Giáo viên có thể bị buộc thôi việc nếu dạy thêm HS chính khóa của mình

Giáo dục

Giáo viên có thể bị buộc thôi việc nếu dạy thêm HS chính khóa của mình

(PLO)- Sở không cho phép giáo viên dạy thêm học sinh (HS) mà mình đang dạy chính khóa trong bất kỳ trường hợp nào, kể cả trong và ngoài nhà trường. Sở sẽ xử lý ở mức cao nhất là buộc thôi việc nếu giáo viên vi phạm. 
 

Bản tin liên quan

Đó là một trong những giải pháp đáng lưu ý của Sở GD&ĐT TP.HCM nêu ra để quản lý chặt việc dạy thêm, học thêm tại buổi làm việc của Ban Văn hóa Xã hội của HĐND TP.HCM với Sở GD&ĐT TP sáng 31-8. 

Tại đây, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết theo khảo sát của Sở GD&ĐT, chỉ có khoảng 1/3 HS đang học thêm, con số này không cao vì phần lớn các em vẫn tự học hoặc tham gia bồi dưỡng.

Ba nguyên nhân dẫn đến học thêm 

Theo ông, nguyên nhân dạy thêm học thêm có hai dạng. Thứ nhất, do xuất phát từ nhu cầu chính đáng của phụ huynh HS để đáp ứng yêu cầu của thi cử và kiến thức, số này chiếm đa số. Một phần do phụ huynh HS lo thi cử cuối các cấp như tuyển sinh lớp 10 và cuối lớp 12 để vào được các trường như mong muốn. Hơn nữa, đề thi THPT Quốc gia hiện nay phân hóa "ác liệt" quá, nặng kiểm tra kiến thức hơn theo hướng phát triển kỹ năng khiến HS buộc phải học thêm. Thêm vào đó, sĩ số HS hiện nay rất lớn, một giáo viên giỏi cỡ mấy cũng không thể truyền đạt hết kiến thức đến từng em và cho các em tập luyện được.

Thứ hai, là do biến tướng từ dạy thêm, xuất phát từ một số tiêu cực như o ép HS... nhưng số này chỉ chiếm khoảng 10%. Và thời gian qua, Sở và các trường đã cố gắng để xử lý và hạn chế vấn đề tiêu cực này. Như năm qua, Sở kiểm tra tại 14 đơn vị và kiên quyết xử lý ở mức cao nhất nếu có phát hiện vi phạm.

Theo ông Hiếu, một thực tế khác khiến các trường tổ chức dạy thêm là có nguồn thu tăng thêm cho giáo viên... 

Ngoài ra, ông Hiếu cho rằng một thực tế khiến các trường dạy thêm vì sẽ có thêm nguồn thu tăng thêm cho giáo viên, trường có nguồn chi trả cho những giáo viên và nhân viên mà trường phải hợp đồng thêm vì biên chế không có. Vì thế, việc ngưng dạy thêm này sẽ gây không ít khó khăn cho các trường hiện nay.

Theo ông Hiếu, Sở cũng chỉ đạo các đơn vị chấm dứt việc thuê mướn cơ sở của trường công để dạy thêm. Và hiện Sở cũng đã nhận được rất nhiều yêu cầu cấp phép dạy thêm bên ngoài và sắp tới Sở sẽ kiểm tra, đảm bảo điều kiện mọi mặt mới cấp phép chứ không phải muốn cấp phép là được.

5 giải pháp quản lý dạy thêm học thêm 

Sở cũng nêu ra năm giải pháp để quản lý chặt việc dạy thêm học thêm hiện nay.

Cụ thể, Sở không cho phép giáo viên dạy HS mình đang dạy chính khóa trong bất kỳ trường hợp nào, kể cả trong và ngoài nhà trường. Sở sẽ xử lý ở mức cao nhất là buộc thôi việc nếu giáo viên vi phạm. Sở đề nghị nâng cao trách nhiệm của hiệu trưởng nhà trường trong việc quản lý giáo viên dạy thêm.

Hiệu trưởng sẽ chịu mức kỷ luật cao nhất nếu để xảy ra việc ép buộc HS tham gia học thêm của giáo viên trong đơn vị mình.

Ngừng cấp phép mới cho việc dạy thêm trong nhà trường.

Sở tiếp tục phối hợp với các quận, huyện để tiến hành thanh kiểm tra để chấm dứt dạy thêm sai quy định.

Sở sẽ tiếp tục đổi mới kiểm tra đánh giá, phương pháp giảng dạy và chấm dứt việc ra đề kiểm tra, đề thi theo hướng học thuộc...

Tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng Sở đã rất quyết liệt trong việc chấm dứt dạy thêm học thêm vì nó đã gây nhiều bức xúc trong dư luận. Tuy nhiên, việc buộc thôi việc giáo viên nếu vi phạm cần phải được xem xét kỹ càng. Chúng ta cần có lộ trình để thực hiện, tuyên truyền rộng rãi, tìm hiểu ngọn ngành khi phát hiện vi phạm và tùy từng trường hợp để có cách xử lý khéo léo, tránh gây tổn thương cho đội ngũ nhà giáo. 

Theo báo cáo của Sở GD&DT TP.HCM, thống kê hiện nay, TP có khoảng 100.000 HS tiểu học có học thêm văn hóa ngoài giờ (chiếm 20%), có khoảng 190.000 HS trung học đang học thêm tại các cơ sở dạy thêm trong nhà trường và 30.000 HS tham gia học tại các cơ sở dạy thêm ngoài nhà trường, chủ yếu là các môn toán, lý, hóa.

Thời gian qua, Sở đã cấp phép cho 82 đơn vị trường THPT, trung tâm GDTX dạy thêm trong nhà trường với 80.000 HS. Có 34 cá nhân và tổ chức được cấp phép dạy thêm ngoài nhà trường.

UBND các quận, huyện cũng cấp phép cho 106 đơn vị THCS dạy thêm trong nhà trường với khoảng 110.000 HS, cấp phép cho 47 cá nhân và tổ chức dạy thêm ngoài trường với khoảng 10.000 HS. TP không cấp phép dạy thêm cho khối tiểu học.

PHẠM ANH

BÌNH LUẬN

vodang

Nghề gv là nghề thấp nhất rồi. Nếu GV không day thêm thì còn kém hơn nông dân; phụ hồ(lại bảo nhưng nghề gv không vất vả??? :'( ...xin thưa ai chưa làm gv cứ thử đứng giảng 2 tiết thôi, vừ suy nghĩ kiến thức, vừa muốn làm các con có kiến thức, vưa sử lý các tình huống trong lớp... thì thôi rồi cũng thấy rát họng, toát mồ hôi, có khi ac về nhà ăn cơm cũng ko ngon). Lại nói tiền lương gv cao???....nhiều người không biết cứ hởi lương a,c khéo 10 triệu rồi nhỉ....trời, 10 năm cống hiến lương gv mới đc 4,4 triệu ...đó là có cả phụ cấp+% dứng lớp (còn chưa nói đến gv hợp đồng; nhà nước đào tạo ra cái nghề làm cái gì kiếm tiền cũng khó, chỉ biết bán "cháo phổi" theo một số bác nông dân gọi....ac nào muốn tìm hiểu cứ về Mỹ Đức , tại thành phố "Hà Nội" mà coi, gv hợp đồng lương 1,15 triệu đồng mà còn ngay ngáy lo nhà nước đuổi việc, đử các laoij sổ sách, công văn, thông tư...vừa rồi Sở Nội Vụ lại ra quy định về thi công chức cần có chứng chỉ tin, tiếng anh...gớm làm giàu cho các trung tâm đào tạo chứng chỉ, trung bình 3,5 triệu cả chống trượt ^^, vậy là gv lại phải đi vay khỏng 8 triệu để cố ...đử điều kiện dự thi ...mà biết trượt trong tầm tay )...khóc lóc mệt cả người! phù! còn về dạy thêm..nên hay không; thực ra thì tùy đk mỗi nơi. Đối với chương trình dạy bây giờ mà không dạy thêm thì các bạn có tin không , các con sẽ không bao giườ có kiến thức tốt đc. Sách GK hướng dẫn dạy cơ bản nhưng bài tập ra làm thêm thì nhiệu khi không có trong chương trình, bảo các con về tự tìm hiểu ư! nếu bảo các con chơi Interr=net thì ooke còn về nhà tự nghiên cứu thì...đợi...đợi....

Nguyễn Thanh Tâm

Trong Luật viên chức đâu có hình thức kỷ luật " đuổi việc". Sao các thầy lại nặng lời với giáo viên dưới quyền quản lý của mình như thế?

sinh viên sp mới tốt nghiệp chưa có việc

phải rồi hay lắm, giỏi doạ, vậy là ai dạy thêm cứ dạy thêm, ai phạt thì cứ phạt. Người ta dạy chữ với hình thức nào cũng là nhân văn cả. Bây giờ lại cấm dạy là đi ngược lại với luân thường đạo lý. Phạt thì cứ phạt -đuổi thì cứ đuổi. Lẽ thường-làm sai là tự giác phải sợ. Giáo viên dạy thêm là đúng. Vì nếu mà sai thì cứ việc đuổi, đuổi cho đến khi mà thiếu giáo viên thì lại tuyển tiếp, không sợ thiếu. D(ể rồi thực hành như thế nào? chả nhẽ giờ người ta không tuân thì đuổi, đuổi hết được à!! Mọi người chớ lo! trong năm học mà có đuổi thì lấy gì thế vào?

Anh Bay

Thưa quý anh chị em . Tôi cũng như mọi người , hoàn cảnh nghèo lo cho con ăn học là cả một vấn đề . Tôi không ý kiến về việc dạy thêm hoặc cấm dạy thêm . Nhưng về cá nhân tôi chuyện học thêm là tâm nguyện , ý nguyện của mọi người , không Thầy Cô giáo nào bắt buộc phụ huynh học sinh phải cho con học thêm . Tôi xin thú thật vì nghề nghiệp tôi là lái xe đường dài ít có thời gian chăm sóc con cái . Quan niệm của tôi , cuộc đời của tôi thiếu cái chữ nên mới khổ suốt cuộc đời chỉ làm thuê làm mướn . Tài sản thì không có để lại cho con . Chỉ cố gắng làm lo cho con ăn học . Cũng nhờ các Thầy Cô dạy thêm , dạy dỗ rèn luyện kiến thức cho các con tôi . Chỉ ăn và học , đâu còn thời gian để tụ tập với bạn bè ăn chơi . Nay nhờ kiến thức các con tôi ổn định cuộc sống , tự lập nhà cửa đàng hoàng . Nếu không có Thầy Cô dạy thêm . Tôi không có ở nhà , các con tôi như ong vỡ tổ tha hồ bê tha ,đua đòi ăn chơi giờ này tôi phải khổ vì con . Cho nên cá nhân tôi suy nghĩ . Qúy anh chị em có cực khổ lo cho con ăn học đừng buồn . Gia tài Anh chị em để lại cho con là kiến , thức ăn hoài không hết .Việc học thêm là ý nguyện của anh chị em . Đừng áp đặt lên những người ( Thầy và Cô giáo ) vì ham tiền ép buộc phải học thêm ? Nghề nào cũng vậy có mài có dũa mới thành công . Học sinh học kém học thêm đâu có gì là không được ? Học sinh giỏi học thêm tăng thêm kiến thức sai à ? Văn ôn - Võ luyện mới giỏi . Tôi có góp ý quá lời xin quý anh chị em bỏ qua và đóng góp thêm ý kiến Nên hay Không nên vấn đề học thêm . Xin cám ơn ./.

hữu cảnh

Việc học thêm là không sai nhưng cái là tâm giáo viên không ổn cứ hể là trái gió trở trời và đì là tất nhiên có nhưng cá nhân không muốn nói ra chỉ khi 2 bên đi đến căng thẳng thật sự mà nói là như vậy và lên đại học hoặc những hệ liên thông văn bằng 2 còn ghê hơn cả cấp học dưới nữa và ai là người đứng ra bảo vệ quyền lợi

vu quang chieu

Bác sĩ mỡ phòng mạch thì phải đóng thuế cho nhà nước .giáo viên dạy thêm ở nhà có đóng thuế không?

Mẹ Cu Tý

Các ông các bà có con đang tuổi đi học thì mới cảm nhận được sự đau đớn và khổ tận cùng của việc học thêm, nội chuyện lo tiền nong cho nó ăn học chính và chuyện đưa đón là đã thấy ói mữa rồi chứ cần gì học thêm.
Cầu Trời khấn Phật cho mau mau dẹp bỏ chuyện dạy thêm để chúng tôi khỏi phải cho con đi học thêm, vì đau khổ quá chừng, mà không đi thì bị ghét dơ ghét bẩn mất.

Võ Kim Cu

Công bằng xã hội là đây! Văn minh dân chủ là đây! Kỷ cương phép nước là đây! Gia phong lễ giáo là đây! Tôn sư trọng đạo là đây! Tiên học lễ, hậu học văn là đây! Đừng tìm đâu xa, hãy quay đầu nhìn vào chính mình, các Thầy Cô cũng từng là trò và cũng có hoặc sẽ có con cháu là trò nên sẽ hiểu hơn ai hết. Anh tốt, tôi tốt, chúng ta tốt, xã hội này sẽ tốt! Dẹp bỏ dạy thêm là tốt cho toàn xã hội. Đây là chủ trương đúng đắn cần phải thực hiện ngay chứ đừng quanh co lò xo mất hứng!
Qua đây cho thấy một bộ phận Thầy Cô trong xã hội hiện nay đã đánh mất đi bản chất và sự trong sáng của người Thầy chân chính. Đây là điều đáng báo động trong toàn dân!

Tiên

Sao bạn ko chửi những người biên soạn chương trinhf kìa lại chửi GV con tôi đang học lơp 11 GV đưng lớp ko có thời gian để sửa bai tập cô gáng giang bài đã là một vân đề nan giải . còn học thêm ư đã đc loại bỏ cái ko cân thiết các e co thời gian lam bài va cô trò có thời gian sửa bài anh bạn ạ. noi tom lai la chương trinh quá tải nên trách BGD

Tiến

Nên tìm cách nào chứ cấm ko ổn tí nào cả. nếu học để tốt nghiệp thì đúng là ko cần học thêm nhưng học để thi ĐH kìa bao đời nay rồi chứ cả thời tôi đi học cũng thế...

Nguyen Ba Canh

Đuổi là đúng chứ không khoan dung nữa, vì đã là công chức viên chức thì phải chấp hành mệnh lệnh chỉ đạo của cấp trên, chứ đừng quanh co, biện hộ vì thiếu thịt, thiếu cá cho con nên phải dạy thêm để có cái ăn, cái mặt (nghe thê thảm quá!). Thật sự có đúng đắn như thế không? Hay Thầy cô nào dạy thêm cũng đều nhà cao, cửa rộng, chỉ có phụ huynh nghèo là càng nghèo và khốn đốn hơn thôi!
Giáo viên vì dạy thêm để kiếm tiền tư túi mà ém kiến thức trên lớp, rồi ép học sinh đi học thêm, đó là hành động bất nhẫn, vô lương tâm, không xứng đáng với tư cách người Thầy, cần phải lên án và loại trừ ngay. Chứ chưa nói đến hành vi này là vi phạm pháp luật kỷ cương, bản chất của hành vi này chẳng khác gì hành vi tham nhũng vì vụ lợi. Cần làm rõ và xử lý nghiêm!
Ủng hộ quan điểm chỉ đạo sáng suốt của Thành ủy, UBND thành phố và Sở Giáo dục Đào tạo. Bộ Giáo dục nên khẩn trương có văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành khác làm theo, vì đây là chủ trương hợp lòng dân!

Hồ Đồ

Làm cái gì cũng phải theo luật bác ạ! Nghe cách nói của bác sao going thời phong kiến quá!

ĐBSCL

Tôi nghe cái từ "không sống được tốt bằng đồng lương giáo viên" cho nên bắt buộc phải dạy thêm để có tiền sống tốt??? xin thưa tôi nghe mà nổi da gà quá. Rất xin lỗi quí thầy quí cô nào mà có tư tưởng như thế trước; theo tôi, tôi sẽ mời quí thầy cô nào có "quyết tâm tư tưởng như thế" nên rời khỏi lớp học để người khác giảng dạy cho trẻ em được nhờ, cho dù có thiếu giáo viên đi chăng nữa, có dạy hai ca ba ca cũng được, miễn là có người thầy người cô thương yêu học sinh là tốt rồi; chớ quí thầy cô nào có tư tưởng như thế thì chắc rằng không tốt cho các cháu đâu. Ai cũng cần có tiền để sống, nhưng không phải ai cũng bất chấp bằng mọi giá để có nhiều tiền đâu; anh em dòng họ gia đình tôi có rất nhiều người hiện đang là giáo viên, nhưng chưa có ai nói "sống tốt sống xấu" với đồng lương cả, vẫn sống với nghề đàng hoàng, ở đây tôi không muốn so sánh với nghề khác là giáo viên còn được ưu đãi hơn nữa; còn các nghề khác, xin thưa không phải tham nhũng, hối lộ, bốc giựt được đâu, tất nhiên hiện thực cũng có trường hợp này nọ, mà dân chúng phản đối gay gắt; tôi nghĩ nhà nước không dung túng những thành phần này đâu ./.

Trang Thảo

Người xưa nói "Danh chính ngôn thuận". Cái tên mà không dám ghi ra thì lấy tư cách gì mà mời! Còn cái chuyện "dạy hai ba ca cũng được" thì quả là thiếu suy nghĩ. Bác có đọc 3 nguyên nhân dạy thêm không vậy? Chúng ta lên án và cấm o ép bắt học them chứ không thể cấm dạy thêm - học thêm cho các kì tuyển sinh ạ!

huy

=]] cấm đi coi có ai làm gv để dạy hk tôi không tin có người chịu hoc 4 đại hoc để di kiếm 3tr 1 tháng á.. bạn trên xúc phạm vừa thôi .

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM