Phải đưa chiến tranh biên giới vào sách giáo khoa

Giáo dục

Phải đưa chiến tranh biên giới vào sách giáo khoa

(PL)- Theo PGS-TS Nguyễn Xuân Thành, việc đưa cuộc chiến tranh biên giới 1979 vào sách lịch sử và giáo khoa phải được coi là hành động làm rõ sự thật lịch sử.

Bản tin liên quan


 
Thiếu tướng, PGS-TS Nguyễn Xuân Thành (ảnh) - Học viện Quốc phòng là một trong những người tham gia cuộc chiến tranh biên giới vào giai đoạn cuối cùng, năm 1986. Trong ngày 17-2, những kỷ niệm đau thương của cuộc chiến vẫn như nung nấu ông trong từng câu nói, nét mặt.

Thiếu tướng Thành nói: “Do nhiều nguyên nhân nên cả Việt Nam và Trung Quốc đều muốn bình thường hóa quan hệ, gỡ bỏ những căng thẳng giữa hai nước. Trong khi Việt Nam kiềm chế không đưa những sự kiện chiến tranh biên giới 1979 vào sách lịch sử, giáo khoa, phim ảnh, báo chí, tuyên truyền… thì Trung Quốc vẫn đơn phương thực hiện tuyên truyền, xuyên tạc sự thật về bản chất cuộc chiến tranh này khi coi đó là cuộc chiến chính nghĩa, là phản kích tự vệ của Trung Quốc. Đó là điều không thể chấp nhận được”.

Biên giới 37 năm qua (Nguồn: VTC14)


. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải đưa cuộc chiến tranh biên giới 1979 với Trung Quốc vào sách giáo khoa. Ông nhận định thế nào?

+ Tôi ủng hộ điều đó. Bởi lịch sử là sự thật những gì đã diễn ra. Chúng ta không thể cắt xén, bịa đặt, cũng không thể tô hồng hoặc bôi đen lịch sử. Việc đưa cuộc chiến tranh biên giới 1979 với Trung Quốc vào sách lịch sử và giáo khoa phải được coi là hành động làm rõ sự thật lịch sử, nói rõ với nhân dân và các thế hệ sau sự thật về bản chất của cuộc chiến tranh này. Trung Quốc vẫn tuyên truyền rầm rộ về cuộc chiến này.


Cựu chiến binh Sư đoàn 356 Lê Huy Tâm, sư đoàn chủ lực ở mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang), đang thắp hương cho đồng đội đã nằm lại tại nghĩa trang Vị Xuyên. Ảnh: THANH HÒA

Tôi muốn nhấn mạnh rằng mục đích của việc đưa cuộc chiến tranh biên giới 1979 vào sách lịch sử và giáo khoa chỉ nhằm mục đích là làm rõ sự thật cho nhân dân ta, nhân dân Trung Quốc, nhân dân thế giới và các thế hệ sau hiểu rõ sự thật chứ không nhằm kích động hận thù, gây hấn giữa hai nước. Mỗi bên cần rút ra các bài học kinh nghiệm xương máu để tránh những nguy cơ xung đột về sau.

. Đà Nẵng có sách giáo khoa lịch sử, trong đó có phần lịch sử địa phương, trong đó nói rất rõ về Hoàng Sa, Trường Sa. Ông có nghĩ cách làm này có thể áp dụng với khu vực biên giới hay không?

+ Tôi hoàn toàn đồng ý. Tuy nhiên, cần phải có một hội đồng khoa học thẩm định để sách lịch sử và giáo khoa được chính xác. Hiện nay, những số liệu thống kê về cuộc chiến tranh biên giới 1979 được công bố, nhất là những số liệu thống kê về thương vong của hai bên còn chênh lệch nhau giữa Trung Quốc, Việt Nam và cả số liệu của phương Tây. Sách lịch sử và giáo khoa đòi hỏi phải viết đúng sự thật, không thể bịa đặt.

. Nhưng nếu Trung Quốc cứ tiếp tục xuyên tạc, chúng ta phải làm gì? Hoặc nếu Trung Quốc thôi không xuyên tạc, có phải chúng ta sẽ dừng lại không?

+ Trung Quốc xuyên tạc bản chất cuộc chiến tranh năm 1979 thì chúng ta phải phản bác lại để nhân dân hai nước cũng như thế giới và các thế hệ sau nhận thức được đúng sự thật. Tức là cần phải có sự đáp trả chính thức tương xứng về mặt ngoại giao.

. Xin cám ơn ông.

GS Nguyễn Minh Thuyết: Cần phải sòng phẳng với lịch sử


 
Chiến tranh biên giới 1979 với Trung Quốc là một cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc oanh liệt. Cũng như mọi cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc khác, cuộc kháng chiến này cần phải được đưa vào sách giáo khoa, trước hết là sách giáo khoa môn lịch sử, bởi đây là một phần của lịch sử, có tác dụng giáo dục cho thanh thiếu niên lòng yêu nước, tinh thần cảnh giác trong việc bảo vệ Tổ quốc.

Giáo trình “Đại cương lịch sử Việt Nam” dành cho bậc đại học đã có phần viết về cuộc chiến tranh biên giới này rồi. Nhưng sách giáo khoa phổ thông thì chưa có.

Đưa nội dung này vào sách giáo khoa không phải để khắc sâu hận thù hay kích động tâm lý bài Trung. Sách giáo khoa không chỉ viết về cuộc chiến tranh biên giới 1979 mà còn phải viết về những trận chiến tại Hoàng Sa, Trường Sa. Cần phải sòng phẳng với lịch sử. Chúng ta lên án những kẻ gây ra chiến tranh và những hành vi tàn bạo, đê hèn trong chiến tranh biên giới và các cuộc chiến ở Hoàng Sa, Trường Sa… nhưng chúng ta không chống nhân dân Trung Quốc.

Ngoài sách giáo khoa môn lịch sử, theo tôi, cũng nên đưa vào sách giáo khoa ngữ văn những bài thơ hay như Gặp lại các em của Nguyễn Đình Chiến, Tổ quốc nhìn từ biển của Nguyễn Việt Chiến,…

_________________________________

Những chế độ, chính sách cho những người đã hy sinh, tham gia chiến tranh biên giới phía Bắc vẫn được đảm bảo đầy đủ. Tuy nhiên, phải nhìn nhận rằng đây mới chỉ là về phương diện vật chất. Còn về phương diện tinh thần, tôi nghĩ cần phải có sự tôn vinh xứng đáng, công khai và minh bạch hơn. Đó là yêu cầu chính đáng của nhân dân.

PGS-TS NGUYỄN XUÂN THÀNH

CHÂN LUẬN thực hiện

BÌNH LUẬN

tổ quốc

II. ĐẤU TRANH BẢO VỆ TỔ QUỐC 1975 - 1979
1. Bảo vệ biên giới Tây Nam
- Tập đoàn Khơ me đỏ do Pôn pốt cầm đầu xâm phạm lãnh thổ nước ta.
- Tháng 5/1975 chiếm Phú Quốc và đảo Thổ Chu.
- 22/12/1978: tập đoàn “Khơ me đỏ” do Pôn pốt cầm đầu,tấn công nước ta từ Hà Tiên đến Tây Ninh.
- Quân ta phản công,tiêu diệt toàn bộ quân xâm lược..
- 7/1/1979 quân đội Việt Nam cùng với lực lượng cách mạng Campuchia tiến công, xóa bỏ chế độ diệt chủng Pôn pốt,giải phóng Phnôm Pênh (7/1/1979)
- Ý nghĩa: đem lại hòa bình cho biên giới Tây Nam.
2. Bảo vệ biên giới phía Bắc
- Hành động của Trung Quốc: ủng hộ Pôn pốt chống Việt Nam, khiêu khích dọc biên giới phía Bắc, dựng nên sự kiện “nạn kiều”, cắt viện trợ, rút chuyên gia.
- Trung Quốc tấn công biên giới phía Bắc ngày 17/2/1979 từ Móng Cái đến Phong Thổ (Lai Châu).
- Nhân dân Việt Nam ở 6 tỉnh phía Bắc chiến đấu bảo vệ lãnh thổ,Trung Quốc rút quân từ 18/3/1979.
Ý nghĩa:
+ Giữ gìn hòa bình, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.
+ Khôi phục tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác giữa VN - Trung Quốc - Campuchia với tinh thần "khép lại quá khứ, mở rộng tương lai". (SGK lịch sử lớp 12)

lương anh tuấn

Sử phải trung thực,khách quan và chính xác. Cuộc chiến chống TQ năm 1979 mà sách giáo khoa không đưa vào, thế hệ trẻ không biết là có tội với nhân dân và đất nước.

HẢI HÀ

Tôi rất ủng hộ và rất mong ước điều này sớm được thành hiện thực.

việt

cuộc xâm lược của Trung Quốc ở biên giời tây bắc cần được ghi vào sách giáo khoa lịch sử, các thế hệ Việt Nam đời đời phải ghi nhớ, không được cho phép ai quên, hay cố tình im lặng trước những gương anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc, chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc Việt Nam trong các cuộc chiến chống quân Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa, Gạc Ma, cuộc chiến biên giới phía Bắc Việt Nam ngày 17/2/1979. Congdanviet85@yahoo.com

Võ Cao Từ

Hoàn toàn nhất trí ,ủng hộ PGS-TS Nguyễn Xuân Thành, việc đưa cuộc chiến tranh biên giới 1979 vào sách lịch sử và giáo khoa phải được coi là hành động làm rõ sự thật lịch sử.

Lê Mau

Cuộc chiến với Trung quốc trong bảo vệ chủ quyền từ năm 1974 của các chiến sỹ VNCH đến 1979, 1988,.. là những cuộc chiến có thật quy mô quốc gia giữa 2 nước đánh nhau thì phải đưa vào sử sách để giáo dục thế hệ mai sau. Không đưa vào sách giáo khoa là có tội với dân tộc với những người đã nằm xuống.

NGUYỄN

Kháng chiến chống Pháp ,chống Mỹ đậm nét trong sách giáo khoa.Cuộc chiến anh dũng chống quân xâm lược 1979 với biết bao chiến sĩ nhân dân hy sinh ,nhân dân đang chờ sự sòng phẳng lịch sử của các cấp có trách nhiệm.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM