Không có chuyện ‘học sinh bị đình chỉ học vì không tham gia văn nghệ’

Giáo dục

Không có chuyện ‘học sinh bị đình chỉ học vì không tham gia văn nghệ’

(PLO) - Đây là khẳng định của cô Nhung, giáo viên chủ nhiệm lớp 11A1, trường THPT dân lập Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP.HCM liên quan đến việc có hay không em Nguyễn Thị Tuyết Linh bị đình chỉ học từ ngày 20-1-2015.

Bản tin liên quan

Trước đó, từ chiều 20-1, lan truyền trên mạng Facebook là hình ảnh chụp quyết định đình chỉ học đối với em Tuyết Linh do hiệu trưởng trường THPT dân lập Phạm Ngũ Lão, Lê Thị Thanh Nguyệt ký.

Theo đó, trong quyết định ghi rõ em Tuyết Linh bị đình chỉ học với lý do: “Tự ý bỏ biểu diễn văn nghệ ngày sơ kết học kỳ 1 (năm học 2014-2015) mặc dù cô hiệu trưởng đã gọi lên phân tích”. Kèm theo quyết định này, Tuyết Linh còn buộc phải trả lại giấy khen trong học kỳ 1 và bị xếp hạnh kiểm yếu.

Hình ảnh quyết định kỷ luật đối với em Tuyết Linh đang làn truyền trên mạng 

Hình ảnh này ngay lập tức gây chú ý và bức xúc trong dư luận vì hình thức kỷ luật khá nặng và quá lạ lẫm với một học sinh lớp 11.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại trong chiều tối cùng ngày, em Tuyết Linh nói: “Sáng nay em rất sốc. Em biết vắng diễn văn nghệ khi không được phép là sai nhưng em nghĩ chắc chỉ bị viết bản kiểm điểm, nặng lắm cũng chỉ bị kỷ luật trước toàn trường thôi nhưng không ngờ em lại bị đuổi học. Nhận quyết định do chính cô hiệu trưởng viết khiến em bất ngờ quá”.

Linh nói thêm, sáng 20-1, nhà trường đã yêu cầu Linh phải ký xác nhận và đọc quyết định buộc thôi học này trước toàn thể học sinh lớp 11A1, trong đó có ban giám hiệu và cô giáo chủ nhiệm dự.

Linh cho biết, em được phân công tham gia một tiết mục múa tập thể với mười mấy bạn khác trong lễ sơ kết học kỳ 1 sáng chủ nhật. Tiết mục này em đã từng biểu diễn rồi nên chỉ tập lại vài buổi là xong. Tuy nhiên, ngoài việc học ở trường, em còn tham gia làm từ thiện cùng một nhóm bạn tự lập bên ngoài. Và thời gian này, nhóm của em cũng đang có kế hoạch đi từ thiện nhưng chưa có ngày giờ cụ thể. Tối thứ 6 (16-1), em mới biết lịch của nhóm em đi tặng quà cho người nghèo ở Tiền Giang từ thứ 7 đến chiều chủ nhật mới về lại. Vì trùng thời gian với ngày trường tổ chức sơ kết HK1 nên em có xin phép cô giáo và cô hiệu trưởng vắng mặt ở lễ sơ kết nhưng cô hiệu trưởng không đồng ý. Tuy thế, em vẫn tự ý vắng mặt để đi với nhóm bạn.

Được biết, Linh mồ côi ba mẹ từ sớm,  hiện Linh đang sống với gia đình của các bác bên nội và được bà con họ hàng chăm lo cho ăn học.

“Ngay khi bị đuổi học, em đã về báo ngay với bác em. Bác em liền lên trường năn nỉ nhà trường xin cho đi học lại nhưng nhà trường nói là quyết định này đã được hiệu trưởng ký và đóng mộc thì không thể thay đổi được. Em rất buồn và chưa biết từ mai sẽ thế nào nữa” – Linh lo lắng nói.

Tuy nhiên, tối ngày 20-1, trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, cô Nhung, cô giáo chủ nhiệm của Linh khẳng định: “Không có quyết định đình chỉ học nào đối với em Linh cả. Đây là sự việc rất nhạy cảm, cần làm việc với ban giám hiệu để được thông tin rõ ràng hơn”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ với BGH trường THPT dân lập Phạm Ngũ Lão trong ngày mai để làm rõ hơn sự việc này.

PHẠM ANH

BÌNH LUẬN

tuan khoa

1 tiet muc mua muoi may nguoi thi vang 1 nguoi thi cung co sao dau,dang nay em ay nghi la de lam tu thien tinh ra con co nghia hon la o nha bieu dien van nghe.

le son

BGH cần học thêm luật khi đưa ra quyết định...địa phương nào cũng có BGH như vậy cả mong em Linh cố gắng vượt qua chuyện này.

Bui ngoc minh

Khi xa hoi chua len tieng thi em linh bi buoc thoi hoc.luc xa hoi len tieng thi giao vien noi khong co chuyen do du rang em Linh co lam sai va vo to chuc thi hinh phat ky luat nang voi em do . Dang nay dua quyet dinh buoc thoi hoc co chung cu ranh ranh ma nha truong con choi , thi thu hoi nen tang do lam sao co the chap nhan duoc khi noi do la cho dao tao ra nhung con nguoi trung thuc cho xa hoi ma con choi quanh nhu vay ! Thi hoi nhung con nguoi do noi do dao tao se ra sao . Neu co buoc thoi hoc em Linh thi chung cu do cu nhan roi giai quyet sau chu sao tra loi voi phong vien la khong co viec cho nghi hoc . Doi bay gio oai oam nhieucai khong hieu ra lam sao ca

anh phuong

Tôi thấy nhà trường đình chỉ em học sinh là đúng luật giáo dục,bởi vì lịch biểu diễn văn nghệ chắc chắn nhà trường đã lên lịch rõ ràng trước đó rồi nếu em học sinh này tự ý bỏ buổi diễn văn nghệ tức là không tôn trọng nhà trường và cô giáo chủ nhiệm.Em học sinh này làm việc không có tổ chức

Tani

Điên hả bạn? Chỉ nghỉ một buỗi biểu diễn thôi có cần đình chỉ học không? Bạn biết đình chỉ là đạo đức hs phải xuống tới mức nào mới đình chỉ không?

hoai an

Nhớ hồi trước khi mình còn học phổ thông lớp cũng được xếp lịch biểu diễn. Sau đó mấy đứa mướn đồ chuẩn bị tất cả thế rồi "có một vị lãnh đạo bất ngờ tham dự(do con ổng học trong trường)" thế là đẩy tiết mục của con gái ổng lên trước, rồi mời ổng phát biểu.Mặc dù lịch diễn là ở giữa chương trình xong bị đẩy xuống cuối luôn, sau đó còn bị cắt 3 tiết mục trong đó lớp mình hết 2 cái. Nhà trường xin lỗi lớp( gần 2 tuần sau do lớp phản ứng quá )

Các bạn biết tại sao nước Nhật hùnh mạnh ko. Đó là tính kỷ luật và tổ chức.

Nguyễn Sơn

Bắt đầu từ "cô trò" tự tung tự tác.Họ đã tự đưa nhau vào thế kẹt, tiến thoái lưỡng nan. Giá mà GV không cần, không nài ép "cái tiết mục văn nghệ" của "cô trò" nọ thì đâu nên nỗi ~ !

Trần Q

Trường này là vậy, còn cái 1 đền 70 cơ, hài =))

nvC

Ko rõ về sự chấp hành của hs này tại trường như thế nào nhưng với việc ko tham gia văn nghệ mà hiệu trưởng căn cứ thông tư số 8 của BGD về hướng dẫn kỷ luật khen thưởng mà ra kỷ luật đình chỉ học thì yêu cầu cô hiệu trưởng nghiên cứu lại thông tư.

tu thoi su

Nếu ai cũng vô tổ chức vì lí do "đột xuất " như bạn Linh thì buổi sơ kết hkì của nhà trường sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Nhà trường cần làm nghiêm khắc để không có tiền lệ!

Nguyễn Thanh Phong

Một cô bé đi làm từ thiện vào ngày Chủ Nhật.
Hôm đó trường tổ chức văn nghệ. Cô bé đã xin không tham gia.
Hôm sau tới trường. Bị đình chỉ học vì không tham gia văn nghệ.
Bà hiệu trưởng nói: "Em giúp người ta, người ta có giúp lại cho em không?"
Đúng là nền giáo dục Việt Nam.
Thứ nhất: mình vẫn thường hay nói "Chủ nhật có trước hay lịch học có trước?". Chủ nhật là ngày nghỉ. Nó có từ cả ngàn năm. Trước cả cái thông tư, quy định gì gì đó xuất hiện nữ cơ. Vì vậy ngày CN là ngày nghỉ mà trường lấy cớ đó bắt học sinh phải làm cái này, làm cái kia là vô lý.
Chống lại ngày CN không chỉ là chống lại văn hóa, xã hội mà mở rộng ra là cái tội danh "chống lại loài người" mà ta vẫn thường hay nghe.
Ngày chủ nhật có trước. Sao thầy cô còn cố tình chọn ngày đó để văn nghệ?
Thứ 2: học sinh đã xin phép trước là không tham gia được. Thế nhưng nhà trường vẫn "cay cú" rồi chờ thứ 2 lên đình chỉ?
Thứ 3: làm thầy cô mà có cái tư tưởng "em đi làm từ thiện. Em giúp người ta, người ta có giúp lại cho em không" là thấy cái suy đồi đạo đức và nhân cách của thầy cô rồi.
Thứ 4: sau khi hình ảnh biên bản này được công bố lên mạng và mọi người phẫn nộ gay gắt. Một số báo đăng tin.
Nhà trường nghe tin thì vội vàng nói là "chỉ là để giáo dục học sinh".
Nhưng sau đó thì chối hoàn toàn là không có quyết định đó.
Bị cộng đồng lên tiếng thì nhà trường nói là chỉ để hù dọa răn đe. Sau đó thì chối là không hề có cái quyết định đó.
Nhà trường nói dối mà sai logic kiểu đó chứng tỏ thầy cô đang trốn tránh.
Tôi biết rồi câu chuyện này nhà trường sẽ "giải quyết êm đẹp". Nếu cộng đồng phản ánh gay gắt quá. Nhà trường sẽ không đình chỉ em học sinh đó nữa.
Nhưng liệu em đó có còn được giáo dục không? Hay sẽ bị vào diện "đặc biệt". Và liệu môi trường giáo dục đó có tốt hay không khi thầy vô còn đang phản giáo dục.

Trần Hùng Minh

Tôi thấy hiệu trưởng không cho nghĩ là đúng. Bởi vì kế hoạch của nhà trường đã lên từ lâu và đây là tiết mục tập thể, trong khi em này lại xin nghỉ sát ngày thực hiện nên không cho nghỉ là đúng. Đây là khuôn phép, không thể tự ý muốn làm gì thì làm. Hành động này là xem thường tập thể, nhà trường, giáo viên, bạn bè và những phụ huynh, học sinh, khách mời khác. Tôi chỉ thấy quyết định cho thôi học là nặng.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM