‘Giá tôi có mặt, cô giáo đã không bị quỳ!’

Giáo dục

‘Giá tôi có mặt, cô giáo đã không bị quỳ!’

(PL)- Cuộc sống của những người trong cuộc hiện bị xáo trộn dữ dội và đầy tổn thương sau khi câu chuyện cô giáo N. bị bắt quỳ trở thành tâm điểm dư luận.

Bản tin liên quan

Dù đã nhiều ngày trôi qua, thế nhưng đến hôm nay ông Phạm Hữu Vốn, Hội trưởng Hội Phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, Long An), vẫn chưa hết bàng hoàng, bức xúc vì những gì đã xảy ra hôm đó.

“Chưa bao giờ xảy ra vụ việc như thế!”

Ông Vốn cho biết khi có mặt trong cuộc tiếp xúc tại trường vào ngày 28-2, ông đã nỗ lực can ngăn ông Võ Hòa Thuận cùng các phụ huynh khác không gây áp lực cho cô N. Lúc đó họ chỉ lời qua tiếng lại gay gắt.

Theo ông Vốn, ông Thuận còn yêu cầu cô N. phải lên trên lớp quỳ trước mặt học sinh. Ngay khi đó cũng có mặt thầy Huỳnh Công Sơn, Hiệu trưởng nhà trường. Thầy Sơn đã thay mặt nhà trường nhận lỗi và hứa sẽ xử phạt cô N. theo quy định. Thầy đã lập biên bản, mong mọi người giải quyết theo hướng ôn hòa. Thầy Sơn còn bảo nếu sau 15 ngày, bản thân cô N. không thay đổi thì phụ huynh học sinh có thể yêu cầu ông từ chức. Sau đó vì có tiết dự giờ nên thầy Sơn phải rời đi.

Và sau đó, do có công việc riêng ở xã, ông Vốn cũng phải rời đi. Ông đã nói: “Thuận ơi, cháu đừng ép cô N. quá, cô cũng vừa nghỉ sinh đi làm. Thầy giáo phạt học trò là chuyện từ xưa đến giờ. Cô cũng đã nhận lỗi, không nên làm lớn chuyện”. Ông không ngờ sau khi ông rời đi thì cô giáo phải quỳ tới 40 phút.

Khi một giáo viên phát hiện ra vụ việc và gọi các thầy giáo đồng nghiệp vào phòng thầy hiệu trưởng can thiệp, cô giáo mới được “giải cứu”.

“Tôi thấy việc ứng xử của ông Thuận cùng phụ huynh kia là quá đáng. Việc làm này đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự của một nhà giáo. Trong cuộc đời làm hội trưởng hội phụ huynh, tôi chưa bao giờ thấy phụ huynh nào lại cư xử như thế” - ông Vốn nói.

Ông Vốn cũng cho biết diễn biến tại buổi họp trong ngày 5-3, cô N. cho biết thực tế cô có phạt học sinh quỳ trong khoảng 10-15 phút. Thế nhưng phụ huynh khăng khăng bắt cô N. quỳ 40 phút. Ông Vốn nhắc đi nhắc lại: “Giá tôi có mặt ở đó, chắc chắn không có chuyện này xảy ra”.


Ông Nguyễn Văn Thoại, cựu Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh, chia sẻ nỗi đau nghề giáo trước sự việc cô giáo bị bắt quỳ. Ảnh: H.MINH

Nỗi đau nghề giáo

Nhiều phụ huynh và các cựu giáo chức đã có những phản ứng trước sự việc rất khó tin này.

Ông Nguyễn Văn Thoại, nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh, cho biết ông cảm thấy rất bức xúc trước sự việc xảy ra. Ông nói: “Khi nghe bạn bè gọi điện thoại báo về sự việc trên, dù đang nấu ăn nhưng tôi cũng bỏ dở việc, liền gọi điện thoại cho trưởng ấp để hỏi về sự tình. Rồi tôi tới trường để nói chuyện luôn. Mấy thầy cô trong trường là học trò của tôi”.

Khi đến trường, ông đã “mắng” các học trò xưa, nay là đồng nghiệp của mình: “Sao lại để cô giáo N. quỳ gối như thế? Thầy không thể chấp nhận được. Đau quá!”. Sau đó, ông đã tìm gặp cô giáo N. động viên, an ủi. “Lúc gặp cô N., cô khóc khi nhớ lại sự việc” - ông Thoại kể.

Ông Thoại cũng đã gọi điện thoại cho cha vợ của ông Thuận, tác động với người lớn tuổi để khuyên ông Thuận nên đến nhà xin lỗi cô N. Ông Thoại bày tỏ ông không còn là hiệu trưởng, không còn trách nhiệm với công việc nhà trường nhưng ông đã cùng nhà trường đau nỗi đau nghề nghiệp mấy ngày qua.

“Giá tôi được làm lại”

Chị T., Chi hội trưởng Chi hội Phụ huynh lớp cô N., những ngày qua đã né mọi cuộc tiếp xúc riêng với các nhà báo. Chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM, chị cho biết những ngày qua cuộc sống của chị bị xáo trộn và chịu nhiều áp lực dữ dội từ dư luận. Dư luận và nhiều phụ huynh rất bức xúc đối với những phụ huynh có liên quan đến vụ việc mà chị là một trong số đó.

Chị nói: “Tôi biết mình sai rồi. Hôm đó tôi nóng quá, cũng chất vấn cô giáo nhiều, rồi sau đó tôi bỏ ra ngoài. Nếu được quay lại ngày hôm đó, tôi sẽ không bỏ ra ngoài mà sẽ can ngăn ông Thuận. Tôi đã xin lỗi cô giáo và cô đã đồng ý bỏ qua”.

Chị T. mong mọi chuyện lắng xuống để cô N. được trở lại cuộc sống bình thường. Riêng về ông Thuận, chị cho rằng: “Ông ấy làm vậy là sai rồi, trách nhiệm tới đâu, ông Thuận phải chịu tới đó”.
Chúng tôi đã liên hệ với ông Thuận nhưng ông từ chối tiếp xúc, phía nhà trường cũng từ chối tiếp xúc với các báo. Tuy vậy, các thầy cô giáo đều mong dư luận sớm lắng xuống. Đã có nhiều bài học được rút ra sau một câu chuyện quá buồn.

Sớm xử nghiêm ông Thuận nếu đã bắt cô giáo quỳ

Ngay sau khi nhận được thông tin từ báo chí, vào sáng 5-3, huyện đã tổ chức cuộc họp với Phòng GD&ĐT huyện. Huyện đã chỉ đạo thành lập tổ thanh tra để xác minh toàn bộ sự việc xảy ra vào ngày 28-2. Việc thanh tra nhằm mục đích xác định hành vi của từng đối tượng cụ thể. Tùy vào mức độ của từng hành vi đó, cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Đảng ủy xã Nhựt Chánh cũng ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra dấu hiệu đảng viên vi phạm của ông Võ Văn Thuận. Bởi hiện tại ông Thuận là đảng viên. Hiện tại hai tổ thanh tra đang tiến hành kiểm tra sự việc. Khi có kết luận chính thức, căn cứ vào các quy định, UBND huyện sẽ có quyết định xử lý. Dự kiến vào thứ Hai tuần sau, mọi việc sẽ được đưa ra giải quyết.

Cô N. đã bị tổn thương rất nhiều. Cho nên quan điểm của huyện sẽ xử lý nhẹ nhàng với mục đích cô rút kinh nghiệm. Còn đối với ông Thuận, nếu ông đã có hành động bắt buộc cô N. phải quỳ gối thì phải xử lý nghiêm minh. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh cũng cần chịu trách nhiệm vì đã không xử lý vấn đề tới nơi tới chốn nên mới dẫn đến sự việc đáng tiếc như vậy.

Ông TRẦN VĂN TƯƠI
Chủ tịch UBND huyện Bến Lức, Long An

Cái giá quá đắt cho cựu cán bộ xã

Ông Võ Hòa Thuận trước đây là trưởng ban tư pháp xã. Ông Thuận mới nghỉ việc hơn ba năm nay để ra làm ở một văn phòng luật sư. Trước đây, cuộc sống của ông ấy chưa có tì vết gì ở địa phương. Chỉ vì nóng giận, thiếu suy nghĩ mà giờ ông Thuận gây ra một chuyện quá đáng tiếc.

Ông Trương Ngọc Thànhtrưởng ấp 5, xã Nhựt Chánh

HỒNG MINH - NGUYỄN QUYÊN

BÌNH LUẬN

lêthịnghia

ông Thuận ơi tôi nghĩ cách xử phạt như thế k có gì là quá bởi muốn tốt cho con ông mà . Ông xử sư như thế. khác gì một thằng vô học ăn hiếp thế hiện ta đây Còn ông HT kia thuộc một người cha trách nhiệm và tình người ông để đi đâu rồi . tù chức cho xong

Lê Minh

Phải xử lý nghiêm! Người làm công tác về luật mà lại chà đạp lên luật pháp và chuẩn mực của đạo đức xã hội. Con ông không có lỗi thì sao cô phạt được. Giờ học rất ngắn, kiến thức lại nhiều cô giáo phải tận dụng thời gian để truyền đạt kiến thức cho nhiều HS chứ không thể dành thời gian quá lâu để đi phân tích lỗi cho 1 HS. Các em tuổi nhỏ rất hiếu động, nhiều em còn không tuân thủ nội quy ( đến phụ huynh còn cá biệt như ông Thuận) nên GV rất bị ức chế khi lên lớp. Phụ huynh cũng cần có trách nhiệm hơn trong việc kết hợp với nhà trường để dạy con, cần bình tĩnh tìm hiểu kỹ sự việc trước khi phán xét GV.

Dương

Tai sao cô giáo quỳ? Mục đích ban đầu cô đưa ra hình phạt là vì dạy bảo học sinh. Nên nếu ai đó bắt cô quỳ để trả miếng hình phạt đó thì cô sẳn sàng quỳ, cô muốn êm xuôi. Nhưng dư luận sục sôi vì sự ngổ ngáo không biết ơn thầy cô vì ai cũng đều có đi học. Hành động bắt ép đó nó tương tự giống hình ảnh đứa con bắt mẹ mình quỳ xin lỗi. Người mẹ quỳ xuống vì muốn êm xuôi trong gia đình, nước chảy xuống

Sóc Con

Hội luật sư TP HCM xem lại tư cách của Ông Hòa Thuận - Luật sư thực tập này. Ông này đi làm luật sư chắc xúi toàn làm chuyện sai không ah? Xem lại tư cách Người Đảng viên nữa,

Hoài Hương

Cả ông Hiệu trưởng và ông Hội trưởng Hội PH trường đều là những người đáng lên án về sự thờ ơ vô trách nhiệm trong sự việc cô giáo bị phụ huynh bắt quỳ 40 phút. Ông đừng nói vuốt đuôi cái câu: " Nếu tôi có mặt lúc đó thì cô giáo sẽ không bị quỳ".

mai phương

Con mình đang tuổi ăn tuổi học tôi cũng mong được cô nghiêm khắc cho con ngoan hơn đằng này phụ huynh có học đi làm cái chuyện trái đạo lý tệ quá

Trần Xuân Cảnh

Ngày xưa, thế hệ chúng tôi cấp tiểu học bị phạt đòn quỳ, roi vào mông... Là bình thường dù trải qua 50 năm vẫn còn nhớ ơn và tôn trọng những người thầy đã phạt mình! Và chúng tôi vẫn thành đạt, vẫn nên người! Ngày nay, dù rằng quan điểm giáo dục của chế độ ta không cho phép dùng đòn roi... Nhưng người thầy, cô giáo vẫn làm nhiệm vụ như xưa, có lỡ vi phạm một tí thì có chỗ, có nơi nhắc nhở, thậm chí kỷ luật cũng phải tôn trọng người ta chứ! Sao "ông" này là Đảng viên, hành nghề luật sư mà hành xử như giang hồ vậy! Xúc phạm không chỉ danh dự một con người mà là xúc phạm đến truyền thống " Tôn sư, trọng đạo của dân tộc ta", thật nhục nhã, "ông" như vậy nên tôi nghĩ con ông đã bắt chước ông nên cô giáo chịu không nổi nên bắt quỳ đó thôi!

Nguyễn Hải

Tôi cũng đã 40 năm trong nghề, cũng đã làm hiệu trưởng và mới nghỉ hưu những nghe qua câu chuyện cũng bức xúc nhưng tôi lại nghĩ kém nhất là anh hiệu trưởng là người phải giải quyết dứt điểm lúc đó, dự giờ để làm chi, nếu lúc đó chuyện xẩy ra lớn hơn nữa thì sao?

Hoaihuong

Thầy nói đúng, HT là người đáng lên án. Trong thời gian cô giáo phải quỳ 40ph,

Hoàng Thám

Bà đừng biên minh nữa, Cô giáo đã thể hiện ý chí của những người có mặt trong đó có Bà, vì tại sao vụ việc như thế Hiệu trưởng lại đi dự giờ, không ở lại cùng cô giáo và phụ huynh học sinh.

le hong van

Nhìn sâu xa ra cả nền giáo dục của việt nam thi chi co the noi mot cau rang:gieo nhan nao thi gat qua ay thoi!

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM