Giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ sai gì mà bị xầm xì?

Giáo dục

Giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ sai gì mà bị xầm xì?

(PL)- Chuyện rất lạ dính đến quan chức mà nào giờ mới có ở cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 được kết thúc vào Chủ nhật ngày 15-9. 

Đó là Ban giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, nơi có thí sinh đoạt giải ba, bị UBND TP này đề nghị có ý kiến về những xầm xì đã đứng ngoài cuộc trong trận chung kết.

Cụ thể, ở điểm cầu truyền hình trực tiếp của Cần Thơ hôm đó, cùng với cả ngàn cổ động viên thì còn có khá đông cán bộ lãnh đạo ở địa phương đến cổ vũ nhiệt tình cho thí sinh. Nào là phó chủ tịch UBND TP, trưởng Ban Tuyên giáo cùng lãnh đạo nhiều sở, ngành. Riêng ở Sở GD&ĐT có một phó giám đốc chứ Giám đốc Trần Hồng Thắm không tham dự. Ngoài ra, khi thí sinh ấy trở về sau cuộc thi, nếu một phó chủ tịch UBND TP cất công ra tận sân bay đón chào, tặng hoa thì không có ai ở Sở GD&ĐT ra…

Đường lên đỉnh Olympia là một chương trình thi kiến thức dành cho học sinh THPT trên kênh VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam. Không có quy định nào yêu cầu lãnh đạo Sở GD&ĐT, đặc biệt là Giám đốc Thắm phải trực tiếp đi ủng hộ thí sinh dự chung kết cả. Bà cũng không có nghĩa vụ ra sân bay để chúc mừng thí sinh của TP mình đã ẵm giải thưởng. Có nghĩa là bà sẽ không thể bị các cơ quan cấp trên xem xét, xử lý về những thiếu vắng như đã nêu ở trên.


Hơn 3.000 người đã có mặt tại Công viên Lưu Hữu Phước để cổ vũ cho em Nguyễn Bá Vinh trong trận chung kết được truyền hình trực tiếp. Ảnh: THÙY DUNG

Lý là vậy nhưng dư luận có quyền cảm nhận, đánh giá riêng mà những giám đốc Sở GD&ĐT như bà Thắm nên chú ý đến.

Trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia luôn được khán giả cả nước đón nhận nồng nhiệt vì sự tranh đua gay cấn giữa bốn thí sinh xuất sắc mà năm nay một thí sinh của Cần Thơ phải thật sự giỏi giang, may mắn mới được góp mặt. Đây là lý do mà dàn cán bộ cấp cao của Cần Thơ, trong đó có lãnh đạo UBND TP đã có sự trọng thị, ưu ái đặc biệt dành cho thí sinh trúng gameshow này.

Tại nhiều tỉnh, thành có niềm vui tương tự, cùng với nhiều lãnh đạo cấp tỉnh thì các đồng cấp với bà Thắm cũng luôn thể hiện sự cuồng nhiệt dành cho buổi thi quyết định. Ở lần này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ còn bỏ công đến Đài Truyền hình Việt Nam theo dõi từ đầu đến cuối nữa là.

Ấy thế là người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục của địa phương nhưng bà Thắm đã không cho số đông có dịp thấy được ở bà sự quan tâm, tình cảm đúng mức dành cho một sự kiện thuộc mảng phụ trách. Nói theo lời chủ tịch Cần Thơ tại buổi họp báo chiều 1-10 là việc em đó lọt vào chung kết là niềm tự hào, vinh dự của học sinh toàn TP; ngành giáo dục cần quan tâm hơn nữa, chăm sóc tốt hơn các em học sinh để trong tương lai TP có nhiều em đạt thành tích cao trong học tập; TP cần lưu ý, rút kinh nghiệm khi sau sự kiện đã phát sinh một số thông tin gây ra dư luận trái chiều... Tính ra bà Thắm tuy không sai nhưng đã dở.

Thực ra nếu phải bị chê vì Đường lên đỉnh Olympia thì không chỉ có mỗi bà Thắm. Ở TP.HCM, nhiều giám đốc Sở GD&ĐT cũng tỏ ra thiếu mặn mà với những thí sinh mang nhiều cầu truyền hình đến TP. Chỉ có điều là sự đứng ngoài xa lắc đó chưa “dậy sóng” để phải bị lãnh đạo UBND TP yêu cầu giải thích trước công luận.

THU TÂM

BÌNH LUẬN

tran quang minh

Giám đốc Sở nói đúng đấy, cũng chỉ là cuộc thi trên Truyền hình, việc gì cứ làm khó người ta. Trân trọng, động viên cũng nên hợp lý đừng chỉ vì Giám đốc không đi đón đi chúc mừng mà phê phán người ta. Việc nhẹ nhàng mà cứ ầm lên

Nguyễn Phượng Linh

Theo tôi việc lãnh đạo ra cổ vũ, đón,... Là nên vì đây là "Việc nhỏ mà ý nghĩa lớn" đấy! Vi lãnh đạo tốt hay không, biết lo cho dân hay không nhất là việc quan tâm đến thế hệ " vàng" tương lai đất nước hay không hãy thể hiện bằng hành động dù là viêc nhỏ như con " kiến"

Nguyễn Công Thái

Đường lên đỉnh Olympia là một cuộc thi kiến thức trên truyền hình dành cho học sinh trung học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, đừng có làm quá lên.

Chí Tài

Không có quy định bắt buộc nào phải làm điều đó. Rất nhiều lý do không ra đón chào học sinh ưu tú được. Nào là cơm áo gạo tiền, buồn chuyện chồng con, chuyện cơ quan rối rắm, chuyện học hành thi cử của con mình sao dở tệ... Vv... Và... Vv... Chớ trách chim đa đa không ra đón người đi xa về nhà! ...

tonung

Bà GĐ sở không thích sống ảo nên bị xầm xì

Luật sư Bái

Nếu lãnh đạo cấp tỉnh không ra sân bay để đón Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy, nhà toán học nhận giải thưởng quốc tế danh tiếng Ngô Bảo Châu, Giáo sư toán học Hoàng Tụy v... V... Thì chẳng thấy ai “phàn nàn”. Nhưng nếu vắng mặt khi đón cậu học trò gành giải 3 trong cuộc chơi trên truyền hình thì bị “trách lên, trách xuống”. Hành xử như vậy liệu có ổn không?

tra giang nguyen

Tui thấy chương trình này bổ ích, vui. Nếu sắp xếp được thì giám đốc sở GD&ĐT đến cỗ vũ các học trò cũng tốt mà.

Vo Hoa

Chỉ là gameshow thôi, sao lại nhiều chuyện như vậy? Giám đốc Sở đâu có nghĩa vụ phải đi cổ vũ

tuấn

Có rất nhiều gamshow trên truyền hình,Đường lên đỉnh olympia,Ai là triệu phú, Hãy chọn giá đúng,Giọng hát việt nhí,.... Những người thắng cuộc đềulà những người nổi trội hơn cộng thêm sự may mắn. Tôi không muốn bắt mọi người phải yêu thích,mặn mà với một chương trình mà tôi coi là hay và có giá trị. Mỗi người có một cảm nhận và yêu mến một chương trình gamshow. Đừng bắt,rồi phê phán những ai không cùng cảm nhận với mình.

HUỲNH HỮU LỘC

Chuyện không có gì mà cảm thấy trầm trọng quá, việc Bà Thắm có đi cổ động hay ra sân bay hay không cũng bình thường thôi vì đã có sự phân công trong BGĐ Sở GD, cái cần quan tâm mổ xẻ là còn nhiều trẻ em găp khó khăn không thể đến trường, chuyện bạo lực học đường...

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM