Độc đáo ngày hội các bài hát thiếu nhi

Giáo dục

Độc đáo ngày hội các bài hát thiếu nhi

(PLO)- Sáng 28-1, hàng ngàn học sinh (HS) Trường Tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú, TP.HCM được thỏa thích nghe các bài hát thiếu nhi vui nhộn trong ngày hội Liên hoan các bài hát trong chương trình tiểu học. 

Bản tin liên quan

Tại đây, hàng loạt bài hát thiếu nhi từ xưa đến nay như Bắc kim thang, Chú voi con ở bản Đôn, Inh lả ơi, Mời bạn vui múa ca, Hoa chăm pa… đã được các em HS thể hiện một cách vui tươi qua nhiều hình thức như ca múa, nhạc kịch trong những bộ trang phục đẹp mắt. Mỗi bài hát cất lên trên sân khấu, cô trò dưới sân trường lại ngân nga hát theo khiến không khí càng trở nên rộn rã.


Một tiết mục biểu diễn của các em.


 Lồng ghép cả những trò chơi dân gian cho hấp dẫn hơn.

Bên cạnh đó, các em còn được thưởng thức hòa tấu các bài hát hay về mùa xuân bằng các nhạc cụ dân tộc do chính phụ huynh biểu diễn.


Các phụ huynh hòa tấu bằng các nhạc cụ dân tộc tại ngày hội.


 

Không chỉ biểu diễn trên sân khấu, các em còn được chơi đố vui về bài hát, múa đồng diễn với đội văn nghệ. 

Xung quanh sân trường còn có tám tiểu trại trò chơi được giáo viên và phụ huynh chuẩn bị sẵn với cờ hoa, biểu ngữ lẫn trang trí bắt mắt để thu hút HS. Cụ thể như ô trại chơi đố vui âm nhạc, trưng bày các mô hình nhạc cụ dân tộc mini, âm nhạc dân tộc, vẽ tranh….


Các tiểu trại do giáo viên thực hiện thu hút rất đông HS tham gia.


 

Góc trưng bày các nhạc cụ dân tộc để HS tham quan.

Đây là lần đầu tiên, Phòng GD&ĐT quận Tân Phú triển khai hoạt động này cho hai trường tiểu học Phan Chu Trinh và Hiệp Tân. Cô Đỗ Thị Sửu, Hiệu trưởng Trường Phan Chu Trinh, cho biết trường còn tổ chức các hội thi âm nhạc cho HS, đưa các bài hát thiếu nhi vào hoạt động của trường. Các giờ đầu tuần, đầu tiết học, giờ ra chơi… các em cũng được tập và hát theo các bài hát trong chương trình. 

"Không chỉ bồi dưỡng tâm hồn mà đây còn là cách để bảo tồn những bài hát thiếu nhi mà các em đang dần quên lãng hiện nay" - cô Sửu nói.


 Các em thích thú với những mô hình nhạc cụ.


 Tò mò chơi thử.


 Vẽ tranh tại ngày hội.


Các em gái cũng tò mò đánh thử dàn trống mini.


 Chen chúc chơi đố vui âm nhạc.

“Tôi thấy lo khi nhiều HS hiện nay thuộc làu làu những bài hát người lớn, khiến các em bị lệch lạc suy nghĩ và tâm hồn. Ngay cả bài hát thiếu nhi trên các phương tiện truyền thông hiện nay cũng ít quá nên HS ít thuộc hoặc học rồi quên ngay. Vì thế rất cần duy trì những ngày hội như thế này trong nhà trường” - phụ huynh Liều Say Ấu chia sẻ.

Ông Trần Trọng Khiêm, Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận, cho hay Phòng triển khai hoạt động này với mong muốn các em HS tham gia như một ngày hội. HS được chơi, nghe những bài hát thiếu nhi với những ca từ đẹp, để từ đó nuôi dưỡng tình cảm, tâm hồn non trẻ của các em theo hướng tích cực.

PHẠM ANH

BÌNH LUẬN

Minh Van

Cần lắm những hoạt động giáo dục như thế để bồi dưỡng cho trẻ tâm hồn trong sáng.

Trung Quân

Các trường nên phát huy nhưng văn hóa tốt đẹp của dân gian như thế này để các lớp trẻ biết đến những truyền thống tốt đẹp này.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM