Đăng ký thi THPT và xét tuyển ĐH-CĐ cùng lúc

Giáo dục

Đăng ký thi THPT và xét tuyển ĐH-CĐ cùng lúc

(PL)- Thí sinh cần lưu ý các môn thi thành phần trong một bài thi tổ hợp phải có cùng một mã đề thi.

Bản tin liên quan

Theo quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017 vừa được Bộ GD&ĐT ban hành, lần đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia có hai bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (KHTN) và khoa học xã hội (KHXH). Đại diện Bộ GD&ĐT trả lời thêm về một số thắc mắc của các thí sinh về quy chế này.

Nhớ kiểm tra mã đề thi

. Phóng viên: Đây là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức các bài thi tổ hợp KHTN và KHXH, xin cho biết thí sinh cần lưu ý những gì khi làm bài thi này?

+ Đại diện Bộ GD&ĐT: Trước hết, khi đăng ký dự thi (ĐKDT), thí sinh cần đăng ký môn thi tự chọn KHTN hay KHXH dùng để xét tốt nghiệp THPT. Quy chế cho phép các thí sinh thi cả hai bài thi tự chọn này. Trong trường hợp này, bài thi nào có kết quả cao hơn sẽ được lấy để xét công nhận tốt nghiệp THPT (do phần mềm máy tính thực hiện).

Trong mỗi buổi thi bài thi tổ hợp, thí sinh sẽ làm bài thi theo từng môn thành phần với thứ tự xác định. Bài thi KHTN theo trình tự các môn: vật lý, hóa học và sinh học. Bài thi KHXH theo trình tự các môn: lịch sử, địa lý và giáo dục công dân (đối với thí sinh THPT); lịch sử, địa lý (đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên). Thí sinh làm các bài thi KHTN/KHXH trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm.

Khi dự thi môn thành phần đầu tiên, thí sinh cần lưu ý ghi đủ thông tin trên phiếu trả lời trắc nghiệm, đặc biệt là các thông tin về số báo danh, mã đề thi. Thí sinh cần lưu ý các môn thi thành phần trong một bài thi tổ hợp phải có cùng một mã đề thi. Do đó, thí sinh cần lưu ý kiểm tra mã đề thi trước khi làm bài.

Thí sinh sẽ phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài đối với môn thi thành phần để sau đó thi môn thành phần tiếp theo (ví dụ: Thí sinh phải nộp lại đề thi, giấy nháp môn vật lý trước khi nhận đề thi môn hóa học; nộp lại đề thi, giấy nháp môn hóa học trước khi nhận đề thi môn sinh học). Như vậy, thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với môn thi thành phần cuối cùng của mình (ví dụ: Thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp môn thành phần cuối cùng là sinh học). Thí sinh cũng không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với các bài thi toán, ngữ văn, ngoại ngữ.


Thí sinh làm hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ năm 2016. Ảnh: P.ĐIỀN

Không hạn chế số ngành, trường

. ĐKDT THPT năm nay có gì khác so với năm 2016?

+ Điểm khác biệt khi ĐKDT THPT năm nay so với năm 2016 là thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ cùng với ĐKDT THPT. Để có thể đăng ký xét tuyển đúng, thí sinh cần tham khảo thông tin tuyển sinh của các trường trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và trang thông tin điện tử của các trường ĐH-CĐ. Ngoài ra, thí sinh cũng cần lưu ý các quy định: Được đăng ký không hạn chế số ngành, số trường và các nguyện vọng được xếp thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới (từ 1 đến n).

. Thí sinh cần chú ý những điều gì khi ĐKDT?

+ Việc ĐKDT sẽ do các sở GD&ĐT tổ chức triển khai tại các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên và tại các địa điểm khác do sở GD&ĐT quy định. Khi ĐKDT, các em cần chú ý khai báo đầy đủ thông tin trong phiếu ĐKDT. Trong đó, đặc biệt chú ý các thông tin về: Thông tin cá nhân, đối tượng dự thi, đăng ký thi các bài thi/môn thi thành phần (các bài thi bắt buộc và các bài thi tự chọn), các chế độ ưu tiên (nếu có), các bài thi sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và các thông tin liên quan khác…

Đề thi nằm trong chương trình lớp 12

. Xin cho biết nội dung đề thi sẽ ra như thế nào?

+ Đề thi THPT quốc gia năm 2017 nằm trong chương trình lớp 12 (năm 2018 nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT, từ năm 2019 trở đi nội dung đề thi nằm trong chương trình ba năm THPT). Đề thi có các câu hỏi ở mức độ cơ bản, phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và các câu hỏi nhằm phân hóa kết quả thi, phục vụ mục tiêu tuyển sinh ĐH-CĐ.

Theo đó, để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới, các thí sinh cần chú ý học tập, ôn luyện trong chương trình quy định ở lớp 12, không học tủ, học lệch, không học thêm tràn lan. Thí sinh cần tham khảo đề thi minh họa, đề thi thử nghiệm Bộ đã công bố để có định hướng ôn tập đạt kết quả cao.

 

Mỗi tỉnh, TP trực thuộc trung ương tổ chức một cụm thi với các điểm thi được đặt ở các trường hoặc liên trường THPT ở các huyện, thị. Tham gia coi thi, chấm thi là giáo viên các trường phổ thông và cán bộ, giảng viên các trường ĐH-CĐ.

HƯƠNG GIANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM