'Quyết định đình chỉ học chỉ là giả để…giáo dục học sinh'(!)

Giáo dục

'Quyết định đình chỉ học chỉ là giả để…giáo dục học sinh'(!)

(PLO) – Liên quan đến thông tin em Nguyễn Thị Tuyết Linh (lớp 11A1, trường THPT dân lập Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP.HCM) đã bị đình chỉ học vì bỏ biểu diễn văn nghệ trong lễ sơ kết học kỳ 1 vừa qua, phó hiệu trưởng nhà trường khẳng định không có sự việc trên. 
(PLO) – Liên quan đến thông tin em Nguyễn Thị Tuyết Linh (lớp 11A1, trường THPT dân lập Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP.HCM) đã bị đình chỉ học vì vắng diễn văn nghệ trong lễ sơ kết học kỳ 1 vừa qua, phó hiệu trưởng nhà trường khẳng định không có sự việc trên. Quyết định đình chỉ này chỉ là động tác giả của nhà trường nhằm giáo dục học sinh.
(PLO) – Liên quan đến thông tin em Nguyễn Thị Tuyết Linh (lớp 11A1, trường THPT dân lập Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP.HCM) đã bị đình chỉ học vì vắng diễn văn nghệ trong lễ sơ kết học kỳ 1 vừa qua, phó hiệu trưởng nhà trường khẳng định không có sự việc trên. Quyết định đình chỉ này chỉ là động tác giả của nhà trường nhằm giáo dục học sinh.
(PLO) – Liên quan đến thông tin em Nguyễn Thị Tuyết Linh (lớp 11A1, trường THPT dân lập Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP.HCM) đã bị đình chỉ học vì vắng diễn văn nghệ trong lễ sơ kết học kỳ 1 vừa qua, phó hiệu trưởng nhà trường khẳng định không có sự việc trên. Quyết định đình chỉ này chỉ là động tác giả của nhà trường nhằm giáo dục học sinh.

Bản tin liên quan

Theo đó, quyết định đình chỉ này chỉ là động tác giả của nhà trường nhằm giáo dục học sinh! 


Quyết định đình chỉ học khá lạ lẫm này được đại diện nhà trường cho là động tác giả để giáo dục học sinh.  

Tối 20-1, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Phúc, phó hiệu trưởng trường này khẳng định: “Quyết định đình chỉ này không hề mang tính pháp lý. Nó chỉ là động tác giả của nhà trường và được trường áp dụng 18 năm qua nhằm nâng cao nhận thức cho các em”.

Ông Phúc cũng khẳng định không hề có việc em Linh phải đọc quyết định đình chỉ học này trước cả lớp. Sáng nay, khi cô hiệu trưởng ký “quyết định” xong là bàn giao cho cô chủ nhiệm để cô giáo mời gia đình tới làm việc, còn cô hiệu trưởng cũng ra ngoài để đi khám bệnh luôn. Sau đó, gia đình em học sinh có đến trường làm việc, thấy giấy có đóng mộc ký tên nhưng vì không gặp được cô hiệu trưởng để được giải thích nên tỏ ra lo lắng thôi.

Ông Phúc cho hay, vì trường là trường ngoài công lập nên có nhiều cách thức để giáo dục HS chứ sự thật không phải như vậy. "Bé Tuyết Linh rất ngoan, học lực khá và cũng là HS có năng khiếu trong đội văn nghệ của trường, hoàn cảnh của em cũng không may mắn nên nhà trường rất thương em. Tuy nhiên, em lại ít hòa đồng, có tài năng về nghệ thuật nên rất dễ bị “ta đây”. Vì tiết mục văn nghệ này, em Linh là người múa chính nhưng lại tự tiện bỏ tập và diễn là không được, làm ảnh hưởng đến cả đội, nhất là với một buổi lễ trang trọng như thế. 

Hiện tượng này cũng đã xảy ra rất nhiều lần, hiệu trưởng đã nhắc nhở và động viên rất nhiều nhưng em không khắc phục. Vì thế, hiệu trưởng mới quyết định áp dụng biện pháp này để đánh vào tâm lý và phản ứng của HS. Đồng thời, gia đình và giáo viên cũng sẽ nhắc nhở và quan tâm đến các em HS hơn. Có như thế, các em mới thay đổi nhận thức, không nâng cái tôi quá lớn trong mối quan hệ với tập thể, trách nhiệm hơn trước các quyết định liên quan đến bản thân” – ông Phúc nói.

Ông Phúc cũng cho biết, ngày mai, nhà trường sẽ trao đổi lại với gia đình và em Linh để mọi người hiểu rõ quyết định này, không còn hoang mang nữa.

Trước đó, trong ngày 21-1, cộng đồng mạng đã "dậy sóng" trước một quyết định đình chỉ học có một không hai của trường THPT dân lập Phạm Ngũ Lão đối với học sinh Nguyễn Thị Tuyết Linh với lý do: "Tự ý bỏ biểu diễn văn nghệ ngày sơ kết học kỳ 1 (năm học 2014-2015) mặc dù cô hiệu trưởng đã gọi lên phân tích”.  Kèm theo quyết định này, Tuyết Linh còn buộc phải trả lại giấy khen trong học kỳ 1 và bị xếp hạnh kiểm yếu.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, em Tuyết Linh thừa nhận mình là thành viên của đội văn nghệ nhà trường và việc tự ý bỏ biểu diễn văn nghệ là do vướng một hoạt động từ thiện ở bên ngoài mà em cũng đang tham gia. Tuy nhiên, em cảm thấy sốc trước quyết định quá nặng tay của nhà trường. 


PHẠM ANH

BÌNH LUẬN

dylan

Giao duc hoc sinh ma cung lua gat nua . lam sao hoc sinh nen nguoi ?

dân đen

bây giờ cái gì cũng giả được hết có lẻ chuyện dạy học cũng là chuyện giả mà chuyện chính là kiếm tiền trên đầu trẻ.

Nguyễn Đức Thắng

Vui nhỉ ! Quyết định giả để giáo dục thì còn bao thứ " Giả " trong nền giáo dục Việt nam .
Khi cái " Giả " được biết đến thì thế hệ trẻ sẽ đi về đâu ?

Quang Huy

Nếu được nhờ BBT chuyển giùm các comment cho Ban Giám Hiệu trường này!
1. Đã là thầy thì không nói dối! Tại sao ban hành quyết định kỷ luật quá nặng rồi đến khi báo chí phát hiện thì có ý muốn chối bỏ và người ký tìm lý do né tránh?
2. Quyết định do người đứng đầu ký ban hành và có đóng dấu đỏ hẳng hoi nên không thể gọi là giả hoặc không có giá trị pháp lý!
3. Nếu P.Hiệu Trưởng dám cho rằng quyết định được ban hành do chính Hiệu Trưởng ký và đóng dấu không hiệu lực thì e rằng phải trả lời nhiều hơn với cơ quan có thẩm quyền.
4. Đã ban hành quyết định thì phải thi hành và nếu không thì làm sao răn đe giáo dục học sinh mà đã thi hành thì sao gọi là không giá trị pháp lý và chỉ mang biện pháp tâm lý? Biện pháp kiểu gì mà thu hồi giải thưởng đã đạt trước đó?
5. Công nhận là em học sinh kia vô kỷ luật và cần phải có hình thức kỷ luật nhưng không phải là kiểu trò con nít như thế và hình thức kỷ luật quá đáng.

cuncon

Tôi không giỏi nhưng tôi thất vọng khi gửi gắn con cái cho các vị dạy dỗ

Trần thị kim Cúc

Nhà trường tuỳ tiện sử dụng con dấu để làm giả quyết định sao? Đề nghị công an vào cuộc điều tra cụ thể sự việc,nếu ra quyết định giả thì có thể còn nhiều văn bản giả khác thì sao? Và đây có thể là dấu hiệu vi phạm luật hình sự , cần phải khởi tố !

đời bèo

Tôi thiết ngĩ không còn cách nào để răn đe một hs như vậy hay sao mà phải viết quyết định đóng mộc thì ra sinh ra cái mộc đỏ chỉ để hù dọa người khác thôi sao. GD kiểu này thì con em chúng ta rồi sẽ thế nào đây

Hai lua

Thượng bất minh hạ tắc loạn, loạn hết rồi. Giáo dục mà như thế này thì con em chúng ta cũng trở thành ..."người máy" thôi !

VHOANG

“Mục tiêu giáo dục là đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có đạo đức, tri thức, sức khoẻ, thẩm mỹ và nghề nghiệp, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; hình thành và bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất và năng lực của công dân, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.” (Điều 2 Luật Giáo dục
Của Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày 14 tháng 6 năm 2005).
* Việc hình thành và bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất và năng lực của công dân cũng đã được nhắc tới trong Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo: “Đối với giáo dục phổ thông, tập trung phát triển trí tuệ, thể chất, hình thành phẩm chất, năng lực công dân, phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu, định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống, ngoại ngữ, tin học, năng lực và kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Phát triển khả năng sáng tạo, tự học, khuyến khích học tập suốt đời…”.
* Trong Quyết định ngày 25 tháng 01 năm 2015 của Hiệu Trưởng Trường THPT DL. Phạm Ngũ Lão về việc đình chỉ học tập của học sinh Nguyễn Thị Tuyết Linh Lớp 11 A1 vì lý do tử ý bỏ biểu diễn văn nghệ ngày sơ kết học kỳ I (năm học 2014 – 2015), đồng thời phê HK yếu (gọi tắt là Quyết định đình chỉ học tập); Quyết định đình chỉ học tập này có căn cứ vào Thông tư số 08/TT ngày 21/3/1988 của Bộ Giáo dục hướng đẫn về việc khen thưởng và thi hành kỷ luật học sinh các trường phổ thong (gọi tắt là Thông tư số 08/TT), nhưng trong Phần III Thông tư số 08/TT về hình thức thi hành kỷ luật có nêu 05 hình thức: Khiển trách trước lớp; khiển trách trước hội đồng kỉ luật nhà trường; cảnh cáo trước toàn trường; đuổi học một tuần lễ; đuổi học 1 năm thì lại không thấy nêu nội dung: “Nếu học sinh tử ý bỏ biểu diễn văn nghệ ngày sơ kết học kỳ thì bị đình chỉ học tập”?! Như vậy việc ra Quyết định đình chỉ học tập đã thiếu căn cứ.
* Thiết nghĩ, trong giáo dục học sinh nói chung và giáo dục học sinh trung học nói riêng, giáo viên có thể áp dụng nhiều biện pháp giáo dục khác nhau để giáo dục học sinh trở thành một học sinh có đạo đức tốt, có học lực giỏi và hình thành nhân cách học sinh; đồng thời việc xử lý lỷ luật học sinh phải đúng nội quy, pháp luật của ngành giáo dục. * Việc giáo dục học sinh tuân thủ Hiến pháp và pháp luật lại cực kỳ quan trọng và cần thiết. Việc phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường cũng đã được Đảng, Chính phủ rất quan tâm, mà cụ thể là tại Khoản 1, Điều 1 Quyết định số 1928/QĐ-TTg ngày 20/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ có nêu mục tiêu của việc phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường là “Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức tôn trọng pháp luật và hành vi chấp hành pháp luật của nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và người học, góp phần ổn định môi trường giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.”. * Chính vì vậy, cũng rất mong vị Hiệu Trưởng đã ban hành Quyết định đình chỉ học tập cần xem xét lại nội dung căn cứ ban hành, đồng thời nên phối hợp với Tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong việc phối hợp với nhà trường giáo dục thanh niên học sinh vừa học, vừa tham gia phong trào một cách tự nguyện. Nếu là Đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thì càng phải làm gương và tuân thủ nội quy nhà trường, pháp luật và Điều lệ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

ducchinh

truong nay co ve k phai dan lap mala lap di thi dung hon

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM