Góp ý chương trình phổ thông mới: Môn lịch sử sẽ… biến mất?

Giáo dục

Góp ý chương trình phổ thông mới: Môn lịch sử sẽ… biến mất?

(PLO) – Việc xác định bốn môn học bắt buộc trong chương trình THPT đã giảm bớt số bộ môn mà HS phải học nhưng chỉ có tác dụng tích cực trong việc luyện thi tuyển sinh ĐH-CĐ, mà chưa chắc đã đủ để đáp ứng mục tiêu GDPT về phát triển nhân cách con người.

Bản tin liên quan


 
Pháp Luật TP.HCM tiếp tục giới thiệu ý kiến của Tiến sĩ giáo dục Lê Vinh Quốc góp ý Dự thảo Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể mà bộ GD – ĐT đang tổ chức lấy ý kiến rộng rãi.

Sai lầm khi tách dạy nghề khỏi phổ thông

Kiểu chương trình học được thể hiện trong bản dự thảo này cũng có những vấn đề cần xem xét. Khoa học giáo dục hiện đại đã chỉ rõ ba kiểu đang được áp dụng trên thế giới là chương trình học đồng nhất (uniform curriculum), chương trình phân ban (divisional curriculum) và chương trình tự chọn (elective curriculum). Chương trình THPT dự thảo lần này cũng không vượt khỏi giới hạn của ba kiểu chương trình trên.

Ở bậc tiểu học và THCS vẫn áp dụng chương trình đồng nhất (có thêm chút ít nội dung tự chọn) nên không có nhiều vấn đề phải bàn. Đáng lưu ý là chương trình THPT được thiết kế theo kiểu chương trình tự chọn của Hoa Kỳ (nhưng có nhiều bất cập) và có thêm sự lẫn lộn với chương trình phân ban đã thất bại ở Việt Nam trong thời gian qua. Chương trình dự thảo này vẫn giữ nguyên quan niệm sai lầm xưa cũ là tách rời dạy nghề ra khỏi GDPT và giáo dục ĐH nên bộ môn “công nghệ” trong chương trình chỉ là để định hướng nghề nghiệp, mà lẽ ra - như chương trình của các nước tiên tiến - đó phải là những môn dạy nghề để HS có thể hành nghề sau khi tốt nghiệp THPT.

Môn Lịch sử sẽ đứng ở đâu?

Cách tích hợp các môn trong hai lĩnh vực khoa học tự nhiên (lý, hóa, sinh) và khoa học xã hội (văn, sử, địa) để HS chọn học (như chương trình phân ban đã sụp đổ) dẫn tới những sai lầm khi xác định các môn bắt buộc (cốt lõi) với các môn tự chọn. Một thí dụ để so sánh: Chương trình tự chọn của Hoa Kỳ tích hợp lịch sử với giáo dục công dân thành bộ môn tìm hiểu xã hội (social study) và coi đây là môn cơ bản, đồng thời là cốt lõi nên bắt buộc toàn thể HS phải học. Còn cách tích hợp và phân loại trong chương trình dự thảo của Bộ sẽ biến lịch sử thành môn tự chọn (mà rất ít người chọn!) khiến môn cơ bản này có khả năng biến mất trong chương trình học. Cách tích hợp đó làm nảy sinh hai môn hỗn hợp từ nhiều môn: Môn khoa học tự nhiên và môn khoa học xã hội. Đây là những môn tích hợp thiếu cơ sở khoa học và giáo viên cũng không đủ khả năng để tiến hành giảng dạy. Tương tự như vậy, việc tách hoạt động trải nghiệm sáng tạo và nghiên cứu khoa học kỹ thuật ra khỏi các môn học truyền thống sẽ đặt ra vấn đề: Ai sẽ dạy các hoạt động này và dạy như thế nào (đội ngũ giáo viên hiện có chỉ quen với các môn học truyền thống; còn các trường sư phạm hiện hành không đào tạo giáo viên dạy các môn mới lạ này).

Bên cạnh đó việc xác định bốn môn học bắt buộc trong chương trình THPT đã giảm bớt số bộ môn mà HS phải học nhưng chỉ có tác dụng tích cực trong việc luyện thi tuyển sinh ĐH-CĐ, mà chưa chắc đã đủ để đáp ứng mục tiêu GDPT về phát triển nhân cách con người.

Tiến sĩ giáo dục Lê Vinh Quốc

BÌNH LUẬN

Gia Khánh

Bây giờ môn sử là môn bắt buộc đó mà học sinh còn phán Quang Trung là Nguyễn Du, Quang Trung là bạn chiến đấu của Nguyễn Huệ... Sau này môn Sử trở thành môn tự chọn chắc nó phán Việt Nam thuộc Trung Quốc luôn quá.

Quang Vinh

Muốn cải cách giáo dục trước hết phải có MỤC TIÊU của giáo dục, tức là hình mẫu con người sau khi ĐƯỢC GIÁO DỤC. Con người trong xã hội cần có VĂN HÓA LÀM NGƯỜI để sống có văn hóa đạo đức và TRÌNH ĐỘ NGHỀ NGHIỆP để có khả năng kiếm sống. VĂN HÓA LÀM NGƯỜI là yêu cầu chung cho mọi người trong xã hội, nó cần nắm trong giáo dục phổ thông. TRÌNH ĐỒ NGHỀ NGHIỆP là kiến thức riêng biệt cho từng công việc, cần nằm trong chương trình ĐẠI HỌC, CĐ, THCN, DẠY NGHỀ Chương trình Phổ thông có thể gọn nhẹ, đồng đều cho tất cả mọi người, tập trung vào mục tiêu dạy làm người có văn hóa, miễn học phí hoặc học phí rất thấp, có sự hỗ trợ tài chính của nhà nước. Chương trình tiểu học nên là giáo dục cưỡng bách và hoàn toàn miễn phí. Chương trình đào tạo nghiệp vụ phải thu học phí, và mức học phí tùy thuộc ngành nghề đào tạo, giá trị bằng cấp cũng phụ thuộc vào chương trình và chi phí đào tạo, nói đơn giản là có phân biệt học phí và giá trị bằng cấp. Chương trình đào tạo nghiệp vụ để người học có khả năng kiếm tiền nên đương nhiên phải trả tiền, và tiền đầu tư phụ thuộc khả năng kiếm tiền khi ra trường.

ViVu

Nên để môn văn và môn sử là môn bắt buộc vì hai môn nên góp phần tạo nên nhân cách con người khi trưởng thành

Tran Hung

Còn nhiều môn nữa:công nghệ, tiin học...

thanhTruc

"Dân ta phải biết sử ta,
Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam."
Chủ tịch Hồ Chí Minh
Mấy anh làm sao đó coi được thì làm!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM