói gần gũi học sinh như “mẹ, bé, me...” giúp trẻ dễ học. Nhưng sau đó, từ một bài báo của nhà thơ TMH, người ta bắt đầu soi lại bài học và làn sóng phản đối nổi lên, thành chế giễu: Chào nhau “be be be”, chạy “te te te”, vui mừng “he he he”... Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt lúc đó nghỉ hưu có mời giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, Hội Ngôn ngữ của TP đến để lắng nghe và trao đổi ý kiến. Ông cũng sẵn sàng giúp đỡ và kiến nghị lên Chính phủ hỗ trợ cho TP được viết sách học vần lớp 1 mới. Buổi họp tranh luận rất sôi nổi, các nhà ngôn ngữ học chê bai và kiên quyết kiến nghị xin được viết sách lớp 1 khác. Giám đốc Sở GD&ĐT lúc đó là anh Trương Song Đức phát biểu rằng TP sẽ dạy theo sách học vần lớp 1 dù còn nhiều điều phải bàn bạc và sẽ kiến nghị lên bộ cùng tác giả biên soạn về sách lớp 1 vào cuối năm học.

Qua đó để thấy viết SGK nếu không chuyên nghiệp thì sẽ thành tùy tiện, cẩu thả với quyển sách mà hàng triệu học sinh phải học, cũng là phụ lại niềm tin của toàn xã hội. Đối với cấp tiểu học, dạy chữ càng cần được chú trọng đến văn hóa truyền thống của Việt Nam, dạy trẻ làm người Việt Nam. Biên soạn SGK lớp 1 làm sao để mỗi lần đổi sách, người dân đón nhận với sự vui mừng vì con em được dạy dỗ về đạo đức, nhân cách, được tiếp thu cái hay, cái mới. Mà để làm được như vậy, thật không dễ chút nào.

Ông LÊ NGỌC ĐIỆP, nguyên Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD&ĐT TP.HCM

BÌNH LUẬN

nguyễn đức thọ

càng về cuối sách độ khó càng cao lên, các ông viết sách bắt con trẻ học tiếng việt như tiếng anh vậy, học tiếng việt dễ quá, h nâng độ khó lên sao

Duyên

Từ nào trong sách cũng thuộc Từ điển Tiếng Việt, đừng ngụy biện như nhóm tác giả. Nhưng, trẻ em (đặc biệt là lớp 1) cần phải được dạy từ phổ thông làm nền móng chuẩn - cũng như học ngôn ngữ khác chỉ cần 1.500 đến 3.000 từ cơ bản thì có thể nghe hiểu và giao tiếp. Ngôn ngữ khác cũng vậy cũng có từ đồng nghĩa và từ bản ngữ. Nên cách giải thích của các GS là ngụy biện, vì sao bộ sách cũ mọi người ủng hộ, vì vốn từ dành cho trẻ thuộc về từ phổ thông và phù hợp với văn hoá người Viêt - đặc tính cơ bản để phân biệt các dân tộc, mỗi quốc gia.
Tôi rất ủng hộ ý kiến giáo dục tiểu học là rất khó, nên từ ngữ trong sách, bài học ý nghĩa gắn liền với văn hoá Việt là rất quan trọng, chỉ có thể học thêm văn hoá ngoài (nâng cao) có thể bổ sung, hoặc có thể trâu dồi thêm sau này.
Làm ơn hãy giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt (từ phổ thông).

nguyễn phương

Khó biên soạn vì người biên soạn thường nghĩ đến những gì cao siêu bằng cách đổi mới những điều đơn giản,quên đi mục đích cho học sinh mới bắt đầu làm quen với con chữ một cách nhẹ nhàng đơn giản. Sách ngày xưa không khó học sao phải thay đổi.

Lê Công Dân

Dễ hay khó thì sách giáo khoa ngày xưa các ông học cũng có kết quả hàng ngàn giáo sư, tiến sĩ, bác học ra đời từ cái xuất phát đó. Nay cải tiến hoài mà chỉ thấy rối rắm, bất cập. Hãy xem lại mục đích và cách biên soạn thì sẽ rõ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM