Đổi mới mà không có giáo viên giỏi thì cũng thất bại

Giáo dục

Đổi mới mà không có giáo viên giỏi thì cũng thất bại

(PLO) - “Điểm đầu vào thấp thì sau này ra làm giáo viên,  đứng lớp thì nền giáo dục bị sẽ kéo xuống. Lúc đó có đầu tư hàng bao nhiêu ngàn tỉ đồng cho chương trình này, chương trình khác cũng không thể làm cho giáo dục đi lên được…”, thầy Thạo nói

Bản tin liên quan

Liên quan đến việc, một số trường ĐH sư phạm tuyển sinh chỉ với mức điểm chuẩn đầu vào chỉ với 15,5 điểm; thậm chí có trường một số ngành điểm vào chỉ lấy ở mức 12,75. Nhiều ý kiến lo ngại về chất lượng của nền giáo dục tương lai sẽ ra sao, những thầy cô tương lai sau này đứng trên bục giảng, liệu có làm được nhiệm vụ cao cả là ‘trồng người’ được không?

TS Phạm Văn Thạo-  Giảng viên THPT chuyên của trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc Gia Hà Nội), chia sẻ khoảng chục năm trở lại đây, các trường ĐH, CĐ thành lập vô tội vạ,  thậm chí công ty cũng có trường ĐH.  ĐH trước kia trực thuộc bộ, bây giờ có trường trực thuộc tỉnh, huyện… chính vì vậy chất lượng cũng đi xuống.

Riêng đối với việc, một số trường ĐH sư phạm tuyển sinh với mức điểm chuẩn đầu vào thấp,  ông Thạo cho rằng muốn giáo dục đi lên thì trước hết giáo viên phải là những người giỏi, thầy không giỏi làm sao có thể đào tạo được trò giỏi.  Mọi đổi mới, cải tiến để nâng cao chất lượng giáo dục mà không có giáo viên tốt thì cũng thất bại.  


Hình ảnh thí sinh dự thi kỳ thi THTP quốc gia 2017 tại Hà Nội.

Cũng theo ông Thạo, đề thi trong kỳ thi THPT quốc gia đề rất dễ, nếu một số trường sư phạm lấy điểm chuẩn đầu vào chỉ bằng điểm sàn thì chất lượng không thể đảm bảo. “Điểm như vậy mà sau này ra làm giáo viên đứng lớp thì nền giáo dục bị sẽ kéo xuống, lúc đó có đầu tư hàng bao nhiêu ngàn tỉ đồng cũng không thể làm cho giáo dục đi lên được. Ví dụ vừa rồi tôi có chấm cho các giáo viên vào một trường Hà Nội, quy định thì chỉ những em đạt loại giỏi mới được thi.  Vậy mà hỏi thêm một số vấn đề liên quan đến nội dung thuộc bài đó,  nhưng các em trả lời rất lúng túng, gần như không làm được”, thầy Thạo nói.

Có nhiều năm công tác trong ngành sư phạm, TS Vũ Thu Hương – Khoa giáo dục tiểu học (ĐH Sư Phạm Hà Nội), cho biết có sự phân hóa về trình độ các nhóm sinh viên có điểm đầu vào khác nhau. Những em có điểm đầu vào cao thì ngay ở trong trường các em năng động tham gia các hoạt động. Khi ra đi làm các em có kỹ năng hoạt động giáo dục tốt, đây là nền tảng của các giáo viên giỏi. Ngược lại, những em có điểm đầu vào thấp giảng viên sẽ phải khó khăn khi đào tạo bởi các em trình độ rất kém, thiếu hụt kiến thức phổ thông. Các em cũng chóng nản khi gặp phải những áp lực học tập trong môi trường đại học. Nếu không đủ bản lĩnh, các em dễ gặp phải rủi ro khiến cho quá trình tiếp thu kiến thức, sắp xếp thời gian học, sinh hoạt giáo dục của trường, khoa… không được thuận lợi.

Cũng theo TS Hương, muốn đào tạo giáo viên tương lai có trình độ cao cần siết chặt đầu vào, hoặc nếu đầu vào dễ thì cần bó chặt đầu ra. Điều này khiến bản thân học sinh nỗ lực hơn, chất lượng giáo dục đào tạo tăng cao hơn. Nên giảm số lượng tuyển sinh trong ngành sư phạm, tăng cường các ngành nghề khác như chăn nuôi, trồng trọt… phù hợp từng vùng miền bởi Việt Nam vẫn đang có tình trạng ‘thừa thầy, thiếu thợ’.

PHI HÙNG

BÌNH LUẬN

maituc

Tôi có giải pháp vô cùng hiệu quả.

Dân

Góp ý thực trạng chất lượng giáo viên. sư phạm là lãnh vực đặc biệt chỉ cần 5 trường ĐH sư phạm trên toàn quốc là quá đủ. Để khỏi tranh giành xin cho tồn tại, VN nên đưa điểm chuẩn đầu vào sư phạm (cả ĐH CĐ) lên cao hơn sao cho chỉ 5 trường điểm cao nhất đạt được thôi thì các trường kia tự giải thể hoặc phải sát nhập. Giáo viên trường giải thể phải thi tuyển đầu vào để vào trường lớn mà sát nhập các trường nhỏ. Giảm chiều chuộng tất cả tỉnh nhỏ đi thì họ sẽ biết cách phát huy thế mạnh của tỉnh mình thay vì đòi cái gì cũng như tỉnh khác.

PHÚC

NGÀY XƯA MUỐN VÀO SƯ PHẠM HỌC KHÔNG TỐN TIỀN NHƯNG BÙ LẠI RẤT KHÓ NÊN THẦY CÔ GIÁO RẤT GIỎI VÀ CÓ TÂM, NGÀY XƯA KHÓ VÀO NHẤT LÀ Y KHOA NHÌ LÀ SƯ PHẠM TÔI NGHĨ MỘT ĐẤT NƯỚC MUỐN PHÁT TRIỂN TỐT CẦN NHẤT LÀ Y TẾ VÀ HỌC TẬP LÀM TỐT HAI ĐIỀU ĐÓ ĐẤT NƯỚC TẤT YẾU SẼ ĐI LÊN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM