Lộ diện đồng phạm của Vũ Trọng Lương trong đường dây

Giáo dục

Lộ diện đồng phạm của Vũ Trọng Lương trong đường dây

(PLO)- Ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng, Sở GD&ĐT - Phó trưởng Ban chấm thi, Trưởng Ban Thư ký Hội đồng thi là người đưa chìa khóa cho ông Vũ Trọng Lương mở cửa.

Bản tin liên quan

Nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết, sau kiểm tra, rà soát đã xác định được ông Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng, Sở GD&ĐT - Phó trưởng Ban chấm thi, Trưởng Ban Thư ký Hội đồng thi -là người có liên quan đến vụ ông Vũ Trọng Lương, phó phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang can thiệp, sửa điểm thi ở tỉnh này.

Theo đó vào ngày 7-7 ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng Ban thư ký của Hội đồng thi, có hành vi di chuyển các hòm đựng bài thi trắc nghiệm đã quét xong và một số thiết bị phục vụ công tác chấm thi trắc nghiệm về Phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, khi chưa được sự cho phép của chủ tịch hội đồng thi.

Ngay sau khi phát hiện chủ tịch Hội đồng thi đã chỉ đạo tổ chức thu hồi ngay các hồ sơ, tài liệu, thiết bị nêu trên về khu vực chấm thi và tiếp tục niêm phong, lưu giữ theo chế độ bảo mật, đồng thời ban hành quyết định đình chỉ nhiệm vụ tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đối với ông Vũ Trọng Lương.

Theo văn bản của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Giang (thông tin chính thức một số nội dung liên quan đến kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này), căn cứ kết quả kiểm tra, rà soát sơ bộ, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang đã ban hành quyết định đình chỉ thực hiện nhiệm vụ liên quan tới kỳ thi đối với ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng, Sở GD&ĐT - Phó trưởng Ban chấm thi, Trưởng Ban Thư ký Hội đồng thi. Ông Hoài được xác định là người đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho ông Vũ Trọng Lương. Hành vi này của ông Hoài là trái với quy chế.


Bị can Vũ Trọng Lương khi bị bắt. Ảnh: TP

Trước đó, sáng 20-7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố, bắt tạm giam ba tháng đối với ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 356 BLHS 2015 để điều tra, mở rộng vụ án.

Các quyết định tố tụng đã được VKS cùng cấp phê chuẩn. Công an tỉnh Hà Giang cho biết đang mở rộng điều tra vụ án để làm rõ trách nhiệm của những người khác.

Ông Vũ Trọng Lương là người trực tiếp sửa vào kết quả 330 bài thi của 114 thí sinh.

HẢI ÂU

BÌNH LUẬN

minh quang

Giáo dục Việt Nam... Haizzz /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Võ Hồng

Bị khép tội chết vì tự ý sửa điểm bài thi Vì sửa điểm mà Tiến sĩ Ngô Sách Tuân mặc dù là bậc đại khoa, công thần của triều đình đương thời vẫn bị khép tội chết. Ngô Sách Tuân (1648-1697) là người xã Tam Sơn, huyện Đông Ngàn (nay thuộc xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh). Ông sinh ra trong một gia đình khoa bảng bậc nhất lúc bấy giờ. Bản thân gia đình Ngô Sách Tuân có cha và anh trai cùng đỗ tiến sĩ và làm quan to trong triều. Ông đỗ tiến sĩ năm Bính Thìn (1676) đời Lê Hy Tông khi 29 tuổi, làm quan tới chức Lại bộ Hữu thị lang. Khi trấn giữ vùng Lạng Sơn, ông đã lập công lớn trong việc dùng mưu bắt được dư đảng nhà Mạc lẩn tránh tận Trung Quốc. Nhưng chỉ vì một sai lầm trong việc chấm bài thi mà cuộc đời cũng như danh tiếng của ông đã tiêu tan thành bọt nước. Không những phải mất mạng, Ngô Sách Tuân còn để lại một “vết đen” trong lịch sử khoa bảng nước nhà. Câu chuyện này đã được sử sách ghi lại khá tỉ mỉ. Sách Khâm định Việt sử thông giám cương mục (quyển 34) chép lại nội dung câu chuyện này như sau: Lúc bấy giờ (tức năm 1696 – PV) Ngô Sách Tuân đương giữ chức Phó chủ khảo trường thi ở Thanh Hóa. Trước khi đi Thanh Hóa, Ngô Sách Tuân có đến gặp quan Tham tụng Lê Hy (ông này là người Thanh Hóa) để chào từ biệt. Trong buổi gặp gỡ đó thì Ngô Sách Tuân mới biết trong đợt thi này, các con của quan Tham tụng cũng tham gia. Lê Hy bèn đem hình dáng giấy đóng quyển thi của các con mình cho Ngô Sách Tuân biết là giấy vùng Thanh Hoá và có ý nhờ giúp đỡ. Vốn là người có hiềm khích với Lê Hy trước đây nên Ngô Sách Tuân cũng muốn nhân dịp này để xóa bỏ ân oán nên đã nhận lời. Số là tháng 7/1694 Ngô Sách Tuân tố cáo Lê Hy lên triều đình về chuyện ông này lén lút đưa người con là Lê Thuyên và học trò là Tô Hinh vốn không có năng lực vào quan trường. Sự việc được tấu trình lên nhưng nhà vua xét thấy không đủ bằng cớ để kết tội Lê Hy nên đã giáng chức Ngô Sách Tuân. Hai người giữ mối hiềm khích kể từ đó. Chính vì thế khi nhận được sự “gửi gắm” của quan Tham tụng, ông cũng muốn dựa vào việc này để hóa giải hận thù giữa hai bên. Tuy nhiên, trong kỳ thi đó các con Lê Hy không đỗ nên ông đã lấy những quyển thi bị đánh hỏng đó đưa cho các quan giám khảo, bảo họ phê lấy đỗ. Sự việc này không qua mắt được quan Đề điệu trường thi (tức quan chủ khảo - PV) là Phó đô ngự sử Ngô Hải. Tuy nhiên, ông này hứa sẽ giấu kín chuyện. Thế nhưng việc này bị quan Tham chính là Phan Tự Cường phát giác bèn tâu lên. Triều đình giao cho các quan văn võ họp bàn, khép Ngô Sách Tuân vào tội giảo (nghĩa là bắt phải thắt cổ mà chết), Ngô Hải vì không biết lòng chính trực nên bị bãi chức, các quan giám khảo và phúc khảo đều bị phạt, còn người tố cáo là Phan Tự Cường được thăng chức Thiêm đô ngự sử.

phamquanganh

Bắt giam cả ông nguyễn thanh hoài nữa mới đúng.

Single Firefly

Đúng như những gì tôi đã nói, công an tỉnh Hà Giang có kỹ năng điều tra, phá án cực kỳ giỏi. Đã từng có lời khen của một đại biểu, điều tra viên của ta còn giỏi hơn cả FBI của Mỹ và CBI của Ấn Độ! Hoan hô các anh bước đầu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên giao, đã lộ diện người thứ hai, là đàn anh của ông Trọng Lương và hy vọng rằng dần dần sẽ lộ diện tiếp ngững tay chỉ đạo áp phe giáo dục này!

Minh Duy

Hành động đưa chìa khóa phòng giữ bài thi của ông Hoài cho ông Vinh không phải là vi phạm qui chế thi như kết luận của Tỉnh Hà Giang. Mà đấy là đồng phạm với vai trò là người giúp sức cho ông Vinh thực hiện hành vi phạm tội. Bởi lẽ: ông Hoài biết rõ đưa chìa khóa cho ông Vinh để sử dụng vào mục đích gì? Giữa họ chắc chắn có sợ trao đổi, bàn bạc, thống nhất..
thực hiện hành vi phạm tội.

quy tran duy

Chuẩn không cần chỉnh, đồng phạm là chắc chắn, có khi còn là chủ mưu, bắt khẩn trương thì sẽ rõ hết.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM