Chấm dứt lợi dụng hội phụ huynh để thu tiền

Giáo dục

Chấm dứt lợi dụng hội phụ huynh để thu tiền

(PLO)- Bộ GD&ĐT mới có công văn gửi UBND các tỉnh, thành về việc kiểm tra và xử lý dứt điểm tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục.

Bản tin liên quan

Theo Bộ GD&ĐT, thời gian qua, tại nhiều địa phương và cơ sở giáo dục vẫn tiếp tục để xảy ra tình trạng lạm thu gây bức xúc xã hội.

Do đó, Bộ đề nghị UBND các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Yêu cầu các cơ sở giáo dục phải tuân thủ nghiêm túc các chỉ đạo, quy định liên quan từ trung ương đến địa phương về công tác thu chi các khoản tiền ở trường học.

Các địa phương phải thực hiện nghiêm cơ chế thu chi và quản lý học phí theo quy định, chấm dứt tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức trong các cơ sở giáo dục.

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT đề nghị chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh (HS) để thu các khoản ngoài quy định. Các ban đại diện phụ huynh ở các trường phải thực hiện nghiêm quy định của Bộ về điều lệ hoạt động của ban đại diện ở Thông tư 55 do Bộ ban hành năm 2011.

Bộ nhấn mạnh: “Ban đại diện cha mẹ HS không được thu các khoản: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường; trông coi phương tiện giao thông của HS; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục, sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường”.

Bộ chỉ cho phép ban đại diện cha mẹ HS chỉ thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn đã để xảy ra tình trạng lạm thu.

PHẠM ANH

BÌNH LUẬN

Nguyễn Ngọc

Công bố các khoản đóng, ngoài ra không đóng thêm bất cứ khoản nào nằm ngoài các khoản đã công bố. Nếu có phản ánh thì cứ tìm người đứng đầu mà xử lý.

Ly Thanh

Quá đơn giản sao Bộ giáo dục không làm được đó là qui định hội phụ huynh không được thu tiền, thế thôi có gì khó đâu. Chỉ có là Bộ không muốn làm mà thôi. Chỉ thích nói.

bai tu long

Đã đóng học phí là vào lớp học nay phải đóng thêm tiền vệ sinh lớp là sao? Nếu học phí chưa đủ thì tăng lên cho đủ tiền quét lớp. Chã nhẽ, khi nộp viện phí xong, bệnh nhân lại phải nộp thêm tiền quét phòng bệnh sao?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM