Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng trải lòng về tự chủ

Giáo dục

Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng trải lòng về tự chủ

(PLO)- Khi chuyển sang đại học tự chủ, chúng tôi bắt đầu từ con số “không” hoàn toàn. Nhưng chúng tôi có thuận lợi, đó là chúng tôi không dính tới ngân sách nhà nước". 

Bản tin liên quan

Sáng 12-6, tại hội thảo Sắp xếp mạng lưới giáo dục đào tạo trong bối cảnh tự chủ giáo dục và hội nhập quốc tế…, GS.TS Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng đã có những chia sẻ với báo chí về vấn đề tự chủ đại học.

Mở đầu câu chuyện, ông Danh nhớ lại những ngày đầu thành lập trường đại học Tôn Đức Thắng. Ông cho biết, trong 10 năm thành lập, từ đại học dân lập rồi chuyển sang đại học bán công, trường luôn phải tự thân vận động tất cả. Đó là quá khứ vừa thuận lợi lại vừa không thuận lợi.  

“Chúng tôi không có gì trong tay, bắt đầu từ số không hoàn toàn. Con người không, tài chính không, tài sản không, uy tín không, chương trình không, giáo trình tài liệu không... Đó là 10 năm đầy gian khổ. Nhưng chúng tôi có thuận lợi, đó là chúng tôi không dính tới ngân sách nhà nước. Nhờ vậy mà lịch sử vấn đề tự chủ của trường cũng như nguồn gốc bộ máy, nhân sự, tổ chức, các kế hoạch phát triển... có từ rất xa xưa”, ông nói.

Vào năm 2006, Trường đại học Tôn Đức Thắng có quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển từ trường bán công thành trường tư, nhưng trường đã đấu tranh để được chuyển sang trường công. Do đó, đến năm 2008 trường đại học Tôn Đức Thắng quyết định chuyển về Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (TLĐLĐVN).

Sau khi chuyển về TLĐLĐVN, Thủ tướng Chính phủ cho phép Trường đại học Tôn Đức Thắng tiếp tục hoạt động theo cơ chế cũ, thu chi tài chính như một trường ngoài công lập, không điều chuyển tài chính tài sản của trường ra bên ngoài dưới bất cứ hình thức nào.

“Trong tám năm liên tục, từ 2008-2016, Chủ tịch của TLĐLĐVN rất tôn trọng truyền thống tự chủ của trường, nên gần như Hội đồng trường là cơ quan quyền lực tuyệt đối. Có thể nói thành quả của ngày hôm nay cũng chính từ cơ chế đó”, ông Danh nói.

Tuy nhiên, GS.TS Lê Vinh Danh cho biết, từ năm 2016 đến nay khi TLĐLĐVN có chủ tịch mới thì mọi thứ bắt đầu thay đổi. Chủ tịch mới yêu cầu các ban can thiệp sâu vào việc của trường đại học Tôn Đức Thắng, khi trường làm bất cứ việc gì đều phải xin phép, phải được phép từ TLĐLĐVN.

“Dĩ nhiên chúng tôi phản đối việc đó. Chúng tôi phản đối bằng văn bản, nhưng không ăn thua. Chúng tôi phản đối qua các cuộc họp, cũng không được. Càng ngày, mức can thiệp càng sâu. Đỉnh điểm là Bộ GD-ĐT có công văn yêu cầu các trường chuẩn bị điều chỉnh quy chế, chuẩn bị việc bầu bán theo tinh thần của Luật sửa đổi bổ sung của Luật giáo dục đại học để có thể áp dụng từ 1-7.

Sau cuộc họp của Hội đồng trường, TLĐLĐVN ban hành văn bản yêu cầu trường phải thực hiện theo các quy định. Đó là lý do dẫn đến những cuộc tranh luận trong thời gian vừa qua.

Chúng tôi có một lo ngại, nếu chúng tôi thất bại thì không những hình mẫu thành công số một đất nước về tự chủ này có thể hủy hoại. Điều quan trọng là sẽ tạo ra một tiền lệ rồi các cơ quan chủ quản khác cũng có thể can thiệp vào trường đại học tự chủ mà mình quản lý. Như vậy Luật giáo dục đại học mới sẽ phá sản”, ông Danh nói.

MAI HIỀN

BÌNH LUẬN

Thanh Thúy

Nhưng tại sao hồi trước không trở thành trường tư cho thoải mái, cứ phải đấu tranh thành trường công làm gì.

Trúc

Lúc đầu chuyển cho TLĐ là để thành trương tư đấy, nhưng vì muốn cái bằng của sv là công lập cho có giá trị hơn nên mới phấn đấu lên thành trường công. Là người ta nghĩ cho sv, bạn hiểu hông?

Minh NGÔ

Trường đại học Tôn Đức Thắng đã xây dựng thành công hình mẫu về một đại học tự chủ tài chính trong các cơ sở giáo dục đại học công lập; hình thành được một đại học kiểu mẫu, chất lượng. Việc TLĐLĐ can thiệp sâu vào hoạt động của một cơ sở giáo dục đại học tự chủ tài chính, muốn áp đặt cách quản lý hành chính như đối với Tổ chức công đoàn các cấp của TLĐ thể hiện ý định tăng cường quyền lực cho một vài cá nhân lãnh đạo TLĐLĐ, chứ hoàn toàn không vì sự phát triển của giáo dục đại học. Cách làm này, nếu không bị ngăn chặn để tiến tới thực thi, sẽ kìm hãm và triệt tiêu mô hình đại học tự chủ đang bước đầu thành công ở đất nước chúng ta. Kính mong Chính phủ và cùng công luận lên tiếng và ngăn chặn nguy cơ này. /.

Phương

Đọc nhiều bình luận thấy các bạn quá đề cao nhiệm kì. Khi người ta làm việc vì tâm huyết chứ k phải vì tiền tài, danh lợi thì nhiệm kì chẳng có nghĩa lý gì cả. Chỉ những người tham quyền cố vị mới quan tâm nhiệm kì.

Linh Trần

Thật sự mong các trường đại học đang theo cơ chế tự chủ hãy giúp TDTU có thêm sức mạnh. Cảm ơn buổi hội thảo đã có 1 chủ đề rất thiết thực “sắp xếp mạng lưới giáo dục đào tạo trong bối cảnh tự chủ giáo dục và hội nhập quốc tế”. Chúng tôi - những ngừoi lao động đang đóng góp trí tuệ cho nền giáo dục- rất ủng hộ luật giáo dục đại học 34 sửa đổi

Hoàng Hoanh

Không có người thuyền trưởng nào có tâm, tầm như Thầy. Cầu mong Thầy sức khỏe và vững bền với TDTU. Mọi người luôn ủng hộ và đồng hành với Thầy trên mọi mặt trận. Mong TDTU được giữ vững tự chủ như những thành công đã đạt được.

Tôn

Top thế giới ?!? Bạn nghĩ gì vậy bạn ? Đh. TDT chả làm gì ngoài việc dùng tiền chiêu mộ các tiến sĩ, nghiên cứu sinh để lấy bài báo cáo, ghi tên mình chứ không tài trợ từ đầu đến cuối. Nói cách khác là mua output. Một hình thức khôn lỏi

Tín

không biết bạn có học trong đó chưa mà lại phán v, bỏ tiền để mua chất xám là sai???

Alice

=))) buồn cười nhỉ, không tài trợ mà được ghi tên của Trường lên đấy, vậy mà đến giờ có thấy tiến sĩ, nghiên cứu sinh gì lên tiếng về vấn đề này đâu =))) Chỉ có những người đang và đã từng học ở trường, thầy cô, CBCNV họ thấy và dược chứng kiến sự phát triển như thế nào của Trường để được như ngày hôm nay. Đừng nói như đúng rồi vậy bạn ơi =)))

Toán Nguyễn

Hãy nhìn vào sự phát triển, hãy nhìn thành quả đạt được. Một mô hình cần nhân rộng và tiếp tục phát triển, tự hào cho Việt Nam vươn ra thế giới. Tự hào TDTU

Văn Bình

Chính xác. Tất cả là do cái ghế mà ra. Tham quyền cố vị, 2 nhiệm kỳ là quá lắm rồi, hãy để cho lớp trẻ lên.

PMT

Hãy để những người trong cuộc như hội đồng trường, sinh viên, giảng viên và doanh nghiệp đánh giá sự hiệu quả của Trường và quyết định vị CEO này có nên làm nữa hay không? Quan trọng là kết quả có đang tăng trưởng hay không?

Mèo Ngốk

Liên quan gì tới chiếc ghế vậy, công sức ngta bỏ ra từ đầu chí cuối lại đòi chia 30% cổ tức, ko đc thì bảo ngta ham ghế sao nói chuyện nực cười vậy

Thanh Văn

Cứ nhìn thực tế mà đánh giá. Có trường nào trong vòng 20 năm đi từ con số 0 tới vị trí thứ nhì cả nước về tổng thể, được chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội, nhiều trường khác ghé thăm về mô hình tự chủ. Đó gọi là thành công, cần phát huy và nhân rộng. Hãy bỏ qua những kẻ ghen ghét, đòi trục lợi từ nhà trường,...

Mai Nhiên

Tham khảo thêm về thành tựu của trường qua website hoặc qua các kênh truyền thông khác để có cái nhìn khách quan hơn về trường, không nên mang tình cảm cá nhân ra để công kích người khác ạ

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đang hiển thị 2201645673509662010.