Ở nhà một mình, bị bạn học đến sàm sỡ, phải làm sao?

Giáo dục
(PL)- Đó là tình huống mà cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hạnh, giáo viên môn sinh học, đã đặt ra cho các học sinh (HS) của mình trong buổi giáo dục giới tính do tổ chức Liên minh phòng, chống buôn người tại Việt Nam (viết tắt là AAT) tài trợ.

Bản tin liên quan

Với tình huống cha mẹ vắng nhà, bạn học nam đến nhà chơi và có biểu hiện sàm sỡ, cô đã mời hai bạn lớp 8A3 lên nhập vai để xử lý tình huống. Bạn gái tên Như đã cố gắng từ chối, mời bạn về vẫn không được. Cả lớp có những trận cười ngả nghiêng khi bạn nam ngày càng lấn lướt, quá đáng. Cuối cùng, câu chuyện được “cắt” khi bạn nữ gần như không tìm được kế thoát hiểm.

Qua tình huống trên, cô giáo đã nhắc chở các HS: Cần từ chối ngay từ đầu, không mở cửa cho người khác phái, kể cả bạn học rất thân khi ở nhà một mình. Tiếp đó, cô dạy các HS về cách phòng vệ nếu bị tấn công, bị xâm hại và nhiều nội dung khác về giới tính.

AAT là tổ chức phi chính phủ có thời gian dài hoạt động ở Việt Nam, mục đích giúp đỡ, giải cứu các cô gái bị buôn bán, các đối tượng yếu thế dễ bị tổn thương. Ông Georges Blanchard, Giám đốc AAT, cho biết hiện tổ chức này đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa, trong đó có hoạt động giáo dục giới tính, nâng cao kỹ năng phòng vệ cho các HS. Ngoài ra, tổ chức này còn duy trì các hoạt động bảo trợ, giúp đỡ về giáo dục cho con em của những gia đình đặc biệt khó khăn, có người thân làm nghề mại dâm nhằm tạo cho các em một tương lai tốt hơn, không bị rơi vào tệ nạn.

Ở TP.HCM có bốn trường đang thực hiện chương trình này. Các tỉnh khác mỗi tỉnh có từ 10 trường trở lên. Ngoài kiến thức về giới tính, kỹ năng phòng, chống xâm hại, buôn người, mỗi địa phương còn lồng ghép những nội dung phù hợp với thực tế địa phương vào bài học. Các trường vùng dân tộc thiểu số sẽ có thêm nội dung phòng, chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết. Các trường ở TP.HCM sẽ có thêm nội dung phòng, chống ma túy.

HỒNG MINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM