Hà Nội: Hàng nghìn học sinh nghỉ học phản đối xây trung tâm thương mại

Giáo dục

Hà Nội: Hàng nghìn học sinh nghỉ học phản đối xây trung tâm thương mại

Ngày 22-12, ông Hoàng Việt Cường, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm, cho biết sáng nay vẫn có hàng ngàn học sinh tiếp tục nghỉ học để theo bố mẹ đi phản đối việc xây dựng trung tâm thương mại tại Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội).

Bản tin liên quan

Theo ông Hoàng Việt Cường, ngay khi sự việc xảy ra, lãnh đạo hai trường Tiểu học và THCS Ninh Hiệp đã có báo cáo với huyện Gia Lâm để phối hợp xử lý cũng như tuyên truyền, vận động học sinh quay trở lại lớp bằng nhiều hình thức, cả thông qua sổ liên lạc điện tử.

Được biết, ngày 21/12, một cuộc họp khẩn với đại diện hội cha mẹ học sinh đã được tổ chức ở hai trường tiểu học và THCS để có phương án vận động học sinh trở lại lớp. Giáo viên và lãnh đạo nhà trường được chỉ đạo ra tận cổng đón các em vào trường.

Thống kê ban đầu của Phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm trong sáng nay, chỉ có khoảng vài chục học sinh THCS trên tổng số hơn 900 em của trường này đến lớp.

“Do học sinh trong tình trạng vào lớp một lúc, khi ra chơi các em lại chạy ra ngoài nên không thể tính chính xác con số. Tuy nhiên, ước tính có khoảng vài chục em vào lớp học trong sáng nay. Còn ở trường tiểu học, cũng chỉ có chưa đến 100 học sinh trên tổng số hơn 1.600 em đi học”, ông Cường cho biết.

Ông Cường chia sẻ thêm, lãnh đạo Phòng Giáo dục, nhà trường và các giáo viên đã tiến hành nhiều biện pháp để tuyên truyền vận động nhưng các em vẫn nghỉ học để theo bố mẹ đi phản đối việc xây dựng trung tâm thương mại. Khi người dân đang bức xúc như thế này, chúng tôi chỉ áp dụng phương pháp tuyên truyền mềm mỏng để vận động các em trở lại lớp, nếu không sẽ rất ảnh hưởng đến việc học của học sinh. Nếu sử dụng biện pháp quá cứng rắn thì không khác gì tiếp thêm dầu vào lửa.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hà Nội cho biết, qua báo cáo của địa phương, Sở đã nắm được tình hình.

Trước mắt, Ban giám hiệu các trường phối hợp với chính quyền địa phương, Hội Khuyến học, Hội Người cao tuổi ở đây để vận động học sinh trở lại lớp.

Quan điểm đưa ra là vận động một cách mềm mỏng, không được căng thẳng và không được làm ảnh hưởng đến quyền lợi của trẻ.

“Chúng tôi cho rằng, người lớn đấu tranh giành quyền lợi cho mình mà tước đi quyền lợi học tập của trẻ em là rất sai trái. Nếu tiếp tục kéo dài tình trạng này thì hoàn toàn không nên bởi cái lợi chưa thấy nhưng cái hại trước mắt về việc học tập của các em là rất rõ, nhất là trong giai đoạn này các em đang trong giai đoạn thi học kì”, ông Thống nói.

Được biết vào sáng 21/12, trước cửa UBND xã Ninh Hiệp có hàng nghìn người (trong đó có học sinh của hai trường tiểu học và THCS) tụ tập phản đối việc xã chuẩn bị giải phóng mặt bằng khu bãi gửi xe ở trung tâm xã để xây trung tâm thương mại.

Nguyên nhân dẫn đến học sinh và tiểu thương phản ứng là họ vừa nhận được thông tin ngày 22/12, bãi trông giữ xe rộng khoảng 2.640m2 sẽ phải bàn giao cho chủ đầu tư xây dựng trung tâm thương mại.

Theo Quốc Huy/Dân Trí 

BÌNH LUẬN

Thúy Ngà

.
Phải quan tâm đến chợ dân sinh vì nó nuôi sống hàng ngàn người . Hãy qua Thái Lan, Indo, Malay , Campuchia, Lào xem người ta làm cho chợ truyền thống hấp dẩn du khách nước ngoài đến như thế nào. Còn Siêu thị, trung tâm thương mại du khách chán lắm. Rất buồn khi ở mình chợ truyền thống gần như bị bỏ rơi hoặc không tạo điều kiện cho chợ sạch đẹp, trật tự.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM