Pháp trao huân chương Cành cọ Hàn lâm cho hai nhà giáo Việt Nam

Giáo dục

Pháp trao huân chương Cành cọ Hàn lâm cho hai nhà giáo Việt Nam

(PL)- Ông Jean-Noël Poirier, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, vừa trao huân chương Cành cọ Hàn lâm cho bà Nguyễn Thanh Huyền, nguyên Vụ phó Vụ Quan hệ quốc tế, Bộ GD&ĐT và ông Nguyễn Hữu Đức, Giáo sư, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội.

Bản tin liên quan

 

Bà Nguyễn Thanh Huyền bắt đầu sự nghiệp của mình vào năm 1982, khi đó bà là giáo viên tiếng Pháp tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Năm 2004, bà giữ chức vụ phó Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT Việt Nam. Trên cương vị này bà là đối tác của Đại sứ quán Pháp trong mọi chủ đề về hợp tác giáo dục và phát triển tiếng Pháp và trong mọi chủ đề hợp tác ĐH trong suốt nhiều năm. Hiện nay bà tiếp tục đóng góp vào hoạt động của Trường ĐH Khoa học Công nghệ Hà Nội (USTH), dự án quan trọng trong hợp tác Pháp - Việt lĩnh vực giáo dục.

Ông Jean-Noël Poirier, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, trao huân chương Cành cọ Hàn lâm cho bà Nguyễn Thanh Huyền.

GS Nguyễn Hữu Đức là nhà nghiên cứu cao cấp về vật liệu nano, tác nhân quan trọng của hợp tác khoa học giữa Pháp và Việt Nam.

Năm 1980, ông tốt nghiệp ngành vật lý ĐH Quốc gia Hà Nội và phát triển hoạt động nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Vật lý nhiệt độ thấp tại Hà Nội. Ông đã nhanh chóng giữ nhiều trọng trách tại ĐH Quốc gia: Phó hiệu trưởng và hiệu trưởng ĐH Công nghệ (thuộc ĐH quốc gia) và từ năm 2008, ông là phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội.

Ông cũng tiến hành những trao đổi khoa học với các trường ĐH của Pháp (ĐH Grenoble, ĐH Rouen, ĐH Paris Sud). Ông cũng là người thiết lập và chủ trì nhiều chương trình đào tạo và nghiên cứu giữa Pháp và Việt Nam.

Huân chương Cành cọ Hàn lâm là phần thưởng của Pháp ra đời vào năm 1808. Napoléon I đã tạo ra huân chương này nhằm vinh danh những cá nhân xuất sắc trong giáo dục bậc ĐH.

Ngày nay, huân chương Cành cọ Hàn lâm mở rộng ra dành cho những cá nhân có đóng góp quan trọng trong việc làm giàu di sản văn hóa, phát triển tri thức khoa học và nghệ thuật của Pháp trên toàn thế giới.

NHẬT TÚ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM