ĐH Y Dược TP.HCM chính thức chốt học phí cao “khủng”

Giáo dục

Ảnh: PHẠM ANH

Ảnh: PHẠM ANH
(PLO)- Răng hàm mặt là ngành học có mức học phí cao nhất với 7 triệu đồng/tháng, tức một năm học tương ứng 70 triệu đồng/sinh viên.

Bản tin liên quan

Trường ĐH Y Dược TP.HCM vừa có quyết định chính thức về "Mức thu học phí năm học 2020-2021 áp dụng cho đối tượng trúng tuyển năm 2020".

Theo đó, học phí từ năm học 2020-2021 trở đi được điều chỉnh tăng mạnh, gấp 3-4 lần so với những năm học trước. Và mức này chỉ áp dụng cho sinh viên trúng tuyển vào trường từ khóa này trở đi.

Riêng những sinh viên các khóa học trước sẽ vẫn áp dụng mức học phí cũ, tức khoảng 13-15 triệu đồng/năm học/sinh viên.

Điều này đã được nhà trường công bố dự kiến từ đầu tháng 6 vừa qua và gây nhiều tranh cãi trong dư luận cũng như lo ngại cho phụ huynh, thí sinh.

Tuy nhiên, theo lí giải của nhà trường, đây là năm đầu tiên trường thực hiện cơ chế tự chủ nên học phí sẽ tăng cao do không còn được nhà nước bao cấp kinh phí. Hơn nữa, với chi phí này mới đảm bảo được chất lượng đào tạo cho nhóm ngành đặc biệt này.

Do đó, với quyết định chính thức này, ở bậc đại học, Răng hàm mặt là ngành học có mức học phí cao nhất với 7 triệu đồng/tháng, tức một năm học tương ứng 70 triệu đồng/sinh viên (theo 10 tháng).

Kế đến là ngành Y khoa với học phí 68 triệu đồng/năm. Ngành Phục hình răng là 55 triệu đồng/năm.

Đáng nói, do với mức dự kiến trước đó nhà trường công bố, ở quyết định chính thức này, một số ngành học sẽ áp dụng mức học phí cao hơn nữa.

Như mức học phí thấp nhất là ngành Y tế công cộng và Dinh dưỡng là 38 triệu đồng/năm học chứ không phải là 30 triệu đồng như trước đó.

bậc sau đại học, Y khoa và Răng hàm mặt cũng có học phí cao nhất là 50 triệu đồng/năm học. Thấp nhất là các ngành thuộc khoa Y tế công cộng với 38 triệu đồng/năm học, còn lại là ở mức 40 triệu đồng.

bậc đào tạo tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II, học phí cao nhất là 60 triệu đồng/năm học áp dụng cho ba ngành là Y khoa, Răng hàm mặt và Dược học. Các ngành còn lại từ 42-48 triệu đồng/năm học.

Cụ thể như sau:
Ngoài ra, Trường ĐH Y dược TP.HCM cũng công bố chính sách học bổng của trường cho sinh viên trúng tuyển năm 2020.

Với chính sách này, trường sẽ cấp 800 học bổng cho sinh viên khó khăn năm đầu tiên trúng tuyển vào trường. Giá trị các học bổng từ 25-100% học phí năm học.

Trong đó, 51 em sẽ được miễn 100% học phí, 80 em được giảm 70%, 153 em được giảm 50%, 516 em giảm 25%.

Cụ thể các mức như sau:


Sinh viên xem chi tiết và hướng dẫn thủ tục về học bổng TẠI ĐÂY.

Lý do học phí ĐH Y dược TP.HCM tăng cao
Lý do học phí ĐH Y dược TP.HCM tăng cao
(PLO)- Sau khi ĐH Y dược TP.HCM công bố đề án tuyển sinh dự kiến năm 2020, nhiều sĩ tử không khỏi bất ngờ vì mức học phí tăng gấp 3-4 lần mức cũ.

PHẠM ANH

BÌNH LUẬN

Kim

Chuyện sinh viên cũ không tăng học phí là chuyện nhiều trường vẫn thực hiện và bình thường mà. Học phí trường y nên tương xứng với chất lượng đào tạo để cho ra nhiều tài năng.

Miền tây

Ai đảm bảo học phí cao thì chất lượng sẽ cao? ; nhan nhản trước mắt những thứ gọi là "tự chủ" gọi là "xã hội hóa" đó, như việc bệnh nhân khám bệnh thay vì chi phí "một đồng" thì do xã hội hóa nên bệnh nhân phải trả "bốn đồng" thôi... , đó chi phí cao thì chất lượng có cao? ... Ai đảm bảo với học phí 70 triệu đồng/HS/năm học của trường hoạt động với đúng mục đích là tự chủ là chất lượng... , mà hay đây là "kế hoạch trên giấy" nó là phải vậy, rồi HS gia đình và cả xã hội gánh chịu những thứ này khi mà không được "công khai minh bạch một cách rộng rãi" cho xã hội biết, nếu tư nhân thì tùy người ta, còn với một "đơn vị công lập" thì xã hội hóa thì tự chủ là vậy à? . /.

Phán.

Học phí cao chưa chắc đã chọn đầu vào chất lượng cao hơn? Cụ thể ĐHY PNT điểm sàn năm nay cao hơn ĐHYD 1 điểm!

Duy

Điểm sàn thì nói lên được gì vậy? Phân biệt rõ điểm sàn và điểm chuẩn rồi hãy cmt nhé!

Đoàn Hòa

Học ngành y là phải chấp nhận học phí cao, chất lượng đào tạo mới cao. Ra trường làm bác sĩ "lơ tơ mơ" chỉ có chết bệnh nhân thôi!

Đặng Thượng

Sao trường không chốt mức học phí trước 25/9 tức trước ngày kết thúc điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến. Cho phụ huynh và học sinh dễ tính. Trường nói tự chủ kinh phí không nhận kinh phí trợ cấp từ nhà nước nữa vậy sinh viên năm hai trở về trước không tăng học phí thì nhà trường lấy đâu ra kinh phí mà đào tạo?

HK

Chuyện đó họ tự cân đối, hoặc có thể là có 1 phương thức nhận kinh phí phù hợp. Thí dụ năm nay chỉ nhận kinh phí theo số lượng sv từ năm 2 trở lên, cho đến khi các SV năm 2 hiện nay không còn học tại trường thì kết thúc hoàn toàn việc nhận kinh phí. Các nhà quản lý họ biết phải làm sao cho phù hợp.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM