“Cô mong ba mẹ đừng bắt con học nhiều”

Giáo dục

“Cô mong ba mẹ đừng bắt con học nhiều”

(PLO)- Lần đầu tiên tôi thấy cô giáo nghẹn giọng, rớm nước mắt trong một cuộc họp với phụ huynh học sinh.

Bản tin liên quan

“Có con vào lớp, cứ đến tiết 4, 5 là gục xuống bàn ngủ ngon lành. Cô không dám đánh thức. Khi con giật mình thức giấc, cô hỏi chuyện, con mới thú thật, 11 giờ đêm con mới đi học về. Con chỉ kịp tắm rửa rồi soạn bài cho hôm sau. Con buồn ngủ quá cô ơi. Một bạn khác bị ghi tên vào sổ đầu bài do không soạn bài, học bài. Con nói với cô: “Cô ơi con không có thời gian làm bài soạn bài. Con đi học về khuya quá nên mệt lắm cô. Cả một tuần kín lịch, con không được nghỉ ngày nào cô ơi. 

Ba mẹ nghĩ, em còn lòng dạ nào mà nghiêm khắc với các con? Dẫu biết các con đang ở lớp cuối cấp, cần tập trung cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và ba mẹ cũng là mong các con có kết quả tốt nhưng thực tình, cô mong ba mẹ sắp xếp thời gian học cho các con. Đừng cho các con học nhiều quá. Các con không dám thổ lộ cùng ba mẹ nhưng cô hiểu, các con cũng mong muốn được ba mẹ hiểu cho niềm mong mỏi của các con, ba mẹ à”.

Không khí lớp học như chùng xuống. Nhiều bậc phụ huynh thở dài, ánh mắt đăm chiêu...

Cô khóc thay cho những đứa học sinh của mình, cô xin ba mẹ thay cho chúng, xin ba mẹ hãy cho các con thời gian nghỉ ngơi, xin ba mẹ đừng cho con học nhiều
Buổi họp phụ huynh của lớp con tôi đã bắt đầu bằng những lời chia sẻ của cô giáo với cha mẹ học sinh như thế. Hơn 2/3 thời gian cuộc họp là những chia sẻ của cô giáo về việc học của các con, suy nghĩ của các con mà thông qua cô giáo, các con muốn chuyển lời đến ba mẹ. Cũng trong cuộc họp này, những tâm sự của con con về cách dạy được hay chưa được của một thầy cô giáo bộ môn nào đó cũng được phụ huynh chuyển lời đến cô.

Đã lâu lắm rồi tôi mới được dự một buổi họp phụ huynh nhiều cảm xúc như thế.

NGUYỄN TRANG (PHHS trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3, TP. HCM)

BÌNH LUẬN

Nguyễn Thị Sáng

Thương bọn trẻ nhất là lớp 9, lớp 12 học " khùng điên ba trợn " luôn á.

Cát Lê

Học thêm là phải học Nhưng học sinh muốn học ở đâu, học ai là tùy.

Dịu An

Trời ơi ! Con tôi ở quận TP , Nhà trường mới bắt học thêm buổi tối hai , tư, sáu. Ba trăm ngàn một tháng nè. Thử hổng học coi. Tự hiểu đi.

Hoàng Ân

Không rõ UBND quận, Phòng GDĐT có biết và cho phép dạy như thế hay chưa ?

Nguyên Khang

Xin cho hỏi trường nào vậy ạ? Sao lại có chuyện học buổi tối?

Bùi Trực

Xin các trường học, quý Thầy Cô hãy coi việc dạy thêm học thêm ở góc độ sự tự nguyện . Đừng nên bất cứ lí do nào mà o ép . Phản cảm lắm.

ẢI HỌC ĐƯỜNG

Tôi ở quận Tân Phú . Hiện giờ 17 giờ 39 phút , bà xã đang chở con gái đến trường P. ( Tân Phú ) để " HỌC THÊM ". Đã vậy, thứ tư Sáng 5 tiết, Chiều thêm 4 tiết chính khóa. Tối 2 tiết học thêm. Chở đi chở về là vị chi 6 lần. Trong khi, vợ chồng tôi không đồng tình cho học thêm như vậy. Vì cháu đã học với cô giáo từ mấy năm nay rồi. Cái này nhà trường gây áp lực chứ không phải cha mẹ.

Tình Ca những người mất trí

Đọc mà buồn và chán.

NÓI THẲNG

Trường P chính là Trung học cơ sở... P. ở Tân Phú. Dám nói thẳng thực tế.

MINH CHỦ CAO KIẾN

Dạy thêm trong trường buổi tối là do ai quyết định, cấp giấy phép?

Cà Phê Chiều

Chắc là chưa có chứng cứ nên báo đã "kiểm duyệt" nên không để thẳng tên trường P. Khi chúng ta cmt. Hy vọng báo sẽ làm rõ. Cám ơn.

Phụ huynh ít học

Mong sao các trường và trường P ở quận TP đừng bắt buộc học sinh học thêm trong trường như vậy. Kì cục lắm.

NGuyên Khang

Có thể cho biết tên trường được không ạ?

Có gì mà phải giấu diếm

Tôi bán hàng ăn vặt trước trường này. Đích thị là THCS P., Q. TÂN PHÚ. Có gì mà mà phải giấu diếm.

Lâm

Nhiều trường tự tạo áp lực cho học trò. Chứ không hẳn là tại gia đình. Tui nói sự thiệt.

Mạch Tố Nga

Chính nhà trường P. ở quận TP đã tạo áp lực cho các em HỌC sinh là bắt đầu THỨ hai thuần rồi phải đi học thêm tuần 3 buổi ( Học từ 5 giờ 45 Chiều đến 7 giờ 15 tối). Không đi học là sáng hôm sau sẽ " được " thầy giám thị tên là thầy T. đánh 1 cây. Còn tiền học thêm ngày nào thầy ấy cũng vào lớp nhắc nhở . Vậy cho hỏi do ai gây áp lực cho con em chúng tôi ??????

Nhã Chi

Cho hỏi Sở giáo dục cho trường dạy thêm trong trường hay không ?

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM