Đắk Lắk: Nhặt được 10 triệu đồng, cậu HS nghèo trả lại người đánh rơi

Giáo dục
Đó là hành động đẹp của em Trần Văn Vinh, HS lớp 8H, trường THCS Đoàn Thị Điểm (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Sự việc xảy ra vào khoảng 7 sáng ngày 11/2 vừa qua, khi đó em Trần Văn Vinh trên đường đi học từ đường Giải Phóng đến đường Mai Hắc Đế (Phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột). Bất chợt phát hiện một túi ni lông nằm bất động bên vệ đường. Tò mò, Vinh nhặt lên. “Khi nhặt túi ni lông lên em không hề nghĩ đó là túi tiền, sau đó đọc dòng chữ Ngân hàng Đông Á ghi bên ngoài, mở xem thì tiền bung ra mà sợ run cả người”, Vinh hồn nhiên kể lại.

Sau khi nhặt được của rơi, Vinh đem câu chuyện kể cho một người bạn cùng lớp là em Nguyễn Long Khánh và trình bày sự việc với người bác ruột của mình là ông Trần Quang Nam (trú phường Tân Thành, người nuôi em ăn học).

“Khi nhặt được số tiền, cháu nó trình bày sự việc với tôi cùng gia đình và mong muốn cùng tôi đến phường Tân Thành gửi lại số tiền cho người đánh mất nhưng hôm đó thứ 7 phường nghỉ việc”, ông Nam cho biết.

Chỉ trong vòng một ngày, câu chuyện cậu học trò nhặt được tiền triệu mong muốn trả lại người đánh mất được loan truyền khắp nơi khi em Khánh đem câu chuyện kể cho mẹ của mình. Mẹ của Khánh là người buôn bán ở chợ, thế rồi tin đồn cũng đến tai người đánh rơi. Tối hôm sau (ngày 12/2), vợ chồng ông Đoàn Trọng Đô (trú tổ dân phố 9, phường Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột) tất tả qua nhà em Vinh xác nhận chủ nhân số tiền đánh rơi và em Vinh trả lại tận tay nguyên vẹn số tiền nhặt được.

Toàn bộ số tiền Vinh nhặt được là của ông Đô, gồm 10 triệu đồng vừa vay được từ ngân hàng. “Số tiền này vợ chồng tôi vay ngân hàng về để mua phân bón cho mấy sào cà phê sắp thu hoạch, lúc mất đúng ngày thứ 7 đông người không nghĩ sẽ tìm lại được nên đành an ủi của đi thay người”, ông Đô cho hay.


Em Trần Văn Vinh, HS lớp 8H, Trường THCS Đoàn Thị Điểm (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) là tấm gương sáng về đức tính thật thà, trả lại của rơi cho người mất.

“Thú thực vợ chồng tôi không nghĩ sẽ tìm lại được số tiền đã mất, thật phúc đức cho gia đình tôi vì gặp cháu Vinh đây là HS ngoan hiền, thật thà; vợ chồng chúng tôi biết ơn và cảm kích cháu vô cùng”, ông Đô xúc động cho biết.

Nhận được nguyên bọc tiền đánh rơi, ông Đô có nhã ý muốn gửi lại số tiền nho nhỏ như để tỏ lòng biết ơn nhưng em Vinh và gia đình kiên quyết từ chối. Sau đó, ông Đoàn Trọng Đô đã đến Trường THCS Đoàn Thị Điểm để bày tỏ lòng biết ơn thầy cô giáo, nhà trường đã giáo dục HS đức tính thật thà, trả lại của rơi cho người mất.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Nguyễn Văn Thành - hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Thị Điểm, cho biết: “Em Trần Văn Vinh không chỉ là tấm gương sáng cho HS toàn trường noi theo, Vinh còn là tấm gương cho HS các trường bạn học tập. Trước hành động đẹp của Vinh, BGH nhà trường đã biểu dương, khen thưởng và phát động phong trào học tập tấm gương của Vinh trong toàn trường”.

Được biết, gia đình của em Trần Văn Vinh (xã Thống Nhất, huyện Krông Búk) vốn khó khăn, bố mẹ làm nghề chạy chợ nhưng Vinh ham học, bác ruột là ông Trần Quang Nam đem cháu về Buôn Ma Thuột nuôi dạy để Vinh thuận bề học tập.

Theo Viết Hảo (DT)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM