Du học châu Âu: Chân trời mới, lựa chọn mới...

Giáo dục

Du học châu Âu: Chân trời mới, lựa chọn mới...

Các sinh viên (SV) dự định đi du học thường bối rối trước quá nhiều lựa chọn: chọn trường, chọn nước; ở châu Á thì ở Nhật Bản, Thái Lan hay Singapore;

hoặc du học ở Mỹ hay châu Âu... Nhịp sống đô thị xin giới thiệu một số thông tin về du học châu Âu để bạn tham khảo nhân dịp Ủy ban châu Âu tổ chức hai cuộc triển lãm giáo dục đại học châu Âu (EHEF) tại khách sạn Hilton Hotel, Hà Nội (ngày 8-12) và tại khách sạn Sheraton, TP.HCM (ngày 12-12).

Một chân trời mới

Du học không chỉ là một xu thế ở châu Á hoặc ở Việt Nam. Ngày nay, ở cả châu Âu và trên toàn thế giới, SV muốn được học tập trong những môi trường đào tạo khác nhau, gặp gỡ nhiều người mới, trau dồi thêm kiến thức mà họ đã có từ môi trường xã hội và gia đình với những kinh nghiệm mới và khám phá những chân trời kiến thức mới.

Chuyển giao tín chỉ thuận lợi

Hệ thống tích lũy và chuyển giao tín chỉ của châu Âu (ECTS) là một hệ thống tập trung SV dựa trên số lượng SV cần có để đạt được mục tiêu của chương trình. Các mục tiêu của chương trình chú trọng đến kết quả của việc học tập và khả năng được yêu cầu. ECTS giúp các SV đạt được kết quả cao nhất từ việc học tập ở nước ngoài, đưa ra những thước đo và so sánh các kết quả, thành tựu học tập đạt được và chuyển họ từ viện đào tạo này sang viện đào tạo khác.

Hệ thống này không chỉ tạo điều kiện phát huy tính năng động của SV và xây dựng các chương trình học quốc tế mà còn đảm bảo sự công nhận về bằng cấp đạt được ở mọi nơi. Bằng cấp kép hoặc đa quốc gia có thể được cấp bởi hai, ba nước tùy theo các khóa học được thực hiện ở nước ngoài. Ví dụ, một SV ở Đức có thể lựa chọn để theo học khóa đào tạo ở Anh và tốt nghiệp ở Hà Lan và nhận hai, ba chứng chỉ ở các nước SV đó đã tham gia học. Việc cấp bằng như vậy không còn là một ngoại lệ nữa.

Một khi bạn đang tham gia học ở viện đào tạo thuộc châu Âu, bạn không phải lo lắng về bằng cấp của mình sau khóa học vì nhờ có sự hợp tác của EU với các nước khác trên toàn thế giới, bằng cấp này sẽ được công nhận toàn cầu.

Việt Nam được đưa vào danh sách một trong tám nước đang phát triển được ưu tiên hàng đầu trong việc hợp tác giáo dục châu Âu và nhận nhiều lợi ích từ các chương trình hợp tác giữa châu Âu và châu Á trong các dự án hỗ trợ và các dự án về hợp tác giáo dục liên quan đến mạng lưới các trường, trung tâm giáo dục từ EU và các nước đang phát triển. Đây là những cơ hội tốt cho các SV Việt Nam có thể nhận được nhiều hỗ trợ, lợi ích từ các dự án và chương trình giáo dục khác nhau.

Một khoản đầu tư hơn là một khoản chi phí

Sống và học tập ở châu Âu là một khoản đầu tư. So sánh với một số nước khác có thể bạn sẽ thấy chi phí cao hơn hoặc thấp hơn cho mỗi năm nhưng những gì bạn đạt được sau thời gian học tập và sống ở châu Âu sẽ xứng đáng với chi phí bạn bỏ ra và thậm chí còn có nhiều lợi ích lớn hơn.

Đạt được học bổng là con đường quan trọng để các SV châu Á có thể đến học tập ở các nước thành viên của châu Âu và rất nhiều nước sẵn sàng tài trợ về tài chính cho các SV Việt Nam trong việc học tập. Đại sứ quán của các nước thành viên châu Âu và các tổ chức giáo dục ở Việt Nam có trách nhiệm giải quyết các hồ sơ xin học bổng và sẽ cung cấp cho bạn tất cả các thông tin bạn cần.

Mọi thứ bây giờ trở nên dễ dàng hơn

Các trường đại học ở châu Âu cung cấp cho các bạn những dịch vụ trọn gói để đảm bảo bạn có thể nhanh chóng ổn định học tập và cuộc sống hàng ngày ngay khi đến. Đồng thời, rào cản về ngôn ngữ không còn là điều khó khăn nhất vì sẽ có những lớp học tiếng Anh dành cho các SV quốc tế. Đối với việc hoàn tất cả thủ tục xin visa, các đại diện ngoại giao của châu Âu sẽ nhận các hồ sơ này để đơn giản hóa việc xin visa và tùy thuộc vào đích đến của bạn. Bạn có thể nhận visa Schengen, nó cho phép bạn có thể đi lại trong khoảng 15 nước ở châu Âu chỉ với một loại giấy tờ.

Từ nay, cơ hội học tập trong một môi trường quốc tế năng động sẽ nằm trong tầm tay của bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết về việc học tập ở châu Âu và Triển lãm giáo dục đại học châu Âu ở Việt nam (EHEF), hãy xem thông tin ở trang web: www.ehef-hanoi.org hay www.ehef-hcmc.org.

NG.MẪN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM