Ngoại thành mỏi mắt ngóng học sinh lớp 10

Giáo dục

Ngoại thành mỏi mắt ngóng học sinh lớp 10

(PL) - Ngày 23-7 là thời hạn cuối nộp hồ sơ vào lớp 10 công lập tại TP.HCM nhưng vẫn còn hàng ngàn học sinh chưa đến trường làm thủ tục nhập học.

Bản tin liên quan

Có trường gần 1/3 học sinh (HS) lớp 10 không đến nộp hồ sơ. Hầu hết là các em trúng tuyển ở nguyện vọng (NV) 2 và NV3 vào các trường THPT khu vực ngoại thành như Củ Chi, Cần Giờ, Bình Chánh, quận 9, Nhà Bè,... trong đợt tuyển sinh lớp 10 vừa qua.


Các phụ huynh học sinh đang xem danh sách trúng tuyển và chuẩn bị hồ sơ nộp vào lớp 10 Trường THPT Lương Văn Can, quận 8, TP.HCM. Ảnh: HTD

Gần 1/3 HS không đến nhập học

Ghi nhận tại huyện Bình Chánh đến thời điểm này. Cụ thể, Trường THPT Tân Túc còn hơn 160 em trong tổng số 677 em trúng tuyển vẫn chưa nhập học; Trường THPT Đa Phước có hơn 500 em trúng tuyển nhưng mới nhận được hơn 300 hồ sơ; Trường THPT Vĩnh Lộc B tuyển 700 em nhưng vẫn còn hơn 200 em chưa đến nhập học...

Lý giải tình trạng này, bà Nguyễn Thị Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Túc, cho biết năm nay số HS đăng ký NV2 và NV3 vào các trường ở Bình Chánh rất lớn. Như THPT Tân Túc khoảng 2.000 hồ sơ, THPT Vĩnh Lộc B gần 3.000 hồ sơ,... trong khi số NV1 lại chưa bằng chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Do đó, chỉ tiêu của trường là 675 em vào lớp 10 nhưng chỉ nửa số đó là trúng tuyển NV1, còn lại là NV2 và NV3. Đáng nói, trong số các em đăng ký và trúng tuyển ở NV2 và NV3, có em ở tận quận 1, Gò Vấp, quận 3, quận 5..., tức cách trường vài chục cây số nên không thể đi học được.

Tương tự, Trường THPT Nguyễn Văn Tăng ở quận 9 hết ngày 23-7 vẫn còn gần 200 em chưa đến làm thủ tục nhập học. Ông Phạm Quang Ái, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết chỉ tiêu lớp 10 của trường năm nay là 684 em nhưng chỉ mới có 485 em đến nộp hồ sơ. Những em này đều trúng tuyển ở NV3 và ở các địa bàn rất xa như Hiệp Bình, Hiệp Bình Phước..., tuyến xe buýt và giao thông không thuận tiện nên có thể các em cân nhắc không học nữa.

Tại Trường THPT Phước Kiển, huyện Nhà Bè cũng không khả quan hơn khi đã kết thúc nộp hồ sơ nhưng còn 120 em trong tổng số 521 em trúng tuyển chưa đến nhập học. 

Dư giáo viên, bỏ trống phòng học

Đó là thực tế đang và sẽ diễn ra tại một số trường THPT trước tình trạng HS bỏ nhập học vào lớp 10 quá nhiều trong khi các trường đã lên kế hoạch về phòng học, đội ngũ cho năm học mới.

Tại Trường THPT Nguyễn Văn Tăng, quận 9, năm học trước cũng xảy ra tình trạng tương tự mặc dù điểm chuẩn vào trường rất thấp, chỉ 13 điểm nhưng có gần 200 em đã trúng tuyển rồi bỏ hẳn. Theo ông Phạm Quang Ái, đây là bất cập của việc thi tuyển đối với các trường ở ngoại thành. Chỉ tiêu của trường nhiều, điểm chuẩn thấp, nhiều em ở xa đăng ký NV cho có nhưng khi trúng tuyển rồi lại bỏ, còn nhiều em trong địa bàn quận không đăng ký thi vào trường lại rớt cả ba NV nên giờ không được vào học.

Theo ông Ái, trường khánh thành đầu năm học 2013-2014, được đầu tư khang trang trên diện tích 3 ha với 43 lớp học. Thế nhưng năm học sử dụng nhiều nhất cũng chỉ đến 26 phòng, còn lại để trống vì không tuyển đủ HS. Ông Ái cho biết: “Nhà trường đã từng kiến nghị lên Sở GD&ĐT và UBND quận cho trường xét tuyển theo khu vực để làm sao các em đi học gần nhà nhưng không được phê duyệt”.

Ông Phan Hồ Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Phước Kiển, cũng cho rằng trước khi tuyển sinh lớp 10, trường đã dự trù số lớp để xin định biên, số lượng giáo viên đủ để đảm bảo công tác giảng dạy cho năm học tới. Vì vậy, nếu hơn 100 em còn lại không nhập học nữa thì sẽ ảnh hưởng đến việc tổ chức giảng dạy.

Tương tự, bà Hồng Chương cho hay từ tháng 3 trường đã làm công tác nhân sự cho năm học mới nhưng đến ngày 19-7 thấy việc nhập học của HS có biến động nên trường đã chủ động đề nghị giảm một số biên chế. Do đó tạm thời năm học này công tác giảng dạy của trường không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, bà Hồng Chương cũng nói thêm, số em bỏ nhập học từ đầu nhiều nhưng mong rằng số em đã nhập học sẽ không bị “rơi rụng” trong quá trình học như mọi năm.
Bà Chương cho hay, có năm, điểm chuẩn của trường rất thấp, khi nhập học, số HS bỏ cũng ít nhưng ngược lại khi vào học thì các em học không nổi vì năng lực yếu nên bỏ học giữa chừng hoặc ở lại lớp. Như năm rồi cũng có đến 40-50 em như vậy để chuyển sang học nghề hoặc khối giáo dục thường xuyên. Số còn lại, đầu vào thấp nên giáo viên và nhà trường rất vất vả để giảng dạy cho các em, phải thường xuyên phụ đạo, dạy ngoài giờ, thậm chí đến nhà động viên đi học.

 

Vừa qua, toàn TP có gần 69.000 HS dự thi tuyển sinh lớp 10 và đã có gần 63.000 em trúng tuyển vào THPT công lập. Tuy Sở quy định thời gian nộp hồ sơ nhập học cho HS lớp 10 từ ngày 11 đến hết 23-7 nhưng các trường THPT có thể linh động kéo dài thêm thời gian nộp bổ sung để tạo điều kiện cho phụ huynh HS vì lý do nào đó chưa thể nộp đúng hạn được. Sau khi hoàn tất đợt nộp hồ sơ theo quy định, Sở sẽ thống kê từ báo cáo của các trường, nắm rõ nguyên nhân và có giải pháp cụ thể.

Ông NGUYỄN TIẾN ĐẠT, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM

Có thể chọn phương án xét tuyển hoặc thi nhưng giới hạn phạm vi đăng ký theo địa bàn mới hạn chế được tình trạng trúng tuyển ảo và chất lượng đầu vào của trường sẽ cải thiện. Còn thi tuyển thì điểm chuẩn thấp nên phần lớn HS trung bình và yếu trúng tuyển, như thế sẽ tạo áp lực rất lớn cho nhà trường trong việc giảng dạy. Các em cũng theo học rất vất vả vì quá yếu. Vừa rồi trường có 60 em lớp 10 thi lại nhưng có đến 30 em phải ở lại lớp.

Ông PHẠM QUANG ÁI, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Tăng, quận 9

PHẠM ANH

BÌNH LUẬN

ly Thanh

Vì chạy theo tỉ lệ đậu lớp 10 cao, nên rất nhiều trường trong nội thành GVCN ép phụ huynh đăng ký nguyện vọng 2,3 vào các trường ngọai thành do điểm trúng tuyển thấp, không cần biết sau khi trúng tuyển học sinh có đi học được không.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM