Giáo viên tố hiệu trưởng xúi phá thai vì... thành tích

Giáo dục

Giáo viên tố hiệu trưởng xúi phá thai vì... thành tích

(PLO)- Tuần sau phòng giáo dục sẽ đi thẩm tra trường mầm non nói trên xem tình hình có đúng như dư luận phản ánh không, sau đó sẽ có hướng xử lý.

Bản tin liên quan

Tối 12-4, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Tạ Lối, Phó phòng GD&ĐT huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi, cho hay khi có ý kiến của huyện sẽ lập đoàn đi thẩm tra Trường Mầm non Sao Mai (thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa) trước thông tin hiệu trưởng trường này giục ép giáo viên phá thai vì thành tích thi đua của nhà trường.

Ông Lối cho biết phòng chưa nắm cụ thể tình hình mà chỉ mới nghe qua vụ việc trên. Tuy nhiên, theo ông Lối, có thể cô hiệu trưởng chỉ động viên cô giáo không nên sinh con thứ ba vì sẽ sinh ra việc này việc khác.

“Cô hiệu trưởng có thể động viên giáo viên không nên sinh con thứ ba bởi vì có liên quan đến quy chế của công chức. Việc sinh con thứ ba nay cũng không có gì nặng nề lắm nhưng chắc cô hiệu trưởng muốn cầu toàn vì trường này là trường tốt của huyện” - ông Lối nói.


Trường Mầm non Sao Mai, nơi các em học sinh đang học. Ảnh: TƯ NGHĨA

Theo ông Lối, tuần sau phòng sẽ đi thẩm tra trường mầm non nói trên xem tình hình có đúng như dư luận phản ánh không, sau đó sẽ có hướng xử lý.

Trước đó, chị B. (giáo viên Trường Mầm non Sao Mai) tố vào tháng 4-2017, lúc chị đang mang thai đứa con thứ ba được bốn tháng thì hiệu trưởng nhà trường là bà Phan Thị Hậu giục và gợi ý chị phá thai.

Trong đoạn ghi âm của chị B. thì bà Hậu đã trách móc, mạt sát chị B. vì sao để sinh con thứ ba mà không biết cách phá để ảnh hưởng đến phong trào thi đua của trường. Bà Hậu đề nghị chị B. phải phá thai hoặc chuyển trường để không ảnh hưởng đến thành tích của trường.

“Em không biết hay cố tình giữ đứa con. Em không biết giải quyết sao hết à? Nếu không biết, tao dẫn mày đi. Chỉ cần xuống kia hút trong tích tắc chứ mấy. Cái mặt mày ngu dốt để nỗ lực của mọi người mấy năm qua mất hết" - trong đoạn ghi âm, người được cho là bà Hậu đã nói như thế.

Cô giáo B. cho biết sau khi không phá thai, cô và bà Hậu thống nhất giấu việc mang thai, trong sổ sách nhà trường không ghi cô B. nghỉ thai sản. Cô giáo B. xin nghỉ phép 2,5 tháng với lý do giải quyết công việc nhưng thực tế là ở nhà sinh con. Hiện đứa bé đã sáu tháng tuổi và cô giáo B. đã đi dạy trở lại.

Trả lời Tuổi Trẻ online, bà Hậu phủ nhận sự việc cô B. tố cáo, đồng thời bà cũng không thừa nhận giọng nói trong đoạn ghi âm là của bà.

Theo Tuổi Trẻ online, khi nghe đoạn ghi âm, ông Trương Quang Dũng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tư Nghĩa, xác nhận đó là giọng nói của bà Phan Thị Hậu - Hiệu trưởng Trường Mầm non Sao Mai. "Chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay vụ việc này" - ông Dũng trả lời tờ báo này.

HOÀI AN

BÌNH LUẬN

Huỳnh Mạnh Tiến

Khi chưa rõ cụ thể vụ việc thì cách phát ngôn của ông Lối thiên về bảo vệ bà Hiệu trưởng là không ổn, không khách quan. Là cán bộ cấp trên cần chuẩn xác khi phát ngôn để tránh dư luận hiểu lầm. Điều này ông Lối thừa hiểu cần rút kinh nghiệm

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM