Đã đến lúc dẹp 'loạn' tiến sĩ chốn quan trường?

Giáo dục

Đã đến lúc dẹp 'loạn' tiến sĩ chốn quan trường?

“Tôi nghĩ là Thủ tướng có thể thấy rõ tác hại của vấn đề tiến sĩ và quan chức, một vấn đề chỉ có ở Việt Nam. Nhưng đây cũng là vấn đề có thể giải quyết dễ dàng, giải quyết ngay nếu Thủ tướng quyết tâm làm”.

Bản tin liên quan


(Minh họa: Ngọc Diệp)

Đó là ý kiến của Giáo sư Trần Văn Thọ viết trên Tuổi trẻ ngày 17/1 với đoạn thông điệp 2014 của Thủ tướng: “Nhà nước phải xây dựng cho được bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả với đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất, năng lực và tính chuyên nghiệp cao. Mọi cơ quan, công chức đều phải được giao nhiệm vụ rõ ràng. Việc đánh giá tổ chức, cán bộ, công chức phải căn cứ vào kết quả hoàn thành nhiệm vụ. Phải hoàn thiện tiêu chí đánh giá và cơ chế kiểm soát thực thi công vụ”.

Chưa ai biết “sáng kiến” đưa học vị thạc sĩ, tiến sĩ như một tiêu chí bổ nhiệm quan chức do ai đưa ra, có từ khi nào, nhưng đến nay thì hậu quả đã rõ mồn một. Nạn sính bằng, mua bằng, bằng giả ngày càng nghiêm trọng. Có địa phương “tham vọng” tiến sĩ hóa toàn bộ cán bộ lãnh đạo. Chợ bằng cấp ngày một xôn xao là để phục vụ cho những quan chức có nhu cầu bằng cấp.

Người ta mua bằng trong nước, rồi ra nước ngoài mua bằng. Nghiên cứu sinh đi lấy học vị tiến sĩ ở nước ngoài nhưng không cần học, không biết một chữ tiếng Anh bẻ đôi. Sau vụ Trường Đại học Nam Thái Bình Dương (Southern Pacific University) bị phanh phui, người ta lại đổ qua Philippines lấy bằng tiến sĩ. Học tiến sĩ nhưng thực chất là đi du lịch, kết hợp mua bằng.

Nếu như bằng cấp không có giá trị liên quan đến bổ nhiệm, thăng quan tiến chức trong hệ thống cơ quan nhà nước, thì không có nạn mua bán bằng cấp như mua rau hiện nay.

Xã hội cũng chẳng ai tin bằng tiến sĩ, thạc sĩ mà quan chức show ra trên danh thiếp. Nhắm con mắt cũng biết là tiến sĩ giấy.

Giáo sư Trần Văn Thọ đề xuất “phải đoạn tuyệt quan hệ giữa văn bằng tiến sĩ với tiêu chuẩn, tư cách, trách nhiệm của một quan chức. Cần quyết định chấm dứt ngay việc xem văn bằng tiến sĩ là một tiêu chuẩn để đề bạt quan chức, cấm quan chức học tại chức để lấy bằng tiến sĩ, cấm quan chức tham gia việc đào tạo tiến sĩ”.

Quá đúng. Làm cán bộ, công chức, làm lãnh đạo trong cơ quan nhà nước không nhất thiết phải có bằng tiến sĩ. Đó là hệ quả của thói chuộng hư danh, háo danh, phù phiếm. Cơ quan hành chính cần những công chức chuyên nghiệp, tinh thông nghiệp vụ, có lương tâm nghề nghiệp, có trách nhiệm của một công chức, không nhất thiết cần một nhà khoa học.

Chỉ có nước ta mới có chuyện tréo nghoe như vậy.

Cấm quan chức tham gia đào tạo tiến sĩ. Quá đúng. Anh là cán bộ nhà nước, lo công việc của cơ quan anh, của bộ, ngành anh còn chưa xong, sao lại đi tham gia đào tạo tiến sĩ?

Trách nhiệm đào tạo tiến sĩ là của các trường, viện, không phải là việc của quan chức. Hiện nay, có nhiều quan chức có học hàm, học vị (chưa biết thật giả), nên tham gia đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ. Vừa cho nó oai vừa có thêm thu nhập. Việc này chỉ hỏng nền khoa học nước nhà đồng thời hỏng luôn công việc của cơ quan nhà nước.

Một cán bộ có trách nhiệm với cơ quan không bao giờ nhận đào tạo tiến sĩ cho dù có thực lực.

Một nhà khoa học chân chính không ai đi nhận đào tạo tiến sĩ theo kiểu làm thêm giờ vô trách nhiệm như vậy.

Rất ủng hộ ý kiến đề xuất của Giáo sư Trần Văn Thọ. Dẹp ngay kiểu nhập nhằng quan chức và tiến sĩ.

Theo Lê Chân Nhân (Báo Xây dựng)

BÌNH LUẬN

Nguyễn Thành Trung

Bằng tiến sĩ, giáo sư của Việt Nam không phải để nghiên cứu mà để dạy thêm kiếm tiền. Chính vì vậy mà nước ta mặc dù tiến sĩ, giáo sư đứng có hạn trên thế giới nhưng công trình nghiên cứu thì không có nhiều.

Nguyễn Thanh Nhàn

Nhà nước ta bổ nhiệm cán bộ không căn cứ vào năng lực (vì hiện tại không đánh giá được thật sự năng lực của cán bộ) nên phải căn cứ vào bằng cấp để đánh giá năng lực và bổ nhiệm là chuyện phải thôi.

Nguyễn Quang Sơn

Người ta bỏ tiền ra mua bằng để lên lương cấp trên thấy hay hay vì nó có thể là tiêu chuẩn đánh đổ đối phương thế là tiêu chí mới ra đời. không phải bây giờ mà ở địa phương tôi 20 năm về trước một cán bộ ít học chỉ qua bình dan học vụ, rồi bổ túc ban đêm khi làm bí thư tỉnh dăng biểu tiến sĩ để cả tỉnh ăn mừng.

Dục vũ đình

Trong thời kỳ mở cửa hội nhập quốc tế và công nghiệp hoá hiện đại hoá, nếu quan chức có bằng tiến sĩ để công tác tốt hơn thì rất tốt. Nhưng vừa qua trong công tác bổ nhiệm cán bộ, nhiều cơ quan quá coi trọng bằng cấp mà chưa coi trọng thực tài và cũng có nhiều cán bộ muốn oai hơn người khác nên đã bằng mọi cách không chính đáng ( như học giả bằng thật, học thày thi quán,... ) để kiếm tấm bằng. Thực chất những người này chỉ là Tiến sĩ giấy, nhưng thông thường họ lại dễ dàng được bổ nhiệm vi trí lãnh đạo cao hơn những người thực tài. Hậu quả là nhiều người bất bình,có người không muốn phấn đấu, hoạt động của cơ quan đi xuống và xã hội cũng không thể phát triển được với những cán bộ này, Đây là vấn nạn đã xảy ra từ lâu mà ai cũng biết, ai cũng chê trách, thậm chí là đề tài đàm tiếu khi trà dư tửu hậu, nhưng không ai giải quyết. Vì vậy xã hội phải nói không với loại Tiến sĩ giấy này. Trung ương có chỉ đạo thống nhất trong cả nước về những bộ phận cần cán bộ trình độ Tiến sĩ để đào tạo bài bản thực sự có chất lượng, những bộ phận không cần thi không đào tạo và lấy thực đức, thực tài làm gốc của chính sách cán bộ.

NVM

Dễ giải quyết thôi. Các Tiến Sỹ thì chuyển sang làm công tác nghiên cứu. Các Thạc sỹ thì chuyển sang đi dạy học. Còn làm công việc quản lý chỉ cần Cử Nhân là đủ. Thế nào các Tiến sỹ, thạc sỹ cũng lại một phen chạy hủy văn bằng náo nhiệt cho mà xem.

HVu

Quá đúng, sát với thực tế. Test lại từ bằng Đại học tới tiến sĩ của vài vị lãnh đạo cấp cơ sở thôi thì rõ ngay. Tại chức có mặt khắp nơi, giờ sao ai cũng dễ lấy bằng cử nhân quá. Hệ lụy đã rõ: đưa ra tiêu chí bằng cấp để đề bạt thì vấn đề tiếp theo sẽ là kiếm bằng cấp không có thì chạy bằng.....

Trần Ngọc Khương

Đọc bài báo nầy tôi rất trân trọng những ý kiến của Giáo sư Trần Văn Thọ.Xin cảm ơn Giáo sư đã dám nói lên sự thật.Chỉ vì tham vọng mà không ít người cố quên đi cái nhân phẩm,cái danh dự của chính họ.Họ cố tình kiềm hãm những người có trí tuệ và năng lực để đạt được mục đích của họ.Có nhiều vị lãnh đạo chưa một ngày làm nghĩa vụ quân sự nhưng vẫn ngồi ở vị trí chỉ huy của một đơn vị bộ đội khi tổ chức diễn tập tác chiến và chiến đấu."Đã đến lúc dẹp 'loạn' tiến sĩ chốn quan trường?".Một lần nữa xin cảm ơn Giáo sư Trần Văn Thọ !

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM