Phụ huynh bị công an mời vì tố trường lạm thu trên facebook

Giáo dục

Phụ huynh bị công an mời vì tố trường lạm thu trên facebook

(PLO)- Quá bức xúc với nhiều khoản thu vô lý của nhà trường, một số phụ huynh đã lên mạng xã hội chia sẻ thông tin, sau đó họ đã bị công an mời lên làm việc.

Bản tin liên quan

Sự việc xảy ra vào tối 3-9, khi tài khoản có tên H.H đăng tải trên mạng xã hội Facebook, chia sẻ lên trang cá nhân thông tin về một số khoản thu không rõ ràng tại Trường Tiểu học Sơn Đồng (Hà Nội) và tố trường này lạm thu học phí, thiếu minh bạch trước ngày khai giảng.

Thông tin được viết như sau “Họ là những phụ huynh có con học ở Trường Tiểu học Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Đầu năm học, nhà trường yêu cầu phụ huynh phải đóng rất nhiều các khoản, như: Tiền đồng phục và sách giáo khoa 800.000 đồng; Tiền lớp chất lượng cao 600.000 đồng; Bảng tính thông minh 650.000 đồng; Quỹ phụ huynh trường 250.000 đồng; Quỹ lớp 300.000 đồng; Quỹ học tập 150.000 đồng.

Tổng số tiền phải nộp được phụ huynh liệt kê chưa đầy đủ là hơn 8 triệu đồng, trong đó có rất nhiều khoản thu bất thường. Khi phụ huynh hỏi, giáo viên lòng vòng không giải thích được”, tài khoản H.H viết trên trang cá nhân.


Bảng học phí được phụ huynh đăng lên bảng xã hội

Trước nhiều khoản thu thiếu minh bạch của trường Tiểu học Sơn Đồng, một vài phụ huynh khác cũng đã chia sẻ thông tin lên mạng xã hội. Tuy nhiên, sau đó nhà trường đã tìm về tận nhà các phụ huynh này để nói chuyện. Đáng chú ý, một số phụ huynh đã chia sẻ bài lên mạng xã hội bị Công an xã Sơn Đồng mời lên làm việc.

Sáng 4-9, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hữu Tháng - Trưởng Công an xã Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) xác nhận sự việc và cho biết thêm: Vừa qua Công an xã vừa thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND xã mời phụ huynh đăng bài phản ánh việc tố Trường Tiểu học Sơn Đồng thu chi không rõ ràng lên mạng xã hội Facebook đến trụ sở làm việc.

Ông Tháng cho hay: “Việc đăng tải thông tin dễ nảy sinh ra mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, cũng như ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương. Phát hiện như vậy lãnh đạo UBND xã chỉ đạo công an mời người dân đăng bài ra để trao đổi, làm rõ.

Mời phụ huynh đăng bài lên mạng xã hội đến trụ sở UBND là để lắng nghe, nếu đúng thông tin đăng như phản ánh UBND sẽ chỉ đạo Trường Tiểu học Sơn Đồng làm rõ. Hiện tại, UBND xã đã làm việc với nhà trường, yêu cầu nhà trường thu đúng, đủ, theo quy định của pháp luật” – ông Tháng nói.

HÀ PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

Vãi.

Ở nông thôn nhà có 2 con học như này chắc vay nặng lãi đóng học cho con quá nhỉ? Hoẹt ra đủ các tên quỹ để thu.

Nam

Cho con đi học là phải có trách nhiệm đóng góp các khoản chi cần thiết. Nếu con bạn không ăn bán trú, không đóng tiền máy tính thông minh, không học tiếng Anh tăng cường (các khoản có thể gọi là tự nguyện) thì các khoản phải đóng còn lại là đương nhiên, bắt buộc và cần thiết cho chính con bạn/1 năm học. Trừ các khoản tự nguyện không bắt buộc đóng, tổng còn lại bạn chia cho 10 thì số tiền trên không hề lạm thu. Đa số các trường ở vùng đồng bằng đóng với các khoản như trên...

Nam

Các bạn chia cho 10 tháng các khoản đóng góp trên (trừ tiền ăn bán trú, bảng tính thông minh (tự nguyện), lớp chất lượng cao) thì mỗi tháng các cháu chỉ đóng quỹ 30. 000đ và quỹ hội phụ huynh 25. 000đ. Tất cả các khoản đóng đó nhằm duy trì hoạt động của một lớp trong cả năm học, cần thiết và phải có không có gì lạm thu cả. Con bạn không học tiếng Anh tăng cường, không ăn bán trú thì không phải đóng các khoản lớn đó... Tất cả các trường như vậy, chênh nhau chỉ 100. 000- 200. 000/năm thui... Không có lạm thu đâu.

Sau

Vậy cho hỏi tiền lớp chất lượng cao là tiền gì vậy? Nếu không đóng là học ở lớp chất lượng thấp à?

Tran nam bo

Tội nghiệp đứa nhỏ. Chắc sẽ được nhà trường quan tâm

hồng vân

Cần cải tổ lực lượng CA xã càng sớm càng tốt nếu như thế nầy thì mất uy tín lực lượng CA,họ không hiểu biết gì về pháp luật,

Kim

Hở một chút là mời dân lên để truy xét,hăm dọa người dân

nguyễn phương

Công An có thực sự quá lạm quyền không? Lý do gây hoang mang trong dư luận nghe có vẻ áp đặt quá.

Trần Thời

Phụ huynh hỏi thẳng xem cho nó minh bạch, dễ thở: Thôi, đừng màu mè nữa,

TRANG

Người dân đăng tin về những bất công, đồng thời thể hiện sự bất bình của mình với những bất công đó thì có gì là sai trái.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM