'Đổi tên thành ĐH Khoa học Sức khỏe, tôi phát biểu đúng'

Giáo dục

'Đổi tên thành ĐH Khoa học Sức khỏe, tôi phát biểu đúng'

(PLO)- Bộ trưởng Y tế khẳng định, việc bà đề nghị đổi tên ĐH Y Dược TP.HCM thành ĐH Khoa học Sức khỏe là hoàn toàn chính xác.

Bản tin liên quan

Ngày 16-9, trong phát biểu về sự phát triển của Trường ĐH Y Dược TP.HCM nhân lễ khai giảng ở trường này, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị nhà trường sớm có đề án đổi tên thành ĐH Sức khỏe TP.HCM. Chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế ngay sau đó đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của các nhà quản lý giáo dục cũng như các chuyên gia y tế.

Sáng nay, 20-9, bên lề hội nghị trực tuyến triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế, Bộ trưởng Kim Tiến tiếp tục giải thích rõ hơn nội hàm khái niệm giữa "đại học" (university) và "trường đại học" (school).

Theo bà, hiện cả nước chỉ có một số đại học như ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM, có quy mô lớn, bên dưới có các trường kinh tế, trường luật, trường kiến trúc, trường tài chính...

Riêng với ngành y, thực hiện chủ trương cụ thể hóa Nghị quyết 20, 21 nên yêu cầu các khối trường sức khỏe phải có đề án thành lập ĐH Khoa học Sức khỏe (Heath Science University). Các đề án này hiện đã có nhưng chưa phê duyệt.


Bộ trưởng Y tế cho rằng nhiều người phản ứng với phát biểu của bà vì chưa hiểu rõ bản chất của đại học và trường đại học.

Trong ĐH Khoa học Sức khỏe có các "trường" như Medical school gọi là Trường ĐH Y, Pharmaceutical school là ĐH Dược, ngoài ra còn có các trường nha khoa, y tế công cộng, điều dưỡng, kỹ thuật y khoa...

Trường Y Dược TP.HCM đã trình đề án trở thành mô hình đại học cách đây 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa được phê duyệt do còn chờ Trường ĐH Y Hà Nội và vướng một số quy định trong Luật Giáo dục đại học.

Bộ trưởng Kim Tiến cho biết với quy mô hiện tại, ĐH Y Dược TP.HCM chỉ là trường đại học, không thể gọi là đại học.

Theo bà Tến, trước mắt phải đổi lại tên là "Trường ĐH Y Dược TP.HCM" theo như kết luận của Thanh tra Bộ GD&ĐT (được biết cơ sở đào tạo này từng bỏ chữ "trường" đi, sau đó Thanh tra Bộ GD&ĐT cho rằng điều này không đúng và đã yêu cầu sửa lại).


Theo Bộ trưởng Tiến, ĐH Y Dược TP.HCM phải đổi tên, đó là kết luận của đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT nhưng đổi tên ở đây là đổi thành "Trường ĐH Y Dược TP.HCM". Tên hiện nay không có chữ "trường" mà bắt đầu bằng chữ đại học. Ảnh: LÊ HUYỀN

"Đại học gì mà dưới toàn các khoa, đã thành trường đâu. Cho nên tôi phát biểu như thế là hoàn toàn chính xác. Còn những người hiểu sai. Thứ nhất là chưa hiểu hết bản chất của đại học và trường đại học, thứ hai là chưa hiểu rõ chủ trương của ngành” - Bộ trưởng Y tế nói.

Bộ trưởng Y tế cho biết thêm, hôm qua bà đã phê bình cấp dưới khi phát biểu rằng chỉ đổi mô hình, không đổi tên của ĐH Y Dược TP.HCM. Vì khi đã gọi là đại học thì không còn gọi là ĐH Y Dược nữa mà là ĐH Khối Sức khỏe.

Trước nhiều ý kiến không đồng thuận về việc đổi tên, Bộ trưởng Kim Tiến cho rằng cần thông cảm vì cái tên là lịch sử, đã gắn bó nhiều năm.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho biết việc có giữ nguyên tên ĐH Y Dược TP.HCM và bên dưới là các trường đại học trực thuộc hay không sẽ bàn sau.

“Nhưng bản chất phải là ĐH Sức khỏe, còn y, dược như hiện tại chỉ là hai chuyên ngành, không có phục hồi chức năng, y học cổ truyền, điều dưỡng, nha khoa… Như vậy, nếu chỉ gọi y dược là thiếu, không bao quát được và chưa chắc người ta chấp nhận tên đó một khi đề án được thành lập. Vì đại học khác trường đại học. Đại học như là tỉnh còn trường đại học như là huyện thôi” - Bộ trưởng Tiến phân tích.

Về thời gian chuyển đổi cụ thể, Bộ trưởng Y tế cho biết sẽ cần thêm nhiều bước, từ thẩm định tới chuẩn bị cơ sở hạ tầng, bộ máy tổ chức, nhân lực... nên chưa thể chốt chính xác nhưng Trường ĐH Y Dược TP.HCM sẽ là trường đầu tiên của ngành y thực hiện chuyển đổi thành mô hình đại học.

Theo Thúy Hạnh/VNN

BÌNH LUẬN

đức

Tên trường Đại Học Sức Khỏe-gần gần Mạnh khỏe Vậy Bộ đổi tên trường Đại Học Y dược thành Trường Mạnh khỏe.

BÙI NGỌC

Đặt tên là Đại Học Sức Khỏe hay Đại Học Khoa Học Sức Khỏe hay một cái tên gì khác… đều không quan trọng. Điều quan trọng là sự phát triển của trường này phải thật sự nâng cao hơn chất lượng đào tạo các ngành y khoa và nghiên cứu khoa học!

Kgb

Cái áo không làm nên ...bác sĩ. Mà là cả quá trình gần 10 năm trời học làm bác sĩ trên ghế nhà trường....Đó mới là sự thật và dân chỉ quan tâm đến ông bác sĩ giỏi chứ không cần cái tên nơi cấp cái bằng cho ông ấy đeo trên ngực.

dân quê

Tập trung chỉ đạo đi sâu vào chuyên môn thì không lo mà chăm chăm lo ba cái chữ vớ vẩn. Botay. Com

Phạm văn Lai

Nếu có đổi tên thành "Đại học sức khỏe", thì nên sáp nhập cả trường Đại học TDTT vào mới tạm đủ chuyên ngành đào tạo.

L. A. T

Tôi thấy cách đặt tên Đại học và trường đại học như hiện nay không ổn. Theo từ điển tiếng Việt, Trường là nơi dạy học nên đúng nghĩa nhất của bản chất tất cả các trường đại học từ đại học quốc gia đến các trường đại học thành viên. Y và Dược là hai khái niệm bao hàm toàn bộ các chuyên ngành chữa trị và chăm sóc sức khỏe nên dùng tên Trường đại học y - dược là chính xác. Nếu đặt tên là Đại học khoa học sức khỏe là sai bản chất của các Trường, chỉ có thể dùng từ này cho các cơ quan chuyên nghiên cứu về khoa học sức khỏe không có chức năng dạy học.
Các bậc tiền bối có kiến thức uyên sâu về ngôn ngữ, hậu duệ thiếu kiến thức nên nghiên cứu kỹ hãy đề xuất thay đổi. Trước mắt hãy lo nâng cao năng lực của ngành còn tên trường sao XH cũng chẳng ai quan tâm mấy đâu bộ trưởng à.

Single Firefly

Theo tôi, chuyện đổi tên trường này, bây giờ không còn quan trọng nữa. Bà Bộ trưởng nên lo đối phó với thuốc ung thư giả Pharma cho bệnh nhân nhờ

12345

Không cần đổi tên, làm sao giảng dạy và nghiên cứu thật tốt là được rồi

Lê Hồng Vinh

Nơi đào tạo nơi đạy học cho người khác thì những nơi đó theo quy mô nên con người gọi là Trường,Lớp nếu những nơi ắy mà bỏ chữ Trường,Lớp thì cái tên gọi của nó sẽ tối nghĩa. Nếu muốn đổi hai từ 'Y-Dược' nếu đổi thành "Khoa Học Sức Khỏe" Bộ Y-Tế nên đổi trước Thành Bộ̣ Khoa Học Sức Khỏe và bà Tiến sẽ rất xứng danh là BÀ BỘ TRƯỞNG BỘ KHOA HỌC SỨC KHỎE đấy.

việt

Bà tiến cũng quan liêu khi để đại học y dược TP. Hồ Chí Minh tự tung tự tác với con dấu thiếu chữ “trường” tồn tại trong thời gian dài.

quatsq

Mấy con dấu này là do bên công an cấp chứ chẳng có trường nào cấp hết đó, chỉ có con dấu tên là do mình tự làm thôi

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM