Công bố chấn động về gian lận điểm thi THPT ở Hà Giang

Giáo dục

Công bố chấn động về gian lận điểm thi THPT ở Hà Giang

(PLO)- Nhiều thí sinh được nâng lên đến 20 điểm. Ông Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang - là người trực tiếp can thiệp vào kết quả này.

Bản tin liên quan

13 giờ 30 ngày 17-7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT và Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 họp báo để thông tin về những sai phạm trong quá trình chấm thi tại tỉnh Hà Giang. Theo kết quả chấm thẩm định, hơn trăm thí sinh có điểm chênh lệch so với ban đầu.


Ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang (phải) và ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT tại buổi họp báo.

Trực tiếp chủ trì buổi họp báo là ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang và ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT.

Theo thống kê, sau quá trình rà soát, 102 bài thi toán chênh từ 0,1 đến 8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1 điểm; điểm công bố là 9 điểm). 85 bài thi vật lý chênh từ 1 đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1 điểm; điểm đã công bố là 8,75 điểm).

56 bài thi hóa học chênh lệch từ 1 đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75 điểm; điểm đã công bố là 9 điểm). Tám bài thi sinh đã chênh từ 1 đến 4,25 điểm; điểm công bố là 9 điểm).

Chín bài thi lịch sử đã chênh lệch từ 1 đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 6 điểm, điểm công bố là 9 điểm). 52 bài thi tiếng Anh đã chênh lệch từ 1,4 đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9 điểm)..

Không ít thi sinh có tổng điểm chênh lên 20 điểm  so với chấm thẩm định.

Qua xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật.

Được biết ông Vũ Trọng Lương được Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang phân công sử dụng máy tính. "Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án, có nhiều tin nhắn đến số điện thoại của ông Lương. Cán bộ này đã nhập số báo danh vào máy sau đó thực hiện hành vi sửa điểm. Quy trình bảo mật liên quan giám sát chưa chặt chẽ nên đã để ông Lương xử lý toàn bộ quá trình" - đại diện PA83, Công an tỉnh Hà Giang cho biết.

Tại cuộc họp ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang đã nhận trách nhiệm của mình về sự việc này. Theo ông Quý, có những cái có những vấn đề yếu về chuyên môn, tạo khe hở.

Thông tin đang tiếp tục cập nhật.

HÀ PHƯỢNG - TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Thao Pham

Đất nước chúng ta đang cần nhân tài, nếu các nơi cũng như Hà Giang thì những nhân tài theo cách chấm điểm như thế này chỉ hại dân,hại nước mà thôi!

2lua

Quan trọng nhất bây giờ là còn nơi nào như Hà Giang không? ! .

Miền tây

Tôi thì khác, ngày xưa tôi cũng từng đi thi tốt nghiệp THPT, thi xong phải đợi kết quả thi đậu, rồi mới lên Sài gòn (chẳng hạn) năm ba bận để tìm hiểu về các trường ĐH, rồi lên xuống để làm thủ tục, rồi lại đi thi, sau này các trường khác nhau có tổ chức thi khác ngày, nên HS được đi thi vài trường ĐH, nhưng cơ hội để được học ĐH là ít hơn bây giờ; TÔI HOÀN TOÀN ỦNG HỘ CÁCH TỔ CHỨC THI THPT VÀ XÉT TUYỂN ĐH NHƯ HIỆN NAY, chỉ có điều là tìm giải pháp biện pháp tốt hơn để quản lý chặt chẽ để tránh tiêu cực trong thi cữ thôi; nếu đã tiêu cực thì ở đâu cũng có thể tiêu cực được, ví dụ hiện nay có 63 tỉnh thành thì ví dụ có 63 nơi tiêu cực, còn trở lại như ngày xưa thì bao nhiêu điểm trường THPT và mấy trăm trường ĐH tiêu cực thì sao? , tôi ủng hộ cách làm này của Bộ GDĐT, nhưng phải tìm ra cho được biện pháp quản lý tốt nhất để tránh tiêu cực. /.

Hồng

Tôi chả tin 1 mình ông ta làm được việc này.

Miền tây

Ông Quý ơi, không có cái nào yếu về chuyên môn đâu, cũng không có khe hở đâu; mà là con người "ngụy biện" để bảo rằng "yếu chuyên môn" và "tạo ra khe hở" thôi; chớ những chuyện đơn giản như vậy thì làm sao mà chuyên môn yếu và có khe hở cho được, mấy lời đến ông Quý rõ, đề nghị kiểm tra lại luôn các bài thi năm 2017 của Tỉnh này. /.

Nguyễn Thanh Tùng

Sẽ không còn tin tưởng điểm thi nữa . Ví dụ ở tỉnh nào chỉ sửa điểm ở vài TS ?

Nguyễn nguyên

Ông PCT "tuyên" là chịu trách nhiệm. Thì trách nhiệm thế nào? Có thể kỷ luật gi? Cách chức. Hạ chức nên là như thế mới được Nghe nhiều người là quan chức Nhận trách nhiệm, nhận trách nhiệm mà rồi vẫn bình như... "bình vôi "

Phương Hà

Hà Giang bất thường một cách lộ liễu bị lôi ra ánh sáng. Còn các tỉnh khác thì sao? Cần kiểm tra lại hết các điểm số tứ 7 điểm trở lên trên cả nước. Việc coi thi ở một số tỉnh khá lỏng lẻo không thể đảm bảo công bằng được!

LS Thiện

Khởi tố vụ án, Bắt khẩn cấp, khở tố những người liên quan để điều tra,

Nguyễn Thị Nhài

Ông Lương này đã nâng điểm thi THPT 2017 hay chưa, đề nghị Bộ GD&ĐT chấm thẩm định lại bài thi để làm rõ và xử lý.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM