'Mai phục' nhiều năm vẫn không được vào biên chế!

Giáo dục

 'Mai phục' nhiều năm vẫn không được vào biên chế!

(PLO) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tâm tư như vậy tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2016-2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018 của ngành Giáo dục do Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 21-8.

Bản tin liên quan

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khái quát một số thành tựu của ngành giáo dục năm học 2015-2016 như hoàn thành phổ cập mầm non, ban hành chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH…

Phó Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều điểm còn bất cập của ngành giáo dục, đó là: quản lý nhà nước, quản trị đại học, quản trị trong các trường phổ thông, mầm non "còn nhiều thứ phải làm"; tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ ở các địa phương; chương trình giáo dục phổ thông mới triển khai còn chậm; không có kế hoạch bồi dưỡng, chuyển đổi giáo viên; chưa chú ý giáo dục thường xuyên...

Trong số các bất cập trên, ông Đam nhìn nhận vấn đề cả xã hội quan tâm hiện này là tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ ở nhiều nơi và các trường sư phạm khó tuyển sinh do giảm uy tín với xã hội. "Tôi phải nói công khai là ngành sư phạm chạy việc rất khó. Rất nhiều cháu "mai phục", dạy hợp đồng đã nhiều năm trong trường nhưng không vào được biên chế", ông Đam nói.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý đổi mới ngành sư phạm cần phải đổi mới từ gốc rễ. Giữa Bộ GD-ĐT và địa phương cần có sự bắt tay, trao đổi để thực hiện. Bộ phải nắm được dự báo về số lượng giáo viên để điều tiết, từ đó đưa ra phương hướng điều chỉnh số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên. "Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cần sớm bàn với Bộ Nội vụ để thống nhất chỉ đạo và phương án bồi dưỡng, chuyển đổi và biên chế giáo viên vì việc đặt hàng đào tạo bồi dưỡng, chuyển đổi giáo viên đã nói từ nhiều năm nay nhưng đến nay vẫn chưa được làm đến nơi đến chốn", ông Đam nhấn mạnh.

PHONG ĐIỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM