Hầu hết SV sau khi ra trường đều phải đào tạo lại

Giáo dục

Hầu hết SV sau khi ra trường đều phải đào tạo lại

(PLO)- “Các doanh nghiệp khi tuyển dụng sinh viên đều phải đào tạo lại, rất tốn thời gian, công sức và chi phí".

Bản tin liên quan

Ông Võ Thành Sơn, Giám đốc công ty TNHH Thương mại dịch vụ xây dựng Đồng hành nhận xét như trên tại hội nghị Kiều bào góp ý về chương trình nâng cao chất lượng giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP.HCM chiều 29-11.


Ông Nguyễn Chí Hùng, Kiều bào Đức chia sẻ tại hội nghị.

“Cách "học vẹt" khiến sinh viên không có tính sáng tạo, vì thế  không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, khi doanh nghiệp khi tuyển dụng đều phải đào tạo lại. Vấn đề nữa là sức khỏe của sinh viên không đảm bảo do không được rèn luyện về thể lực", ông Sơn nói. 

Ông Nguyễn Chí Hùng, kiều bào Đức, đồng tình: “Công ty tôi khi nhận sinh viên vào làm việc đa phần đều phải dạy lại vì các em thiếu kỹ năng cũng như kinh nghiệm thực tế. Nếu Bộ GD&ĐT điểm lại sẽ thấy các giáo sư đại học bao nhiêu người có kinh nghiệm kỹ nghệ trước khi trở thành giáo sư? Theo tôi con số này rất ít. Chúng ta đừng có quá câu nệ bằng cấp, vì một người có kinh nghiệm kỹ nghệ mặc dù chưa có bằng thạc sĩ vẫn có thể giảng dạy tốt”.


Lễ ký kết hợp tác giữa Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn với Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG 

Ông Peter Hồng, kiều bào Úc, cũng chia sẻ hiện công ty ông mỗi khi nhận sinh viên công nghệ thông tin vào đều phải đào tạo lại từ  sáu tháng đến một năm mới thành thục. "Vậy là đại học cứ đào tạo mà không quan tâm đến doanh nghiệp muốn gì sao?”, ông Peter Hồng băn khoăn.

Còn Tiến sĩ Bùi Văn Minh, kiều bào Pháp thì khẳng định: “Muốn nâng cao chất lượng giáo dục thì khi đào tạo chúng ta nên giúp sinh viên hiểu rõ học để ra làm chứ không phải để giữ vị trí cao trong xã hội".

NGUYỄN QUYÊN

BÌNH LUẬN

Huu Nhat

Quan trọng nhất là ở người thầy: có kinh nghiệm, từng trải không? Chư sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, giữ lại giảng dạy cũng như kiểu gà công nghiệp thôi! Chỉ cần người từng trải, xin vào làm việc làm việc biết công ty này chế độ lương thưởng, giờ giấc làm việc như thế nào...làm cho người ta tự tin lên! Chứ không kinh nghiệm cứ dạy lý thuyết ảo, nên sinh viên ra trường giửa lý thuyết và thực tế khác nhau hoàn toàn...muốn đổi mới cách dạy và tâm huyết với nghề dạy không dễ, vì có ai từ công nhân xưởng lên làm thầy hoặc từ một nhân sự, pháp chế lên làm thầy đâu!

quatsq

Học trường lớp sao bằng trường đời, trường đời nhiều chi phí hơn trường lớp

truong cong minh

Chính xác không sai họ học chỉ để lấy cái bằng thôi. Cái lỗi chính là người thầy cũng chỉ biết nói thôi cũng không làm được cái gì, vì quy chề GV chỉ có cái bằng thac sĩ, tiến sĩ thôi không cần cái gì hết, nhung thực tế thì XH cần gnuoi biết làm việc lại không có, thi phải tự đào tạo lại thôi

Toluyn

Với ý tưởng ngày nay là thi cho đậu đại học. Học cho có tấm bằng ĐH để bằng chị bằng em, không thua sút hàng xóm láng giềng gần xa... Ra trường rồi tính tiếp. Vì vậy khi làm việc trái ngành nghề không phát huy được sự sáng tạo, vì chọn những ngành dễ vào đại học. Đó là một trong những khuyết điểm cần nên khắc phục khi cứ nghĩ đại học là con đường hoạn lộ, sẽ hanh thông suốt chặn đường mà mọi người vẫn muốn nhắm đến. Nhưng thực tế thì lại khác xa Vì vậy cung không đáp ứng đủ điều kiện cho cầu. Và những sai phạm khi nắm quyền hành trong tay, nhưng không nắm vững kiến thức một chuyên ngành, kinh nghiệm thực tế được sự trãi nghiệm lâu dài của một hành trình mài đủn quần nơi ghế nhà trường. Bài viết chỉ để góp ý. Không đăng. Xin cảm ơn!

Hoàng Duy

Phải đào tạo lại vì hơn một nữa các môn học khi học tại trường không liên quan gì đến chuyên môn. Còn những môn chuyên môn thì được dạy trên lý thuyết mà không có thực tiễn.

2lua

Sinh viên ra trường vào doanh nghiệp phải đào tạo lại vậy vào nhà nước thì sao? Chưa nghe cơ quan nào phản ánh.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM