Đào tạo tiên tiến: Giảng viên quá yếu ngoại ngữ

Giáo dục
(PL) - Đội ngũ trợ giảng quá yếu về vốn ngoại ngữ, nhất là giảng viên môn khoa học cơ bản. Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long tại buổi sơ kết hai năm thí điểm đào tạo chương trình tiên tiến của Hoa Kỳ trong một số trường đại học tổ chức hôm qua (7-6). Phần lớn các chương trình đào tạo chưa triển khai cho sinh viên đánh giá giảng viên.

Bà Trần Thị Hà - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho rằng một số giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm nhưng phát âm tiếng Anh không chuẩn, diễn đạt còn nhiều hạn chế trong khi phương pháp giảng dạy nặng về thuyết trình. Do đó, giảng viên không có khả năng dẫn dắt sinh viên nên không phát huy được khả năng sáng tạo và tự học của sinh viên. Đại diện ĐH Kinh tế quốc dân cũng nhận xét: “Trình độ tiếng Anh của sinh viên còn hạn chế, không dám hỏi nhiều, không hiểu bài cũng không biết liên hệ với ai nên chất lượng các môn học không cao”.

Theo nhiều đại biểu, giáo trình của chương trình tiên tiến rất đắt nên không đủ cung cấp cho sinh viên. Ngoài ra, các trường cũng bức xúc vì mỗi nơi một mức học phí nên không cân đối được thu-chi.

Sau khi nghe ý kiến của các trường, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân nhận định: ĐƯA chương trình tiên tiến vào giảng dạy là cần thiết nhưng trình độ giảng viên tham gia chương trình chưa tốt. Nếu giáo viên chưa đủ trình độ khoa học và phương pháp giảng dạy sẽ lại cho ra những sản phẩm như cũ. Phó Thủ tướng đề nghị ngay trong năm học mới, các trường phải có đánh giá chất lượng sinh viên, giảng viên, nhất là trình độ tiếng Anh. Đặc biệt, giáo viên phải được kiểm tra trước khi giảng dạy. “Đừng vì trình độ không đạt của giảng viên mà làm khổ sinh viên” - Phó Thủ tướng nói.

TỐ NHƯ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM