Hiệu trưởng bị tố lạm thu xin ra khỏi ngành

Giáo dục

Hiệu trưởng bị tố lạm thu xin ra khỏi ngành

(PL)- Liên quan vụ phụ huynh Trường Tiểu học Đặng Cương (huyện An Dương, Hải Phòng) tố hiệu trưởng lạm thu, bà Lê Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng trường này, đã viết đơn xin ra khỏi ngành giáo dục vì cho là “thấy mệt mỏi, trả lại sự bình yên cho nhà trường”.

Bản tin liên quan

Theo bà Thủy, các sự việc xảy ra tại trường, đặc biệt là việc người dân, phụ huynh kéo đến trường căng băng rôn yêu cầu hiệu trưởng nghỉ việc đã khiến cho tâm lý phụ huynh, học sinh và các thầy cô giáo bất ổn. Cho rằng để đảm bảo môi trường giáo dục và sự bình yên cho các học sinh, bà Thủy đã viết đơn xin ra khỏi ngành giáo dục.

Trước đó, phụ huynh tố cáo các học sinh lớp 1 phải đóng hơn 10 triệu đồng. Qua kiểm tra, Phòng Giáo dục huyện An Dương xác định bà Thủy có dấu hiệu lạm thu trong các khoản thu đầu năm về các khoản xã hội hóa, tiếng Anh… và bị UBND huyện An Dương tạm đình chỉ công tác 15 ngày kể từ ngày 20-9 để làm rõ các sai phạm liên quan và bà Thủy đã viết đơn xin ra khỏi ngành.

Lãnh đạo UBND huyện An Dương cho hay chưa nhận được đơn của bà nên chưa có quan điểm gì về việc này.

H.ĐƯỜNG

BÌNH LUẬN

Nam

Bạn Miền Tây thân mến! Chủ trương học 2 buổi được áp dụng trên toàn quốc và với mức học phí chỉ tối đa 100.000 tủy địa phương. Còn con bạn đến trường thì trường phải có các cô tạp vụ đun nước cho cháu uống, nhà trường mua nước sạch cho học sinh... những người này do nhà trường tự trả lương, kể cả lương bảo vệ nhà trường..::tiền sách vở, quần áo, bán trú, học thêm bạn có quyền từ chối nếu bạn cho con bạn mặc áo của năm trước, nha trường người ta sẵn sàng mà bạn.... nhà nước ta còn nghèo không đủ kinh phí chi cho hàng vạn trường cấp 1, cấp 2, cấp 3 cơ được điều kiện nhu nhau nên mới có chương trình xã hội hoá huy động nguồn lực từ nhân dân theo điều kiện từng trường, từng miền dựa trên mức sống của nhân dân...Nói như bạn thì cùn quá..:

Nam

Bạn Miền Tây yêu quý!! Chủ trương học 2 buổi được áp dụng trên cả nước và học phí chỉ tối đa 100.000d. Còn con bạn không muốn học tiếng anh tăng cường bạn có thể từ chối nhá, bạn không đóng tiền đun nước hoặc tiền nước uống bạn có thể trang bị cho con bạn vào cặp sách nhá và trong buổi họp phụ huynh bạn có thể từ chối tất cả các khoản ý không ai nói gì bạn cả..:nhà nước còn nghèo, kinh phí không đủ để chi cho hàng

Miền tây

Bạn Nam ơi, đợi tôi hỏi Ông Bộ trưởng GDĐT chút nghe, để thông hiểu thêm. Kính thưa ông Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ, xin Ông cho biết là: Một lớp học ở Trường công lập, mà cụ thể là một lớp học ở Trường tiểu học, trong đó có một số em HS học nữa ngày, một số em học trọn ngày (có đóng tiền), một số em uống nước sạch một số em không được uống nước sạch (vì không đóng tiền), một số em học tăng cường tiếng anh một số em thì không học (vì không đóng tiền), học sinh không đóng tiền thì học trường mốc meo; lớp học gì mà "ngộ quá" ở trường tiểu học công lập đối với HS lớp một hai ba... Vậy hả Ông Bộ Trưởng; xin Ông vui lòng cho tôi được biết để thông hiểu về giáo dục nước nhà, đồng thời cho ông bạn Nam tôi biết luôn. /.

Nam

Bạn Miền Tây thân mến! Nói như vậy mà bạn vẫn chưa hiểu... Nếu bạn muốn đóng ít tiền thì bạn cho con bạn học nửa buổi, không ăn bán trú, không uống nước sạch, không học tiếng anh tăng cường, không cần trông con thêm 1,5 tiếng buổi chiều...Tôi đã nói phụ huynh nơi tôi ở khi đi họp phụ huynh rất dân chủ, dù toàn là nông dân nhưng năm nào tôi cũng thấy trong buổi họp họ nói Ok khi giáo viên chủ nhiệm công bố chủ trương như tôi nói. Nếu không đóng tiền đó ai vôi ve trường lớp sáng rực, vẽ pano tô điểm học đường, vui trung thu, sinh nhật từng cháu trong phòng... Nhà trường họ lấy đâu ra các khoản tiền mà chi cho các việc đó??? Bạn lên Bộ hỏi xem kinh phí dành cho giáo dục gồm những khoản gì/ năm?? Hay bạn muốn hs học trong ngôi trường mốc meo, quạt cũ, nóng bức... như thời xưa học đang học bạn khát nước có thể ra ruộng uống nước mưa, giờ thì không thể nào như vậy bạn nhé... ai bảo bạn trường công không xã hội hoá??? Không xã hội hoá thì con bạn chỉ được học trong điều kiện như tôi vừa nói thôi .....

Miền tây

Ông phụ huynh Nam chắc giàu có lắm hả? , 100% phụ huynh nào mà đồng ý đóng các khoản trái qui định hả ông phụ huynh Nam, chỉ có 100% phụ huynh phải đóng các khoản trái qui định là đúng, chớ không có vụ 100% đồng ý tự nguyện đâu ông Nam ơi; gia đình anh em tôi hiện làm giáo viên nhiều lắm, từ mầm non cho đến THPH, từ giáo viên cho đến Hiệu trưởng nữa, chẳng ai có "áp lực" gì cả khi thực hiện đúng theo Luật giáo dục, bởi vì chỉ cần có cái "tâm" của người thầy người cô, người Hiệu trưởng là thấy "hạnh phúc" rồi Ông à; chớ không phải "thấy sướng" khi "ép thu được các khoản trái qui định đối với PHHS", tôi đã từng nói là: Không có xã hội hóa gì cả ở Trường "công lập" và không có "tự nguyện" gì cả đối với PHHS; còn ông Nam muốn xã hội hóa thì Ông Nam đến các Trường tư thục tư nhân mặc sức mà xã hội hóa, ở đây mới đúng nghĩa là "xã hội hóa giáo dục" đó Ông Nam. /.

Ngãi Cứu

Các thầy cô giáo viên cho đến Hiệu Phó, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo mầm non, Trường Tiểu học... Lo cho các cháu, các em học sinh (bán trú) ăn, ngủ, học hành, vui chơi, giải trí sao cho các em Khỏe mạnh, chăm ngon, học tập tốt, hình thành nhân cách tốt, đã là việc rất khó. Trường không có đủ điều kiện cơ sở vật chất lo cho các em thực hiện được các mục tiêu đó lài càng khó hơn. Một bữa ăn không bảo đảm vệ sinh thôi, các em không may bị đau bụng đi ngoài, thầy cô đã lo lắng, đau lòng đến thắt ruột. Không có phương tiện, truyền đạt kiến thức, phòng ốc mát mẻ rộng rãi cho các em học hành tiếp thu kiến thức tốt thì càng đau hơn, trăn trở hơn. Vấn đề xã hội hóa trong giáo dục dưới một hình thức nào đó nhà trường kêu gọi cha mẹ học sinh đóng góp tạo điều kiện cho Nhà trường chi tiêu vào mục đích giáo dục con em mình thật tốt, là điều nên làm, trường nào cũng làm. Cái quan trọng là công khai, minh bạch, kiểm tra quỹ đóng góp, chi đúng mục đích hay không, Tất cả vì học sinh thân yêu! . Đừng vội nghĩ thầy cô lợi dụng chi tiêu cá nhân trong quỹ này,bởi các thầy cô là những người luôn gương mẫu, luôn giáo dục cho các em ý thức câu châm ngôn cha ông để lại " Giấy rách còn giữ lấy lề", thì chẳng ai có tư tưởng nhũng lạm trong quỹ này đâu. Cha mẹ học sinh nào có khó khăn thì thảo luận dân chủ khi họp để thống nhất mức đóng góp hợp lý, đóng theo kỳ... Thu theo kỳ, nhà trường chi thực hiện mục tiêu nào ưu tiên trước, thu trước... Không nên thu một lần, gây sốc đối với gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cấp có thẩm quyền nhận được đơn khiếu nại, tố giác việc thu sai, lạm thu của ai đó, cần thẩm tra, xem xét tính Mục đích của các khoản thu, giải quyết, trả lời ngay, nhằm giải quyết vấn đề dư luận quan tâm. Đừng để các thầy cô phải chịu áp lực dư luận không đúng về mình, đừng để tình trạng thầy cô mỏi mệt, đến mức dù yêu nghề đến mấy cũng phải xin thôi.

Nam

Thật tội cho giáo viên, làm hiệu trưởng một trường phải lo trăm ngàn thứ, mong cho các em được học hành tử tế. Họ thực hiện chủ trương xã hội hoá giáo dục do các cấp trên đề ra nên phải thu các khoản không muốn thu. Nếu ngành giáo dục lo được hết kinh phí để tu sửa trường lớp, bố trí đủ giáo viên tiếng Anh và tiết học tiếng Anh không phải học tăng cường thì phụ huynh chúng tôi nhàn quá, chả phải đóng gì... Nhưng do kinh phí không có nên các trường phải thu... Chúng tôi biết điều đó và đang chung tay đóng góp để phát triển ngành giáo dục nước nhà...Ở nông thôn chúng tôi khi đi họp phụ huynh có gần như 100% phụ huynh đồng ý đóng góp các khoản xã hội hoá như mua máy chiếu cho các con 300.000d, lắp điều hoà 300.000d, tu sửa vôi vê trường lớp 200.000d, quỹ lớp 100.000d. Đây là 3 khoản to nhất mà phụ huynh đóng và chúng tôi thấy tự hào là đã giúp được trường lớp các con học khang trang hơn, hiện đại hơn. Vậy mà có người giàu ú ụ không chịu tham gia, có tiến sỹ sư phạm lại quy chụp, đổ oan cho Hội cha mẹ học sinh thu, nói họ là cánh tay nối dài... Ai cũng nghĩ nhu họ thì các con chỉ được học trong môi trường tiện nghi tối thiểu của nhà trường như đã từng có. Chúng ta có nhiều chương trình mà kẻ đó Nhà nước và nhân dân cùng làm và rất hiệu quả...Các bạn thử làm hiệu trưởng một trường xem một năm phải chi và lo bao nhiêu việc để các con được vui, chơi và hào hứng trong học tập ??? Khi đến ngôi trường các con học thấy khang trang, hiện đại mà có phần mình đóng góp rất tự hào chứ... Các cô hiệu trưởng cũng khổ tâm lắm, thu chi có cả ban bệ và tôi nghĩ không ai bỏ túi một xu các khoản tiền xã hội hoá đó...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM