Điểm thi tại Hà Giang được nâng khống tinh vi ra sao?

Giáo dục

Điểm thi tại Hà Giang được nâng khống tinh vi ra sao?

(PLO)- Kết quả chấm thẩm định tại Hà Giang cho thấy một số thí sinh có tổng điểm được nâng khống lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm.

Bản tin liên quan

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, Bộ GD&ĐT vừa phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang tổ chức họp báo tại Sở TT&TT tỉnh công bố kết quả rà soát sự việc điểm thi bất thường của các thí sinh ở địa phương này.

Kết quả rà soát cho thấy nhiều bài thi của các thí sinh đã bị can thiệp để nâng điểm một cách bất thường. Đến nay, người được xác định có hành vi nói trên là ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.


Lãnh đạo Bộ GD&ĐT trả lời báo chí chiều 17-7

Nâng khống tới… 29,95 điểm (!)

Theo báo cáo xử lý, kết quả chấm thẩm định cho thấy cơ bản kết quả thi của các thí sinh là không thay đổi. Tuy nhiên, không ít bài thi có kết quả chấm thẩm định thấp hơn so với kết quả đã công bố.

Cụ thể, có 102 bài thi toán đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm);

Có 85 bài thi vật lý đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 8,75 điểm);

Có 56 bài thi hóa đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75; điểm đã công bố là 9,5 điểm);

Có tám bài thi sinh đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 4,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 4,75; điểm đã công bố là 9,0 điểm);

Có chín bài thi lịch sử đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 2,5; điểm đã công bố là 9,75 điểm);

Có ba bài thi địa lý đã chênh lên từ 1,25 điểm đến 3,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 6,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm);

Có 52 bài thi tiếng Anh đã chênh lên từ 1,4 điểm đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9,0 điểm);

Có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Qua chấm thẩm định cũng cho thấy một số bài thi có điểm tăng hơn so với điểm đã công bố từ 0,2 đến 1,0 điểm. Cá biệt có ba bài thi môn GDCD có điểm chấm thẩm định tăng hơn 5,75 điểm so với điểm đã công bố.


Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, đang phát biểu tại cuộc họp báo. 

Điểm thi được gian lận ra sao?

Theo đại diện Cục An ninh chính trị nội nộ (A83, Bộ Công an), ông Vũ Trọng Lương là người được giao phụ trách máy tính quét chấm điểm thi, có kết nối mạng. Sau khi có đáp án thi của Bộ GD&ĐT, ông Lương đã lên mạng tải toàn bộ những kết quả này vào phần mềm Ecxel rồi sử dụng các thao tác để làm sai lệch kết quả thi của nhiều thí sinh.

Ngoài ra, kiểm tra điện thoại của ông Lương, cơ quan chức năng phát hiện có nhiều tin nhắn, cuộc điện thoại liên quan đến việc nhờ vả, làm sai kết quả thi, trong đó có chứa các số báo danh của thí sinh.

Ông Lương đã chuyển toàn bộ bài thi, mở khóa niêm phong, rút bài từ các túi bài thi từ điểm chấm thi tại Trường Chuyên Hà Giang mang về Sở GD&ĐT.

“Ông Lương thao tác trong hai tiếng để tẩy xóa bài thi. Camera của Sở GD&ĐT đã ghi lại toàn bộ những hình ảnh thể hiện hành vi này” - đại diện A83 cho hay.

Cũng theo cơ quan chức năng, phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng chỉ mất sáu giây để thực hiện một trường hợp gian lận.

“Chúng tôi thấy quy trình kiểm tra của thanh tra sở và bộ đều chưa chặt chẽ, để cho ông Lương thực hiện khi các thành viên vẫn đang ngồi đó. Những thành viên khi tham gia cũng không nắm được quy trình và thao tác nên để cho ông Lương qua mặt về việc này” - đại diện A83 đặt vấn đề.

Đến thời điểm hiện tại, theo quan sát từ camera của Sở GD&ĐT thì chưa phát hiện có thêm cá nhân nào hỗ trợ ông Lương thực hiện hành vi trong suốt hai giờ đồng hồ. Kiểm tra máy tính ông Lương cũng cho thấy vẫn còn dữ liệu điểm của năm 2017, bản thân ông tự nguyện giao máy tính để tổ công tác mang về Bộ GD&ĐT.

Đáng chú ý, đại diện A83 nêu vấn đề với khối lượng lớn các bài thi và chỉ trong hai tiếng đồng hồ thì một mình ông Lương rất khó thực hiện. Vì vậy, cơ quan chức năng sẽ xem xét mở rộng điều tra có đồng phạm giúp sức hay không.

HÀ PHƯỢNG - TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM