Bộ trưởng Nhạ yêu cầu giáo viên, học sinh không viết vào SGK

Giáo dục

Bộ trưởng Nhạ yêu cầu giáo viên, học sinh không viết vào SGK

(PLO)- Bộ GD&ĐT yêu cầu giám đốc Sở GD&ĐT chỉ đạo cơ sở giáo dục ở địa phương quán triệt từng cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh về việc giữ gìn sách giáo khoa để sử dụng lâu bền.

Bản tin liên quan

Liên quan đến vấn đề sách giáo khoa (SGK) dùng một lần gây lãng phí, được dư luận quan tâm những ngày qua, chiều 24-9, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký ban hành Chỉ thị số 3798 về việc sử dụng SGK, sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Theo đó, Bộ GD&ĐT cho biết việc sử dụng lại SGK hiện mới đạt 35%, dù đã yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo viên hướng dẫn, nhắc nhở học sinh có ý thức giữ gìn, không viết, vẽ vào sách.


Văn bản chỉ thị của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về vấn đề liên quan đến SGK

Để nâng cao hiệu quả sử dụng và tăng tỷ lệ SGK được sử dụng nhiều lần, Bộ GD&ĐT yêu cầu giám đốc sở GD&ĐT chỉ đạo cơ sở giáo dục ở địa phương quán triệt từng cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh về việc giữ gìn SGK để sử dụng lâu bền.

Văn bản cũng yêu cầu sở GD&ĐT chỉ đạo việc tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm trường hợp cán bộ, giáo viên vi phạm quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục, khiến học sinh phải mua quá nhiều sách tham khảo nhưng sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí.

Về trách nhiệm trong việc in ấn SGK, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam rà soát, đánh giá cụ thể về việc in ấn, phát hành SGK hiện hành để có phương án chỉnh sửa bản thảo, nhằm hạn chế việc học sinh ghi vào sách. Đồng thời báo cáo kết quả rà soát, phương án chỉnh sửa bản thảo SGK trước khi tái bản cho Bộ GD&ĐT.

HÀ PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

Nam

Bộ trưởng không cấm mà khuyến khích các con giữ gìn sách để năm sau, năm sau nữa dành nó cho chính anh, chị em của học sinh đó đỡ phải mua mới, đỡ tốn tiền cho chính gia đình đó. Còn ai giàu, có tiền thì cứ ghi vào thôi, đứa con sau thì mua mới cho nó... Đằng nào các bạn cũng nói được... Đây là chỉ thị khuyến khích... Chứ không ai ép nhá...

Hoang nam kha

Một văn bản cũng đủ cho biết cái tâm, cái tầm đến đâu. Thương cho quý thầy cô của chúng ta!

Trần Văn

Còn rất nhiều điều quan trọng hơn để bộ trưởng làm mà chưa làm được.

Anh Bay

Đọc đi đọc lại bài viết của tác giả HÀ PHƯỢNG. Cá nhân tôi không biết nói gì hơn chỉ biết lắc đầu. Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. Ông ra chỉ thị có trái với Pháp luật VN? Tài sản riêng của công dân ( sách giáo khoa) họ đã mua ( Học sinh) và họ có quyền ghi chép. Ông lấy quyền hạn gì chỉ thị HS không được ghi chép vào sách giáo khoa? Kính mong những nhà làm luật cho ý kiến. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Phùng Xuân Nhạ chỉ thị cho các giám đốc Sở GD&ĐT cấm viết trên sách GK ( Tài sản riêng của công dân) là đúng hay sai? Xin cám ơn. /.

Miền tây

Thấy "quản lý nhà nước về giáo dục" mà làm như "diễn tấu hài trên sân khấu" vậy, nên "tức cười" xin bổ sung tý ý kiến nữa nhé nhà báo ơi: Qua sự việc ông Bộ trưởng Nhạ chỉ đạo không cho viết vào sách GK đang phát hành có nội dung là: "yêu cầu HS hãy viết vào đáp số đúng trong SGK đã in sẵn" . xin lỗi nhé, tại vì nói suy nghĩ thật của mình. /.

bao công

in sách xài 1 lần vì mỗi lần in sách là dân tốn hàng trăm, hàng ngàn tỷ, chuyển này người dân ai cũng biết, bây giờ lại lảm áp lực, đổ tội lên đầu giáo viên

La Khơi Khơi

Quan trọng là giữ nội dung để xài lâu dài, chứ năm nay in chữ Dây Nịch, năm sau "cải cách"... In chữ Dây Thắt Lưng là bay mấy 1040 tỷ Việt nam đồng của dân đó ông ơi ( còn hoa hồng 2 con số thì tôi không biết) Còn cuốn sách mà thằng anh viết vài câu trong đó thì thằng em học không ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới đâu ông ơi, hơn nữa, sách mua trả tiền rồi là tài sản sở hữu riêng của cá nhân, ông lấy quyền Bộ trưởng cấm được sao?

cô giáo Ngọc

Bộ trưởng Nhạ ơi. Ông lấy quyền gì cấm HS không được viết vào sách giáo khoa HS đã mua? Là một Bộ trưởng Ông ra chỉ thị vi phạm pháp luật. Tài sản riêng của công dân ( sách giáo khoa) HS muốn viết hay không là quyền của HS. Chỉ thị Ông Nhạ cấm áp dụng cho thư viện, sách giáo khoa nhà trường cho mượn, hợp tình hợp lý. Ông đưa ra chỉ thị cấm như vậy cần nên rút lại. Lãng phí tiền của nhà nước và nhân dân. Là do sự quản lý về in ấn sách giáo khoa mỗi năm mỗi thay đổi, loạn cào cào như thời gian qua, cần chấn chỉnh lại, đừng thay đổi. Thêm một vài bài học mới trong sách giáo khoa, sách củ đem bán ve chay, đó mới là trọng tâm dư luận quan tâm thưa ông Bộ trưởng Nhạ. Bộ GD&ĐT xin đừng xoa dịu nhân dân bằng chỉ thị, vi phạm Pháp luật về tài sản riêng của công dân.

Times

Ông Bộ trưởng nói những lời không được lỗ tai cho lắm: Sách giáo khoa của HS là của do tiền của chúng tôi mua, quyền sử dụng ra sao là của chúng tội; còn bảo quản, sao cho còn sử dụng được là bài học chúng tôi dạy cho con cháu tiết kiệm há cớ gì mà ông nói.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM