Cận cảnh thư viện đại học 'sang chảnh' nhất Việt Nam

Giáo dục

Cận cảnh thư viện đại học 'sang chảnh' nhất Việt Nam

(PLO)- Trường ĐH Tôn Đức Thắng (quận 7, TP.HCM) vừa đưa vào hoạt động Thư viện truyền cảm hứng - TDTU INSPIRE Library, đúng tiêu chuẩn quốc tế và hiện đại nhất ở Việt Nam.

Bản tin liên quan


Thư viện được thiết kế bởi đội ngũ giảng viên, sinh viên của trường với ý tưởng, phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ và duy nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay.


Thư viện tiên phong ứng dụng đồng bộ các giải pháp công nghệ mới trong quản lý vận hành, quản lý khai thác và quản lý phát triển; gồm hệ thống phần mềm ALEPH với tính năng nổi bật là phân hệ quản lý tài liệu theo khóa học cùng các ứng dụng khác như: Primo Central Index, SFX và Metalib của Công ty Ex Libris đã triển khai tại thư viện các đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Oxford,…. 


Thư viện có diện tích 8.000 m2 gồm năm tầng, cùng lúc phục vụ 2.000 người, có tổng vốn đầu tư 129 tỉ đồng với tổng diện tích sàn xây dựng 8.678 m2.


TDTU INSPIRE Library được thiết kế theo mô hình không gian học tập chung gồm khu tự học qua đêm 24/7 và bảy tầng, mỗi tầng có màu sơn riêng với bảy màu cơ bản. 


Tên gọi mỗi tầng khác nhau theo từng ký tự của từ: INSPIRE. Cụ thể, tầng 1 là Nhẫn nại, tầng 2: Nỗ lực, tầng 3: Minh mẫn, tầng 4: Tiến bộ, tầng 5: Sáng kiến, tầng 6: Trách nhiệm và tầng trên cùng là Ưu tú.  


Giao tiếp trong INSPIRE Library được khuyến khích, yêu cầu sử dụng tiếng Anh. Môi trường học tập, nghiên cứu của thư viện có thể phục vụ cho hơn 2.000 người sử dụng cùng lúc tại các khu chức năng.


Không gian học tập chung gồm chín phòng thuyết trình, tám phòng nghiên cứu cá nhân, sáu phòng học nhóm, hai phòng xem phim, phòng hội thảo trực tuyến, không gian truyền thông sáng tạo.


Không gian cho các dịch vụ thông tin gồm các quầy thông tin, khu vực trưng bày tài liệu mới, khu vực sử dụng máy tính, các điểm truy cập nhanh, các trạm in ấn đa chức năng, trạm mượn sách tự động.


Không gian giao lưu học tập gồm các điểm gặp gỡ, khu vực cà phê, khu vực đọc giải trí, sảnh triển lãm,...


Không gian cho các dịch vụ, sản phẩm đặc biệt gồm phòng truyền thống, khu vực trưng bày các sản phẩm khoa học của trường,... và không gian làm việc của thư viện.


Ngoài ra, TDTU INSPIRE Library còn được trang bị các thiết bị quản lý tự động theo công nghệ RFID gồm: Hệ thống phân loại tài liệu sau khi người đọc trả sách; máy làm sạch, diệt khuẩn cho tài liệu; hệ thống máy mượn-trả sách tự động; cổng an ninh tài liệu; hệ thống kiểm soát ra vào, máy in đa chức năng và nhiều giải pháp công nghệ hàng đầu.


Nguồn tài nguyên thông tin đa dạng tại INSPIRE Library gồm ngoài các bộ sưu tập tài liệu của thư viện, còn có hàng trăm triệu tài nguyên thông tin điện tử về học thuật và nghiên cứu tầm toàn cầu và khu vực, với những bài báo nghiên cứu từ các tạp chí khoa học, sách điện tử và nhiều tài liệu khoa học khác được tập hợp từ các nhà xuất bản cũng như nhiều kho thông tin khoa học số của các trường đại học có khả năng truy cập mở khác trên thế giới.


Tất cả đều được khai thác thông qua lớp ứng dụng cổng tích hợp kiến thức và tra cứu mục lục chung, thống nhất Primo Discovery System đáp ứng mọi nhu cầu nghiên cứu giảng dạy và học tập của cộng đồng người sử dụng thư viện.


Ngoài ra, TDTU INSPIRE Library còn có các dịch vụ mô phỏng theo mô hình thư viện các đại học Top 100 thế giới như dịch vụ mượn liên thư viện toàn cầu; thông tin và tham khảo; hỗ trợ học tập, giảng dạy, nghiên cứu; lưu hành tài liệu và nhiều dịch vụ khác nhằm hỗ trợ tối đa khả năng tiếp cận và khai thác tất cả tài nguyên hiện có tại thư viện.


 Nhiều khu vực đọc sách được thiết kế khác nhau tạo cảm giác thoải mái cho sinh viên.


Khu vực cách âm cho người nghe, gọi điện thoại bên trong thư viện.


Sinh viên mượn, trả sách tại các quầy dịch vụ thông tin.


Không gian giao lưu học tập gồm các điểm gặp gỡ, khu vực cà phê ở tầng trên cùng...

HOÀNG GIANG

BÌNH LUẬN

Bien

Đại học đà nẵng (trung tâm thông tin tư liệu) và đại học huế (trung tâm học liệu) có gần 20 năm rồi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM