Kỳ 1: Trung Lozi: “Bỏ đại học nhưng không ngừng học”

Giáo dục

Kỳ 1: Trung Lozi: “Bỏ đại học nhưng không ngừng học”

(PLO)- Nguyễn Hoàng Trung là một trong những học sinh ưu tú được nhận học bổng toàn phần và du học tại Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc - ngôi trường xếp hạng thứ 3 trong tốp 300 trường ĐH hàng đầu châu Á (Theo QS University Ranking - bảng xếp hạng uy tín về các trường ĐH trên thế giới).

Bản tin liên quan

Tuy nhiên, chỉ sau hai năm theo học tại đây, Trung quyết định bỏ học về Việt Nam để thực hiện ý tưởng khởi nghiệp với Lozi. 

Chỉ sau 10 tháng vận hành website, Lozi đã thu hút gần 200.000 lượt truy cập/ngày, vượt qua nhiều website ẩm thực khác để trở thành một trong những website chia sẻ ảnh món ăn lớn nhất Việt Nam. Cuối năm 2015 vừa qua, Công ty Cổ phần Lozi Việt Nam nhận được khoản đầu tư lên đến 7 chữ số (triệu đô) từ quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures và Tập đoàn DesignOne Japan.

Khởi nghiệp cùng Lozi


Nguyễn Hoàng Trung sinh năm 1992. Ảnh Forbes Vietnam

Lozi là cách chơi chữ của Lo gì, là trang web ẩm thực dành cho những người thích la cà ăn uống. Cứ một vài giây trôi qua, trang web này lại có một ảnh món ăn được up lên từ người dùng. Đó là điều mà nhiều website khác mất vài năm cũng khó làm được.

Nhìn thành tựu ấy ít ai ngờ rằng ý tưởng mới mẻ này từng bị rất nhiều nhà đầu tư từ chối và bị đánh giá là điên rồ, thiếu thực tế. Mặc dù dự án này từng được nhận giải nhì cuộc thi "Thanh niên sáng tạo khởi nghiệp" do Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức cuối năm 2013. Người đưa ra ý tưởng về Lozi là Nguyễn Hoàng Trung.

Trung là một trong những học sinh có thành tích học tập xuất sắc suốt những năm học phổ thông tại khối chuyên toán, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH quốc gia Hà Nội). Với kết quả đó, anh là một trong những học sinh ưu tú được nhận học bổng toàn phần và du học tại Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc.


Nhóm sáng lập Lozi: Nguyễn Hoàng Trung, Nguyễn Đức Huy, Trần Minh Sơn, Đoàn Minh Tú (từ phải sang trái).

Tuy nhiên, chỉ sau hai năm theo học tại đây, Trung quyết định bỏ học về Việt Nam cùng những người bạn thực hiện ý tưởng khởi nghiệp với Lozi.

Điểm nổi bật của Lozi so với những trang ẩm thực khác ở Việt Nam là thay vì sưu tầm hay tự mình đi viết bài giới thiệu về nhà hàng, món ăn, Lozi lại chú trọng đến việc người dùng tự chia sẻ cho nhau.

Khi được hỏi về những khó khăn gặp phải trên chặng đường đã đi qua, Hoàng Trung chỉ mỉm cười: “Tôi không phải là người giỏi trong việc nói ra khó khăn của mình và kể lể về nó. Khi Lozi càng lớn, khó khăn sẽ lớn theo dần. Quan trọng là chúng tôi đã vượt qua được. Sẽ rất khó để làm được điều đấy, nếu như mọi người trong team Lozi không đồng lòng với nhau và tôi luôn cảm thấy rằng đây là công của rất nhiều bạn trong team Lozi chứ không phải một mình tôi”.

Bỏ đại học nhưng không ngừng học

Mỗi người có một quan niệm khác nhau về thành công, với Trung thành công đơn giản chỉ là làm được điều mà mình mong muốn.


Trung Lozi và những người bạn

“Cuộc đời vốn dĩ có rất nhiều lựa chọn, có nhiều con đường để đi tới thành công. Tôi không khuyến khích các bạn bỏ học vì bỏ học không có nghĩa là sẽ thành công. Tôi chỉ có thể nói với mọi người rằng hãy theo đuổi giấc mơ của mỗi người. Đi đủ xa, làm đủ nhiều và gặp đủ người thì là bạn sẽ đủ biết bạn muốn gì, cần phải làm gì. Hơn nữa, tôi ngừng học đại học chứ không ngừng học” - Hoàng Trung chia sẻ.


Khi được hỏi, từ câu chuyện của chính mình, anh có điều gì muốn chia sẻ với các bạn đang ấp ủ dự định khởi nghiệp, anh chỉ mỉm cười, với anh theo đuổi đam mê là không sợ thất bại: “Hãy cứ làm đi. Chính Lozi thời kỳ đầu cũng là ứng dụng mà không ai hiểu và không ai ủng hộ. Sự khát khao và dấn thân theo đuổi đam mê của riêng mình sẽ giúp mỗi người tự học được những bài học cần thiết theo thời gian”.

“Tại mỗi thời điểm bạn nghĩ đại học là con đường duy nhất thì hãy nhớ rằng, chiếc máy tính bạn đang dùng, một vài ứng dụng bạn đang có trong điện thoại của bạn được tạo ra bởi những người đã bỏ ngang con đường học vấn. Kiến thức và sự hiểu biết ở bất kì đâu, hãy tự chọn cho mình một cách riêng để học được những điều mình muốn” - Trung Lozi nói.  

NGUYỄN TRÀ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM